• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  7 เรื่องน่ารู้จาก ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

  อ่าน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ กันมาถึงเล่ม 6 แล้ว ต้องบอกว่านอกจากได้อ่านเรื่องราวสุดเข้มข้นแล้ว ในเรื่องยังสอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยไว้อีกมากมาย วันนี้ได้รวบรวม 7 เรื่องน่ารู้จากนิยายกำลังภายในเรื่องนี้มาฝากกัน

   

  1. หมวกจูเก่า (จูเก่าจิน) หรือผ้าโพกกวนจิน

  เดิมหมายถึงการพันโพกศีรษะชนิดหนึ่งโดยใช้แถบผ้าสีน้ำเงินครามคุลมครอบจุกผมของบุรุษ ตามตำนานกล่าวว่าผู้ริเริ่มคือ จูเก่อเลี่ยง ข่งหมิง (จูกัดเหลียง ขงเบ้ง) ต่อมาให้เรียกหมวกของกุนซือแม่ทัพซึ่งเป็นตำแหน่งของจูเก่อเลี่ยง ลักษณะเป็นหมวกครอบ มีเส้นริ้วลายก้นหอยโค้งไปด้านหลัง

   

  2. ซื่อชวน (เสฉวน)

  เป็นมณฑลหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีชื่อเรียกย่อว่า ‘ชวน’ และ ‘สู่’ และเนื่องจากในสมัยฉินฮั่น ซื่อชวนเป็นที่ตั้งของแคว้นปาและแคว้นสู่ จึงมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า ‘ปาสู่’

   

  3. กำแพงเมืองจันทร์เสี้ยว

  คือ กำแพงรูปพระจันทร์เสี้ยวที่สร้างเพ่ิมขึ้นอีกชั้นทางด้านนอกคูเมืิองสมัยโบราณ เสริมให้ประตูเมืองมีสองชั้น ยามออกรบสลับกันเปิดเพื่อป้องกันข้าศึกฉวยโอกาสบุกเข้ามา

   

  4. ดาบเหยี่ยไท่ หรือดาบโนดะจิ

  มีอีกชื่อเรียกคือดาบต้าไท่ (โอดะจิ) คมดาบโดยปกติยาวห้าฉื่อ (150 เซนติเมตร) ขึ้นไป เทียบกับความสูงโดยเฉลี่ยของชาวญี่ปุ่นตอนนั้นนับว่าใช้งานยากมาก นักรบยุคคะมะกุระ (ศตวรรษที่ 12-14) นิยมพกดาบโนดะจิเพื่ออวดถึงพลังความแข็งแกร่ง ต่อมาค่อยๆ ถูกคัดออกจากการสู้ศึก กลายเป็นอาวุธศักดิ์สิทธิ์ตามคติความเชื่อ

   

  5. ปลาหยาง (หยางอวี๋)

  เป็นสัญลักษณ์แทน ‘หยาง’ เพราะภาพทวิลักษณ์หยินหยางซึ่งแทนความสมดุลนั้น มีลักษณะคล้ายภาพปลาสีขาวดวงตาสีดำและปลาสีดำดวงตาสีขาวว่ายวนเป็นวงกลม หมายถึงพลังที่ไม่สิ้นสุด ปลาหยางในที่นี้จึงไม่ได้หมายถึงปลาชื่อเดียวกันที่มีอยู่ตามธรรมชาติ

   

  6. หมวกฮุ่นหยวน

  เดิมเป็นเครื่องครอบศีรษะของนักพรตเต๋านิกายฮุ่นหยวน ต่อมานิกายฮุ่นหยวนผนวกรวมกับนิกายเฉวียนเจิน จึงเป็นเครื่องแบบที่สวมคู่กับชุดถือพรตของเฉวียนเจินด้วย ลักษณะหมวกหุ้มด้วยผ้าสีดำเป็นทรงกลมมีรูตรงกลาง

   

  7. ควบม้าล่องศร หรือยะบุสะเมะ

  คือวิชายิงธนูบนหลังม้าของญี่ปุ่นในสมัยโบราณ โดยน้าวคันธนูยิงศร ในขณะที่ม้าวิ่งด้วยความเร็วสูง ในยุคที่บ้านเมืองสงบสุขจึงค่อยๆ กลายเป็นกีฬาแข่งขัน และปัจจุบันถือเป็นพิธีการในศาลเจ้าลัทธิชินโต

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่3

   By

   บทที่ 2   หลังฟ้าสาง เล่อเยวี่ยพาเจาหยวนไปพบอาจารย์ เจาหยวนแปลงกายเป็นมนุษย์และเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าของเล่อเยวี่ย เล่อเยวี่ยพามันเดินผ่านลานส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่2

   By

   เจาหยวนเอาหัวหลบอยู่ในผ้าห่มลึกลงไป หลับตาทั้งสองแน่น คำพูดหลายประโยคที่เล่อเยวี่ยเอ่ยถามเมื่อครู่ล้วนทิ่มแทงหัวใจของมัน ทรมานรอยแผลเก่าแห่ง...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่1

   By

     อารัมภบท   มันซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้าสูง ซุ่มมองไปยังพื้นที่โล่งซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล ยามนี้คือช่วงต้นเดือนสาม ห้วงเวลาอันงดงามแห่งฤด...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่3

   By

   บทที่ 3   อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกะทันหันทำให้คนที่อยู่ทางด้านล่างของสะพานเสวียนจินต่างพากันตกตะลึง ในกองกำลังกลุ่มนี้มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่2

   By

   บทที่ 2   นี่มันจงใจสังหารกันชัดๆ! อู๋ติ้งหยวนแววตาเป็นประกาย เขาส่งบรรทัดเหล็กไปทางด้านหลังด้วยท่วงท่าปราดเปรียว เสียง ‘เคร้ง’ ดังขึ้นคราหน...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่1

   By

   บทนำ   เมืองจินหลิงคืนนี้ไม่เหมือนกับคืนก่อนๆ เริ่มจากกิ่งหลิวเล็กบางริมแม่น้ำฉินไหวสั่นโยก ตามมาด้วยกรวดห้าสีบนเขาอวี่ฮวาไถกระทบกันไปมาเกิด...

  • 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

   ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย

   By

       การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน     บทที่ 1   ทะเลปูซานอยู่ไกลเกินความ...

  นิยายยอดนิยม

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 2

  ตอนที่ 4 สหายเก่าที่มาพร้อมสายลมและเกล็ดหิมะ   ก่อนหน้านี้นางก็กำลังคิดเรื่องเหล่านี้อยู่ ในตอนนี้ก็คิดขึ้นมาอีกครั...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 3

  ตอนที่ 7 นาง   ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เมื่อคิดว่าสวีโหย่วหรงเพิ่งจะกลับจิงตูก็มาท้าประลองกับสำนักศึกษาศาสนาหลวงแล้ว แม้...

  Facebook