• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ นิยายสืบสวนแบบฉบับจีนโบราณ

  หากจะพูดถึงนิยายแปลจีนแนวสืบสวนแล้ว ก็คงนับได้ว่า นิยายชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ น่าจะเป็นหนึ่งในนั้นที่สมควรถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง

  ในฐานะที่เป็นนิยายแปลจีนแนวนี้ที่ใช้ยุคสมัยราชวงศ์ถังมาเป็นฉากเบื้องหลังในการเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความลับในราชสำนัก และที่สำคัญ ข้อมูลหลายๆ ส่วนในนิยายอ้างอิงมาจากคนจริง วัตถุจริง และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในกาลก่อน

  นิยายชุดนี้เล่าเรื่องของ ‘เผยเสวียนจิ้ง’ หญิงสาวใบหน้ารูปไข่ดูงดงาม ผู้มีความสามารถในการสังเกต เก่งในการวิเคราะห์เชื่อมโยง จนได้สมญานักสืบหญิงเทวดา

  ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ มีทั้งหมด 4 ภาคด้วยกัน ซึ่งสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ทยอยพิมพ์ฉบับแปลไทยออกจำหน่ายมาถึงแพ็กคู่ลำดับที่สามแล้ว เราจึงจะขอไล่เรียงถึงสิ่งที่เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของแต่ละภาค

  แพ็กคู่ รหัสลับหลันถิงซวี่

  เผยเสวียนจิ้งผู้มุ่งหวังเพียงจะได้กับคู่หมั้นคู่หมายอย่าง หลี่เฮ่อ ที่ปักใจรักมากว่า 3 ปี ทว่าการเดินทางสู่ฉางอันเพื่อแต่งงาน กลับทำให้นางต้องพัวพันกับคดีลอบสังหารอัครเสนาบดีผู้เป็นขุนนางคนสำคัญขององค์จักรพรรดิถังเซี่ยนจง บทคัดลอก ‘อารัมภกถาหลันถิง’ ลายมืออัครเสนาบดีผู้ล่วงลับกลับถูกส่งมาให้ด้วยเพราะมันเป็นของขวัญแต่งงานของนาง เป็นเบาะแสที่สำคัญ และมีเพียงนางที่จะไขคดีนี้ได้

  ‘อารัมภกถาหลันถิง’ นั้นมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์จีน เป็นบทกวีที่ปราชญ์ชื่อดังอย่าง หวังซีจือ แต่งไว้ในงานชุมนุมไหลจอกสุราที่ศาลาหลันถิง ประกอบด้วยอักษร 324 ตัว ที่ถึงจะมีการใช้คำซ้ำ หากแต่กลับมีลักษณะการเขียนแปรเปลี่ยนไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ตัวเดียว อีกทั้งยังยอดเยี่ยมงดงามยิ่งนัก

   


   

  แพ็กคู่ รหัสลับเสวียนจีถู

  คราวนี้ เผยเสวียนจิ้งถูกส่งไปยังอารามจินเซียนเพื่อถือพรตอย่างสงบ ทว่า เมื่อปริศนา ‘อารัมภกถาหลันถิง’ ยังคลี่คลายไม่สิ้น แถมอาณาจักรต้าถังยังเกิดเหตุประหลาดขึ้นมากมาย ตั้งแต่ฝูงงูบุกฉางอัน มังกรวารีปรากฏกาย ที่แดนใต้ มีคนตายในพระราชวังต้าหมิง ทุกคดีคล้ายมีจุดร่วมกัน คือ ภาพปัก ‘เสวียนจี’

  ขอกล่าวเพิ่มเติมถึงภาพปัก ‘เสวียนจี’ สักหน่อย แม่ทัพโต้วเทาแห่งเฉียนฉินได้พบสตรีเชี่ยวชาญขับร้องร่ายรำและรับไว้เป็นภรรยาน้อย ลุ่มหลงเอาใจ ซูฮุ่ยเอกภรรยาจึงนำบทกลอนแปดร้อยสี่สิบตัวอักษรมาจัดเรียงอย่างพิสดาร ไม่ว่าอ่านเรียง อ่านย้อน อ่านแนวตั้ง แนวขวาง แนวตัดประสานทิศทางใด ล้วนอ่านเป็นบทกลอนได้ นางใช้ด้ายห้าสีปักบนผ้าแพรไหมเพื่อผูกใจสามี

   


   

  แพ็กคู่ รหัสลับฉางเฮิ่นเกอ

  มาถึงภาคสาม คราวนี้ เผยเสวียนจิ้งเดินทางสู่เขาชิงเฉิงเพื่อตามหาเซียนเทพตามคำบอกเล่า ทว่านั่นเป็นเพียงคำอ้างต่อองค์จักรพรรดิเพราะเป้าหมายจริงๆ ของนางคือ การตามหาตัวหวังจื้อฟู พระญาติที่หายตัวไปอย่างกะทันหันของพระพันปี และเช่นเคย เบาะแสสำคัญและมีเพียงหนึ่งเดียว คือ จดหมายสุดท้ายที่เขียนถึงบทกวี ‘เพลงโศกนิรันดร์’

  พูดถึง ‘เพลงโศกนิรันดร์’ มันเป็นบทกวีชื่อดังที่เล่าเรื่องราวความรักอันเศร้าสร้อยเจ็บปวดของหลี่หลงจีกับหยางอวี้หวน หรือที่ผู้คนรู้จักในนามจักรพรรดิเสวียนจงและแม่นางหยางกุ้ยเฟยนั่นเอง

   


   

  น่าสนใจไม่น้อยเลย กับการที่หยิบเอาเรื่องราวและสิ่งที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ มาสร้างเป็นนิยายแนวสืบสวนที่มีตัวเอกเป็นหญิงสาวแสนฉลาด แถมยังใช้ช่วงเวลาในยุคราชวงศ์ถังมาใช้เล่าเรื่อง ทำให้ ชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ เป็นนิยายแปลแนวสืบสวนแบบฉบับจีนโบราณไปอย่างมิต้องสงสัยเลย

  สามารถหาซื้อหนังสือ ชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ ได้แล้ววันนี้ที่ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะครัช

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่3

   By

   บทที่ 2   หลังฟ้าสาง เล่อเยวี่ยพาเจาหยวนไปพบอาจารย์ เจาหยวนแปลงกายเป็นมนุษย์และเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าของเล่อเยวี่ย เล่อเยวี่ยพามันเดินผ่านลานส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่2

   By

   เจาหยวนเอาหัวหลบอยู่ในผ้าห่มลึกลงไป หลับตาทั้งสองแน่น คำพูดหลายประโยคที่เล่อเยวี่ยเอ่ยถามเมื่อครู่ล้วนทิ่มแทงหัวใจของมัน ทรมานรอยแผลเก่าแห่ง...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่1

   By

     อารัมภบท   มันซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้าสูง ซุ่มมองไปยังพื้นที่โล่งซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล ยามนี้คือช่วงต้นเดือนสาม ห้วงเวลาอันงดงามแห่งฤด...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่3

   By

   บทที่ 3   อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกะทันหันทำให้คนที่อยู่ทางด้านล่างของสะพานเสวียนจินต่างพากันตกตะลึง ในกองกำลังกลุ่มนี้มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่2

   By

   บทที่ 2   นี่มันจงใจสังหารกันชัดๆ! อู๋ติ้งหยวนแววตาเป็นประกาย เขาส่งบรรทัดเหล็กไปทางด้านหลังด้วยท่วงท่าปราดเปรียว เสียง ‘เคร้ง’ ดังขึ้นคราหน...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่1

   By

   บทนำ   เมืองจินหลิงคืนนี้ไม่เหมือนกับคืนก่อนๆ เริ่มจากกิ่งหลิวเล็กบางริมแม่น้ำฉินไหวสั่นโยก ตามมาด้วยกรวดห้าสีบนเขาอวี่ฮวาไถกระทบกันไปมาเกิด...

  • 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

   ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย

   By

       การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน     บทที่ 1   ทะเลปูซานอยู่ไกลเกินความ...

  นิยายยอดนิยม

  นมประจำเทศกาลโคมไฟ

  มุมชงกาแฟ

  ชวนอิ่มท้องไปกับขนมประจำเทศกาลโคมไฟ สัญลักษณ์ของความสามัคคีกลมเกลียวในครอบครัว

       หลายคนคงได้อ่านนิยายหรือดูซีรีส์เรื่องฉางอันสิบสองชั่วยามกันมาบ้างแล้ว นอกจากบรรยากาศอันตระการตาและการไล่ล่าสืบสวนท...

  Facebook