• Connect with us

  Enter Books

  มุมชงกาแฟ

  ส่อง 5 หนังแนวทริลเลอร์สุดอำมหิต หรือ ‘ฆาตกร’ จะลงมือเพราะความสุขสม! Part.2

  นิยายสืบสวนสอบสวนแนวฆาตกรรมถือเป็นนิยายอีกหนึ่งแนวที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ ด้วยพล็อตเรื่องที่ชวนติดตามและการเล่าเรื่องที่ชวนเสียวสันหลัง รวมทั้งต้องเดาใจด้วยว่าสาเหตุของการลงมือสังหารเหยื่อน่ะคืออะไร และใครคือฆาตกรตัวจริง ที่สำคัญจุดหักมุมจะชวนตะลึงได้แค่ไหน เหล่านี้แหละคือเสน่ห์ของนิยายแนวนี้

  และเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกับการอ่านนิยายเรื่องใหม่ของสำนักพิมพ์ Enter Books ที่ขอจัดเต็มเรื่องความโหดอย่าง ‘สุขสมปมอำมหิต’ (พิสูจน์ได้จากปก) เราลองมาส่องอีก 5 หนังฆาตกรรมสุดอำมหิตกันเพิ่มเติมดีกว่า ว่าการที่เหล่าฆาตกรลงมือสังหารเหยื่อน่ะมันเป็นเพราะความสุขสมจริงมั้ย!

   

  1.สุขสมกับไล่ล่าเพื่อชำระบาป

  The Purge (ออกฉายในปี 2014)

  จะทำยังไงเมื่ออเมริกากำหนดคืนล้างบาปขึ้นมาปีละครั้ง และมีเวลาเพียงสิบสองชั่วโมงเท่านั้นที่ประชากรจะสามารถออกไปฆ่าคนหรือทำร้ายใครก็ได้โดยไม่ผิดกฏหมาย ซึ่งเหตุการณ์ร้ายๆ ก็บังเอิญมาเกิดกับครอบครัวไฮโซหนึ่งที่อุตส่าห์เลือกเก็บตัวอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปไล่ฆ่าใครแล้วแท้ๆ แต่ความใจดีของลูกชายคนเล็กของบ้านที่ดันไปเปิดประตูให้การช่วยเหลือหนุ่มผิวดำรายหนึ่งซึ่งหนีตายมาก็ได้นำพาหายนะเข้ามาถึงในบ้านจนได้ เมื่อกลุ่มวัยรุ่นไฮโซโรคจิตที่กำลังตามล่าหนุ่มผิวดำรายนั้นหมายจะเอาชีวิตทุกคนในบ้านหลังนี้ด้วยในฐานะที่ให้ที่หลบภัยแก่เหยื่อของพวกเขา การไล่ล่าและต่อสู้กันจึงเกิดขึ้นอย่างลุ้นระทึก

  2.สุขสมกับการไล่ล่าคลั่งลัทธิ

  Frontier(s) (ออกฉายในปี 2007)

  เรื่องนี้ออกแนวดิบๆ และสถานการณ์ที่เหยื่อได้เจอจะชวนให้น่าเห็นใจในชะตากรรมของพวกเขามากๆ ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นก็คือกลุ่มโจรกระจอกที่รวมตัวกันปล้นเงิน ก่อนจะพากันหลบหนีตำรวจไปยังชายแดน (ที่มาของชื่อหนังนั่นเอง) ทว่าดันเคราะห์ร้ายขั้นหนัก เมื่อโรงแรมที่พวกเขามาพักดันเป็นของครอบครัวโรคจิตที่คลั่งลัทธินาซีและโปรดปรานการฆ่าคนเป็นชีวิตจิตใจอีกต่างหาก แน่นอนว่าพอเหยื่อผู้โชคร้ายเข้าสู่โซนอันตราย เราก็จะได้เห็นฉากโหดๆ ตามมาอีกเป็นกระบุงโกย ชนิดที่ว่าเดาทางรอดไม่ได้เลยล่ะ

  3.สุขสมกับไล่ล่าพยาบาท

  Nurse (ออกฉายในปี 2013)

  หนังแนวเชือดเลือดสาดที่ระบุสาขาอาชีพของฆาตกรโรคจิตแบบชัดๆ กันไปเลยว่าเป็นนางพยาบาล โดยหนังจะเล่าถึงพยาบาลโรคจิตนางหนึ่งที่คอยตามเชือดผู้ชายเจ้าชู้ และเมื่อวันหนึ่งมีพยาบาลสาวสวยมาใหม่ พยาบาลโรคจิตจึงคิดพิศวาสแบบชู้สาว แต่เมื่ออีกฝ่ายไม่เล่นด้วย นางจึงสติแตกและพร้อมเชือดทุกคนที่ขวางหน้า เมื่อฉากหลังเป็นโรงพยาบาล อุปกรณ์ที่ใช้ฆ่าจึงชวนหวาดเสียวดีแท้ ถือเป็นหนังแนวเลสเบี้ยนที่นำเสนอในรูปแบบหนังฆาตกรรมได้อย่างชวนระทึกจริง อะไรจริง

  4.สุขสมกับไล่ล่าอย่างคลุ้มคลั่ง

  Aftershock (ออกฉายในปี 2012)

  เรื่องราวเลวร้ายได้เกิดขึ้นกับเหยื่อที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว โดยจะเล่าเรื่องราวของชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่งที่เดินทางไปเที่ยวประเทศชิลี ในค่ำคืนที่พวกเขาไปเที่ยวผับใต้ดินแห่งหนึ่ง เหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างแผ่นดินไหวก็ได้เกิดขึ้น ผู้คนบางส่วนล้มตายและต่างก็หนีเอาตัวรอด แต่นั่นยังไม่เคราะห์ร้ายเท่ากับการที่ต้องมาเผชิญหน้ากับเหล่านักโทษโรคจิตที่หนีออกมาจากคุกที่ถล่มพอดี โดยช่วงครึ่งหลังของเรื่องที่พวกเหยื่อพยายามหาทางหนีเอาตัวรอดจากผู้ร้าย หนังก็ได้นำเสนอให้เห็นถึงความใจแคบของคนในยามที่ตกอยู่สถานการณ์คับขัน จนชวนให้คิดตามว่า ถ้าเป็นเราตกอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น เราจะเผยด้านมืดออกมามากน้อยแค่ไหน

  5.สุขสมกับการไล่ล่าป่วนจิต

  In Fear (ออกฉายในปี 2013)

  หนังเล่าถึงชายหนุ่มที่ขับรถจะพาแฟนสาวไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง แต่ก็ดันมาหลงทางซะก่อน รถยังคงวิ่งไปตามถนนสายที่ทั้งสองไม่เคยมา สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ และฟ้ากำลังจะมืด น้ำมันใกล้จะหมด โชคร้ายไปกว่านั้นคือพวกเขายังไม่รู้ตัวว่า มีใครบางคนกำลังจ้องจะเล่นเกมเชือดกับพวกเขาอยู่ ต้องยอมรับว่าสถานการณ์และบรรยากาศในเรื่องสร้างความกดดันและเพิ่มระดับความตึงเครียดให้กับตัวละครได้ดีเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่เราจะรู้สึกหวาดกลัวตามไปด้วย จนเสมือนเราได้เข้าไปนั่งอยู่ในรถคันเดียวกับตัวละครทั้งสอง และก็เฝ้ารอไปพร้อมๆ กับพวกเขาว่าจะผ่านพ้นคืนสยองนี้ไปได้ยังไง

  และนี่ก็คือหนังแนวฆาตกรรมโหดๆ ทั้ง 10 เรื่องที่ขอหยิบมาฝากกัน เพื่อให้เป็นน้ำจิ้มก่อนที่ทุกคนจะเริ่มอ่านนิยายเรื่อง ‘สุขสมปมอำมหิต’ กันดู จะได้รู้กันไปเลยว่าแท้จริงแล้วอีกหนึ่งความสุขสมในนิยายเล่มนี้น่ะมันมีจุดกำเนิดมาจากอะไรกันแน่! สามารถหาซื้อ ‘สุขสมปมอำมหิต’ ได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำ , ร้าน JamClub หรือคลิกสั่งซื้อกับ JamShop ด้านล่างได้เลย

  ภาพประกอบจาก

  - http://bloody-disgusting.com/tag/the-purge/
  - https://fathersonholygore.com/2015/08/27/frontiers-2007-review/
  - http://www.fangoria.com/new/nurse-3d-movie-review/
  - http://www.avclub.com/review/aftershock-97489
  - http://www.avclub.com/review/cast-fear-may-really-be-scared-feeling-isnt-infect-201843

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in มุมชงกาแฟ

  นิยายยอดนิยม

  Facebook