• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  5 เหตุผลที่ควรอ่าน Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง

  อีกไม่กี่เดือน ภาพยนตร์เรื่อง ‘Mortal Engines’ หรือในชื่อไทยว่า ‘สมรภูมิล่าเมือง ตอน จักรกลมรณะ’ ก็จะเข้าฉายในไทยแล้ว ความสนุกน่าตื่นตาที่มากับพล็อตของเมืองมีล้อเคลื่อนที่ได้ โดยที่เมืองใหญ่และแข็งแรงกว่าจะไล่ล่าและกลืนกินเมืองเล็กๆ ผสมกับเรื่องเล่าเชิงปรัชญาการเมือง คนที่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ อาจจะไม่รู้ว่า นี่เป็นเพียงแค่ภาคแรกจากนิยายเล่มแรกจาก 4 เล่มเท่านั้น เรื่องราวยังมีต่อและต้องอ่านกันยาวๆ

  วันนี้ เราจะลองมาลิสต์กันดูว่า ทำไมจึงควรอ่านนิยายเรื่องนี้!?

   

  เป็นนิยายไซไฟผสมแฟนตาซี

  นิยายไซไฟจะเล่าเรื่องราวที่อ้างอิงความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์ ขณะที่นิยายแฟนตาซี จะเน้นไปที่การสร้างโลกแห่งจินตนาการโลกที่ไม่มีอยู่จริงให้เกิดขึ้นในโลกของหนังสือ แต่ ‘สมรภูมิล่าเมือง’ จะเป็นส่วนผสมของนิยายทั้งสองแบบ มีทั้งความเป็นไซไฟและแฟนตาซีที่ไม่ว่าจะชอบแบบไหน นิยายเรื่องนี้จะให้ความสนุกล้นจินตนาการกับคุณอย่างเต็มที่

   

  เล่าเรื่องราวสไตล์ดิสโทเปีย

  ชื่อภาษาอังกฤษของนิยายชุดนี้ คือ ‘Predator Cities Series’ หลังสงครามโบราณที่ทำให้โลกพินาศราพณาสูร ชีวิตของมนุษย์ก็เปลี่ยนไปมากมาย มีการคิดค้นเมืองที่มีล้อและเคลื่อนที่ไปได้ทั่ว โลกเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ ยุคที่เมืองต่างๆ ต้องออกล่าถ้าไม่อยากเป็นฝ่ายถูกล่าเสียเอง มันจึงเป็นนิยายแนวดิสโทเปียที่ไม่เหมือนใคร

   

  มีทั้งแอ็กชั่นและผจญภัย

  นิยายชุดนี้จะมีช่วงแอ็กชั่นอยู่เยอะพอควร แถมตัวละครยังต้องผจญภัยตามเมืองเคลื่อนที่แต่ละแห่งไปทั่วอีกด้วย

   

  มีแง่มุมการเมืองและแฝงข้อคิดเชิงปรัชญา

  เรื่องราวแบบเมืองกินเมืองในช่วงเวลาที่ไม่อาจรู้ได้ว่าไกลจากปัจจุบันแค่ไหน แต่นิยายเรื่องนี้มีแง่มุมการเมืองแฝงอยู่ในนั้น นอกจากนี้ยังมีข้อคิดเชิงปรัชญา แถมตัวละครมีความเทาๆ ที่ไม่ต่างจากโลกแห่งความจริง ใครที่ชอบนิยายที่จำลองความจริงบนโลกมาใส่ในนิยาย ก็น่าจะชอบ ’สมรภูมิล่าเมือง’ ได้ไม่ยากเย็นเลย

   

  กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์

  นิยายเรื่องนี้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ที่กำลังรอเข้าฉายในช่วงปลายปีนี้ โดยมี ปีเตอร์ แจ็กสัน เป็นผู้อำนวยการสร้าง กำกับโดยคริสเตียน ริเวอร์ส นี่คือหนังยาวเรื่องแรกของมือทำสตอรี่บอร์ดเบื้องหลังหนังดังหลายๆ เรื่อง น่าจับตาอย่างยิ่งว่าผลงานของเขาจะออกมาน่าสนใจเพียงใด

   

  แต่ความน่าอ่านของนิยายยาว 4 เล่มจบที่ว่ามา อาจจะเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวหนึ่งก็เป็นได้เมื่อได้ลองมาอ่านจริงๆ เป็นเจ้าของและเริ่มอ่าน ‘สมรภูมิล่าเมือง’ ได้แล้ววันนี้ ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub และช็อปออนไลน์ได้ที่ JamShop

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Facebook