• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  7 เรื่องน่ารู้จาก ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

  อ่าน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ กันมาถึงเล่ม 6 แล้ว ต้องบอกว่านอกจากได้อ่านเรื่องราวสุดเข้มข้นแล้ว ในเรื่องยังสอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยไว้อีกมากมาย วันนี้ได้รวบรวม 7 เรื่องน่ารู้จากนิยายกำลังภายในเรื่องนี้มาฝากกัน

   

  1. หมวกจูเก่า (จูเก่าจิน) หรือผ้าโพกกวนจิน

  เดิมหมายถึงการพันโพกศีรษะชนิดหนึ่งโดยใช้แถบผ้าสีน้ำเงินครามคุลมครอบจุกผมของบุรุษ ตามตำนานกล่าวว่าผู้ริเริ่มคือ จูเก่อเลี่ยง ข่งหมิง (จูกัดเหลียง ขงเบ้ง) ต่อมาให้เรียกหมวกของกุนซือแม่ทัพซึ่งเป็นตำแหน่งของจูเก่อเลี่ยง ลักษณะเป็นหมวกครอบ มีเส้นริ้วลายก้นหอยโค้งไปด้านหลัง

   

  2. ซื่อชวน (เสฉวน)

  เป็นมณฑลหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีชื่อเรียกย่อว่า ‘ชวน’ และ ‘สู่’ และเนื่องจากในสมัยฉินฮั่น ซื่อชวนเป็นที่ตั้งของแคว้นปาและแคว้นสู่ จึงมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า ‘ปาสู่’

   

  3. กำแพงเมืองจันทร์เสี้ยว

  คือ กำแพงรูปพระจันทร์เสี้ยวที่สร้างเพ่ิมขึ้นอีกชั้นทางด้านนอกคูเมืิองสมัยโบราณ เสริมให้ประตูเมืองมีสองชั้น ยามออกรบสลับกันเปิดเพื่อป้องกันข้าศึกฉวยโอกาสบุกเข้ามา

   

  4. ดาบเหยี่ยไท่ หรือดาบโนดะจิ

  มีอีกชื่อเรียกคือดาบต้าไท่ (โอดะจิ) คมดาบโดยปกติยาวห้าฉื่อ (150 เซนติเมตร) ขึ้นไป เทียบกับความสูงโดยเฉลี่ยของชาวญี่ปุ่นตอนนั้นนับว่าใช้งานยากมาก นักรบยุคคะมะกุระ (ศตวรรษที่ 12-14) นิยมพกดาบโนดะจิเพื่ออวดถึงพลังความแข็งแกร่ง ต่อมาค่อยๆ ถูกคัดออกจากการสู้ศึก กลายเป็นอาวุธศักดิ์สิทธิ์ตามคติความเชื่อ

   

  5. ปลาหยาง (หยางอวี๋)

  เป็นสัญลักษณ์แทน ‘หยาง’ เพราะภาพทวิลักษณ์หยินหยางซึ่งแทนความสมดุลนั้น มีลักษณะคล้ายภาพปลาสีขาวดวงตาสีดำและปลาสีดำดวงตาสีขาวว่ายวนเป็นวงกลม หมายถึงพลังที่ไม่สิ้นสุด ปลาหยางในที่นี้จึงไม่ได้หมายถึงปลาชื่อเดียวกันที่มีอยู่ตามธรรมชาติ

   

  6. หมวกฮุ่นหยวน

  เดิมเป็นเครื่องครอบศีรษะของนักพรตเต๋านิกายฮุ่นหยวน ต่อมานิกายฮุ่นหยวนผนวกรวมกับนิกายเฉวียนเจิน จึงเป็นเครื่องแบบที่สวมคู่กับชุดถือพรตของเฉวียนเจินด้วย ลักษณะหมวกหุ้มด้วยผ้าสีดำเป็นทรงกลมมีรูตรงกลาง

   

  7. ควบม้าล่องศร หรือยะบุสะเมะ

  คือวิชายิงธนูบนหลังม้าของญี่ปุ่นในสมัยโบราณ โดยน้าวคันธนูยิงศร ในขณะที่ม้าวิ่งด้วยความเร็วสูง ในยุคที่บ้านเมืองสงบสุขจึงค่อยๆ กลายเป็นกีฬาแข่งขัน และปัจจุบันถือเป็นพิธีการในศาลเจ้าลัทธิชินโต

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  Facebook