• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ นิยายสืบสวนแบบฉบับจีนโบราณ

  หากจะพูดถึงนิยายแปลจีนแนวสืบสวนแล้ว ก็คงนับได้ว่า นิยายชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ น่าจะเป็นหนึ่งในนั้นที่สมควรถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง

  ในฐานะที่เป็นนิยายแปลจีนแนวนี้ที่ใช้ยุคสมัยราชวงศ์ถังมาเป็นฉากเบื้องหลังในการเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความลับในราชสำนัก และที่สำคัญ ข้อมูลหลายๆ ส่วนในนิยายอ้างอิงมาจากคนจริง วัตถุจริง และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในกาลก่อน

  นิยายชุดนี้เล่าเรื่องของ ‘เผยเสวียนจิ้ง’ หญิงสาวใบหน้ารูปไข่ดูงดงาม ผู้มีความสามารถในการสังเกต เก่งในการวิเคราะห์เชื่อมโยง จนได้สมญานักสืบหญิงเทวดา

  ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ มีทั้งหมด 4 ภาคด้วยกัน ซึ่งสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ทยอยพิมพ์ฉบับแปลไทยออกจำหน่ายมาถึงแพ็กคู่ลำดับที่สามแล้ว เราจึงจะขอไล่เรียงถึงสิ่งที่เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของแต่ละภาค

  แพ็กคู่ รหัสลับหลันถิงซวี่

  เผยเสวียนจิ้งผู้มุ่งหวังเพียงจะได้กับคู่หมั้นคู่หมายอย่าง หลี่เฮ่อ ที่ปักใจรักมากว่า 3 ปี ทว่าการเดินทางสู่ฉางอันเพื่อแต่งงาน กลับทำให้นางต้องพัวพันกับคดีลอบสังหารอัครเสนาบดีผู้เป็นขุนนางคนสำคัญขององค์จักรพรรดิถังเซี่ยนจง บทคัดลอก ‘อารัมภกถาหลันถิง’ ลายมืออัครเสนาบดีผู้ล่วงลับกลับถูกส่งมาให้ด้วยเพราะมันเป็นของขวัญแต่งงานของนาง เป็นเบาะแสที่สำคัญ และมีเพียงนางที่จะไขคดีนี้ได้

  ‘อารัมภกถาหลันถิง’ นั้นมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์จีน เป็นบทกวีที่ปราชญ์ชื่อดังอย่าง หวังซีจือ แต่งไว้ในงานชุมนุมไหลจอกสุราที่ศาลาหลันถิง ประกอบด้วยอักษร 324 ตัว ที่ถึงจะมีการใช้คำซ้ำ หากแต่กลับมีลักษณะการเขียนแปรเปลี่ยนไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ตัวเดียว อีกทั้งยังยอดเยี่ยมงดงามยิ่งนัก

   


   

  แพ็กคู่ รหัสลับเสวียนจีถู

  คราวนี้ เผยเสวียนจิ้งถูกส่งไปยังอารามจินเซียนเพื่อถือพรตอย่างสงบ ทว่า เมื่อปริศนา ‘อารัมภกถาหลันถิง’ ยังคลี่คลายไม่สิ้น แถมอาณาจักรต้าถังยังเกิดเหตุประหลาดขึ้นมากมาย ตั้งแต่ฝูงงูบุกฉางอัน มังกรวารีปรากฏกาย ที่แดนใต้ มีคนตายในพระราชวังต้าหมิง ทุกคดีคล้ายมีจุดร่วมกัน คือ ภาพปัก ‘เสวียนจี’

  ขอกล่าวเพิ่มเติมถึงภาพปัก ‘เสวียนจี’ สักหน่อย แม่ทัพโต้วเทาแห่งเฉียนฉินได้พบสตรีเชี่ยวชาญขับร้องร่ายรำและรับไว้เป็นภรรยาน้อย ลุ่มหลงเอาใจ ซูฮุ่ยเอกภรรยาจึงนำบทกลอนแปดร้อยสี่สิบตัวอักษรมาจัดเรียงอย่างพิสดาร ไม่ว่าอ่านเรียง อ่านย้อน อ่านแนวตั้ง แนวขวาง แนวตัดประสานทิศทางใด ล้วนอ่านเป็นบทกลอนได้ นางใช้ด้ายห้าสีปักบนผ้าแพรไหมเพื่อผูกใจสามี

   


   

  แพ็กคู่ รหัสลับฉางเฮิ่นเกอ

  มาถึงภาคสาม คราวนี้ เผยเสวียนจิ้งเดินทางสู่เขาชิงเฉิงเพื่อตามหาเซียนเทพตามคำบอกเล่า ทว่านั่นเป็นเพียงคำอ้างต่อองค์จักรพรรดิเพราะเป้าหมายจริงๆ ของนางคือ การตามหาตัวหวังจื้อฟู พระญาติที่หายตัวไปอย่างกะทันหันของพระพันปี และเช่นเคย เบาะแสสำคัญและมีเพียงหนึ่งเดียว คือ จดหมายสุดท้ายที่เขียนถึงบทกวี ‘เพลงโศกนิรันดร์’

  พูดถึง ‘เพลงโศกนิรันดร์’ มันเป็นบทกวีชื่อดังที่เล่าเรื่องราวความรักอันเศร้าสร้อยเจ็บปวดของหลี่หลงจีกับหยางอวี้หวน หรือที่ผู้คนรู้จักในนามจักรพรรดิเสวียนจงและแม่นางหยางกุ้ยเฟยนั่นเอง

   


   

  น่าสนใจไม่น้อยเลย กับการที่หยิบเอาเรื่องราวและสิ่งที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ มาสร้างเป็นนิยายแนวสืบสวนที่มีตัวเอกเป็นหญิงสาวแสนฉลาด แถมยังใช้ช่วงเวลาในยุคราชวงศ์ถังมาใช้เล่าเรื่อง ทำให้ ชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ เป็นนิยายแปลแนวสืบสวนแบบฉบับจีนโบราณไปอย่างมิต้องสงสัยเลย

  สามารถหาซื้อหนังสือ ชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ ได้แล้ววันนี้ที่ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะครัช

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Facebook