• Connect with us

  Enter Books

  Uncategorized

  แนะนำตัวละครหลักของเรื่อง บันทึกรัตติกาลต้องสาป Interview With The Vampire

  หากถามถึงนวนิยายแวมไพร์ชั้นยอด ต่อให้ผ่านไปอีกกี่สิบปี ก็ขอรับรองว่าเรื่อง Interview with the Vampire ต้องโผล่เข้ามาในหัวของใครหลายคนแน่นอน นิยายเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นแรกของคุณแอนน์ ไรซ์ ผู้รังสรรค์จักรวาลแวมไพร์ระดับตำนาน การันตีด้วยยอดขายกว่า 150,000,000 เล่มทั่วโลก แถมยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปีค.ศ. 1994 และซีรีส์ในปีค.ศ. 2022 อีก เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ติดอยู่ในกระแสตลอดเวลาจริงๆ และทางกองเอนเธอร์ก็โชคดีได้รับโอกาสตีพิมพ์ฉบับแปลไทยของเรื่องนี้ในชื่อว่า ‘บันทึกรัตติกาลต้องสาป’

  นิยายเรื่องบันทึกรัตติกาลต้องสาป (Interview with the Vampire) บอกเล่าผ่านบทสัมภาษณ์ของ ‘หลุยส์ เดอ ปวงต์ดูลัก’ แวมไพร์ตนแรกที่เราจะได้พบ ทันทีที่โคมไฟดวงจิ๋วถูกเปิด รูปลักษณ์ของเขาก็ทำเอานักข่าวหนุ่มและคนอ่านอย่างเราตกตะลึงไปตามๆ กัน ทั้งผิวขาวซีดและเรียบลื่นราวกับแกะสลักจากกระดูกฟอกขาว ทั้งดวงตาสีเขียววาวระยับ ไหนจะรอยยิ้มแสนเศร้าบนใบหน้าหล่อเหลานั่นอีก แค่นึกภาพตามก็ชวนให้ใจสั่นมากแล้วใช่ไหม งั้นเรามารู้จักเขาให้ลึกขึ้นอีกดีกว่า

  ก่อนจะกลายเป็นแวมไพร์ผู้ได้ครอบครองชีวิตอมตะแสนเย้ายวน หลุยส์เคยเป็นชายหนุ่มเจ้าของไร่ครามสองแห่ง เป็นหัวหน้าครอบครัวที่นับว่ามั่งคั่งในลุยเซียนา เป็นคาทอลิกที่เชื่อเรื่องนักบุญ สรุปสั้นๆ ว่าเขาเป็นสุภาพบุรุษที่ตรงตามขนบของคนในยุคสมัยนั้น

  ฟังดูแล้วเส้นทางชีวิตก็น่าจะราบรื่นดี แต่เพราะเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างหนัก เขาเลยรู้สึกหมดอาลัยตายอยากจนถึงขั้นหวังให้ใครสักคนมาช่วยปลิดชีวิต ซึ่งแทนที่จะตกเป็นเป้าของพวกโจรปล้นชิงทรัพย์ หลุยส์ดันไปเตะตาแวมไพร์ที่ชื่อเลสแต็ทเข้าเสียก่อน จากที่ต้องตายเลยกลายเป็นได้ชีวิตใหม่เพิ่มมาแทน

  หลุยส์ถูกเปลี่ยนเป็นแวมไพร์ตอนอายุยี่สิบห้า รูปลักษณ์ภายนอกส่วนใหญ่เลยหยุดอยู่ที่ช่วงอายุนั้น เว้นเสียก็แต่ฟันที่เริ่มแหลมคมจนกลายเป็นเขี้ยว สีผิวที่ซีดขาวลงเรื่อยๆ จนแทบเปล่งแสง รวมถึงดวงตาที่ส่องประกายวูบวาบในที่มืด

  แรกเริ่มชีวิตในฐานะแวมไพร์ก็มีหลายอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ประสาทสัมผัสต่างๆ เองก็คมชัดกว่าปกติหลายเท่า แต่พอได้สัมผัสกับความกระหายและธรรมชาติของแวมไพร์เข้าจริงๆ หลุยส์ผู้ยึดมั่นในความดีงามมาตลอดก็เริ่มรู้สึกรับไม่ได้ เขาไม่อยากล่อลวงมนุษย์มาเพื่อดื่มเลือด เขาไม่ต้องการร่วงหล่นสู่ความชั่วร้ายและกลายเป็นสิ่งที่ใครต่อใครเรียกว่าปีศาจ นี่ทำให้ชีวิตอมตะของเขาแตกต่างจากแวมไพร์ตนอื่นๆ ยิ่งกับแวมไพร์เลสแต็ทผู้เข้ามาเปลี่ยนชีวิตเขายิ่งแล้วใหญ่

  พาดพิงบ่อยขนาดนี้แล้ว จะไม่พูดถึงแวมไพร์ ‘เลสแต็ท’ ก็คงไม่ได้ ด้วยความที่นิยายเรื่องบันทึกรัตติกาลต้องสาปเล่าผ่านมุมมองของหลุยส์ เราจึงเห็นภาพเลสแต็ทเป็นแวมไพร์ที่เดาใจยาก ชอบออกนอกลู่ทางผิดกับหลุยส์โดยสิ้นเชิง ในจุดนี้หลุยส์เลยรู้สึกว่าเข้ากับเขาไม่ได้ ถึงเลสแต็ทจะงดงามเกินต้าน รูปร่างสูงยาวเข่าดี แต่ก็ต้องยอมรับว่านิสัยของเขาย่ำแย่เกินเยียวยา หลุยส์ถึงขั้นเคยพูดว่าการมีเลสแต็ทเป็นครูสอนวิชาแวมไพร์ 101 ไม่ต่างอะไรกับการถูกโชคชะตากลั่นแกล้งเลยทีเดียว

  แต่ตัวตนที่แท้จริงของเลสแต็ทจะเป็นอย่างที่หลุยส์ว่ามาหรือไม่ และมุมมองความรู้สึกที่หลุยส์มีต่อสถานการณ์ต่างๆ ตลอดสองศตวรรษที่ผ่านมาจะเป็นอย่างไร แค่บทความไม่กี่ย่อหน้านี้คงเก็บรวบรวมไว้ได้ไม่หมด ทางเราขอแนะนำให้ทุกคนจับจองนิยายเรื่อง ‘บันทึกรัตติกาลต้องสาป’ เพื่อสัมผัสกับชีวิตแวมไพร์ด้วยตัวเองจะดีกว่า

  ช่องทางการช้อป
  Jamsai Store / JamClub : https://bit.ly/45oB0af
  Line Official : @Jamsai
  Shopee : Enterbooks_Official : https://shope.ee/8zZkghmSZu
  Fanpage : Jamsai Store / ENTER BOOKS
  ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in Uncategorized

  นิยายยอดนิยม

  Facebook