• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  ว่าด้วยเรื่องคำพยากรณ์ของวิหารเดลฟี

  รู้หรือไม่ว่า การทำนายทายทักน่ะมีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณแล้วนะเออ

  โดยเรื่องราวเหล่านี้ถูกถ่ายทอดให้รู้ผ่านเรื่องเล่าตามตำนานความเชื่อที่ว่า บริเวณที่วิหารเดลฟี (Delphi) ตั้งอยู่เป็นจุดศูนย์กลางของโลก และถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเทพอะพอลโล เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ หากผู้คนในยุคสมัยนั้นเริ่มจิตตก กระสับกระส่าย กังวลใจ ต้องการที่พึ่ง พวกเขาจะเดินทางไปยังวิหารแห่งเทพอะพอลโลซึ่งพวกเขาบูชากันอยู่

  เทพอะพอลโลลงมาปรากฏตัวให้เห็นจริงๆ ใช่มั้ย

  นั่นก็เพราะอยากรู้คำพยากรณ์ล่วงหน้า โดยผู้ที่จะบอกพวกเขาได้ ไม่ใช่เทพอะพอลโลโดยตรงนะ งานนี้จะมีนักบวชหญิงนามว่าไพธีอาซึ่งทำหน้าที่ดูแลวิหารแห่งนี้อยู่เป็นผู้ถ่ายทอดเสียงจากเทพอะพอลโลอีกที อารมณ์ประมาณร่างทรงนั่นแล แต่ช้าก่อน คำทำนายเหล่านั้นก็ไม่ได้ชัดแจ้งตรงประเด็นหรอก ผู้ที่ได้ฟังแล้วก็ต้องนำไปครุ่นคิดกันต่อว่าดีหรือแย่ แน่นอนว่าส่วนใหญ่จะคิดไปในทางบวก ไม่แปลกที่คำทำนายของอะพอลโลจะกลายเป็นที่เลื่อมใสหนักหนา

  วิหารแห่งนี้ยังคงมีอยู่หรือเป็นแค่ตำนานกันแน่

  แน่นอนว่าพอวิหารแห่งนี้เลื่องชื่อในเรื่องการให้คำพยากรณ์ นั่นเลยส่งผลให้วิหารแห่งนี้มีผู้คนหลั่งไหลมาขอคำพยากรณ์กันเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นวิหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังพร้อมทั้งมีความมั่งคั่งมากในยุคสมัยนั้น ปัจจุบันซากโบราณสถานของวิหารเดลฟีตั้งอยู่บริเวณเนินเขาพาร์นาซัส และได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเยี่ยมชม นอกจากนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ.1987 ด้วยนะเออ

  เมื่อตำนานเทพกรีกกลายมาเป็นนวนิยายแฟนตาซีภาคต่อ

  เมื่อเทพอะพอลโลผู้หล่อเหลาร้อนแรง ถูกถีบตกจากโอลิมปัสลงมาอยู่ในร่างมนุษย์ธรรมดา เขาต้องทำภารกิจที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในร่างเด็กอายุสิบหกที่อ่อนแอปวกเปียก แถมความทรงจำสำคัญๆ ดันมักขาดๆ หายๆ แบบนี้ งานนี้จึงต้องพึ่งพาเหล่ามนุษย์กึ่งเทพทั้งหลาย หนึ่งในนั้นก็คือเพอร์ซีย์ แจ็กสัน นำพาเขาผ่านบททดสอบต่างๆ เพื่อคืนสู่ความเป็นเทพอีกครั้ง บอกเลยว่าสนุกแน่นอน เพราะ ‘The Hidden Oracle เทพพยากรณ์ผู้ซ่อนเร้น’ เป็นผลงานของ Rick Riordan และยังถือเป็นภาคต่อของ ‘เพอร์ซีย์ แจ็กสัน’ ตัวละครทั้งหลายที่ทุกคนชื่นชอบจะกลับมาโลดแล่นอีกครั้งหนึ่ง

   

  จาก ‘เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับเหล่าเทพโอลิมเปียน’ และ ‘วีรบุรุษแห่งโอลิมปัส’ สู่ ‘บททดสอบแห่งอะพอลโล’ นี่คือผลงานภาคต่อที่คนทั้งโลกรอคอย ความสนุกสนานระดับตำนาน กลับมาทวงคืนบัลลังก์ในใจนักอ่านชาวไทยแล้ววันนี้!

   

  ภาพประกอบจาก

  - https://en.wikipedia.org/wiki/Delphi

   

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  หนังสือเอ็นเธอร์

  ส่อง 5 เหตุผลหลักที่ทำให้ ‘เพอร์ซีย์ แจ็กสัน’ เป็นนิยายแฟนตาซีเรื่องโปรดของนักอ่าน 4.0

  น้อยแต่มากที่แท้ทรู คือนโยบายของนักอ่านยุค 4.0 พูดแบบให้เข้าใจง่ายคือ การอ่านนิยายจะมีการใช้เวลาตัดสินใจที่นานมากขึ้น (เ...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน รหัสลับเสวียนจีถู บทที่ 3

  (6)   เผยเสวียนจิ้งใช้นิ้วมือสั่นเทาเปิดมุมหนึ่งของผ้าไหมออก...ขวดฝังเส้นทอง ขวดฝังเส้นทองแบบเดียวกัน ลักษณะเดียวกั...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย เพลงกลอนคลั่งยุทธ์ เล่ม 4 บทที่ 3

  บทที่ 3 ทัพตะวันตก   ทัพตะวันตกที่อิ่นอิงชวนนำยาตราไปตามถนนใหญ่ตะวันตกภายใต้การนำทางของผู้คุ้มภัย ครานี้สำนักปากว้าส่งศิ...

  หนังสือเอ็นเธอร์

  ส่องโปสเตอร์คาแร็กเตอร์หลัก Maze Runner The Death Cure บทสรุปของเขาวงกตที่เรารอคอย

  เรียกได้ว่าเป็นหนังที่หลายคนรอคอย สำหรับ Maze Runner : The Death Cure หนังภาคต่อที่สร้างจากนิยายแปลของ Enter Books (เพิ่...

  Facebook