• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  รวมเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ ใน ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’

  นับแต่ 'เผยเสวียนจิ้ง' ถูกกักตัวอยู่ในพระราชวังต้าหมิง ไม่มีใครล่วงรู้ว่านางมีชีวิตเช่นไรภายในนั้นทว่านางก็ได้เข้ามาแล้ว ที่ที่ทุกอย่างเริ่มต้น จากปริศนา ‘อารัมภกถาหลันถิง’ จนถึง ‘หยกลูกมังกร’ และ ‘ฉุนโกว’ มีดสั้นแทนความรักของฉางจี๋อันเต็มไปด้วยความลึกลับ

  อ่านคำโปรยปกหลังของ ‘รหัสลับต้าหมิงกง’ แพ็กคู่เล่มสุดท้ายในชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ แล้วทำให้รู้สึกว่า น่าจะรวบรวมเกร็ดความทางประวัติศาสตร์ที่อยู่ในนิยายชุดนี้มาฝากกัน

  อารัมภกถาหลันถิง

  ใน ‘รหัสลับหลันถิงซวี่’ ได้หยิบยกเอาเรื่องจริงอันลือเลื่องในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ ‘อารัมภกถาหลันถิง’ มาเล่าถึง

  ที่มาของบทกวีนี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อหวังซีจือได้เชื้อเชิญตระกูลใหญ่ที่เรืองอำนาจในสมัยนั้นมาร่วมงานชุมนุมไหลจอกสุราแต่งบทกวีที่ศาลาหลันถิง เมื่อรวบรวมบทประพันธ์ที่กวีท่านอื่นๆ แต่งขึ้นมาแล้ว หวังซีจือจึงได้เขียนบทนำด้วยลายอักษรที่หลากหลายงดงามซึ่งก็คือ ’อารัมภกถาหลันถิง’ ประกอบไปด้วยตัวอักษร 324 ตัว ถึงแม้จะมีการใช้คำซ้ำ หากแต่กลับมีลักษณะการเขียนแปรเปลี่ยนไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ตัวเดียว  

  ภาพปักเสวียนจี

  ภาคถัดมา ‘รหัสลับเสวียนจีถู’ ในขณะที่ปริศนาอารัมภกถาหลันถิงยังคลี่คลายไม่เสร็จสิ้น เผยเสวียนจิ้งก็ได้พบกับปริศนาใหม่ ภาพปัก ‘เสวียนจี’ ตามตำนานนั้น โต้วเทาแม่ทัพแห่งเฉียนฉินได้พบสตรีผู้เชี่ยวชาญขับร้องร่ายรำเกิดหลงใหรับไว้เป็นภรรยาน้อย ซูฮุ่ย ผู้เป็นเอกภรรยาของโต้วเทาจึงนำบทกลอนแปดร้อยสี่สิบตัวอักษรมาจัดเรียงกันอย่างพิสดาร ใช้ด้ายห้าสีปักลงบนผ้าไหม ไม่ว่าอ่านเรียงอย่างไร ก็ล้วนอ่านเป็นบทกลอนได้ทั้งสิ้น เพื่อให้โต้วเทากลับมาดีต่อตนอีกครั้ง

  ภาพปักดังกล่าวถูกเล่าขานถึงอยู่หลายครั้งหลายหน จนภาพเสวียนจียิ่งแพร่หลายกว้างไกลสืบต่อมา

  เพลงโศกนิรันดร์

  'ฉางเฮิ่นเกอ' นั้นแปลเป็นไทยว่า 'เพลงโศกนิรันดร์' บทกวีที่ผู้ถูกเอ่ยชื่อไว้ในนั้น เป็นบุคคลที่ใครๆ ก็รู้จัก เธอคือหญิงผู้งดงามที่สุดในแผ่นดิน หยางอวี้หวน หรือแม่นางหยางกุ้ยเฟยนั่นเอง ในภาค ‘รหัสลับฉางเฮิ่นเกอ เผยเสวียนจิ้งจะต้องตามรอยตำนานความรักของจักรพรรดิเสวียนจงและหยางกุ้ยเฟยตามบทกวี 'เพลงโศกนิรันดร์' เพื่อไขปริศนาที่ซุกซ่อนอยู่ 

  จักรพรรดิเสวียนจงหลี่หลงจี พระองค์ทรงโปรดปรานหยางกุ้ยเฟยเป็นพิเศษจนไม่สนใจบ้านเมือง ต่อมา กองทัพกบฏบุกยึดฉางอัน ทั้งสองต่างหลบหนีออกจากเมืองหลวง ขณะเสด็จหนีภัย แม่ทัพนายกองที่ตามเสด็จมาจู่ๆ ก็ก่อการจลาจล ถังเสวียนจงจำต้องพระราชทานความตายให้กับกุ้ยเฟย ห้าสิบปีให้หลัง หวังจื้อฟูเสนอให้ไป๋จวีอี้แต่งกลอนบันทึกเรื่องราวความรักที่จบลงด้วยความตายนี้ไว้ และกลายมาเป็น ‘เพลงโศกนิรันดร์’ ผลงานชั้นเลิศที่สืบทอดต่อกันมานับพันปี

  ภาพผลักหลัง (ทุยเป้ยถู)

  มาถึงปริศนาแห่งต้าถังในภาค ‘รหัสลับต้าหมิงกง’ กันบ้าง ในภาคนี้จะมีการกล่าวถึง ‘ภาพผลักหลัง’ ที่เป็นหนังสือพยากรณ์เหตุดีเหตุร้ายที่โด่งดังในประวัติศาสตร์ ได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบของการผสมผสานกันระหว่างวรรณคดีโบราณ กับอารยธรรมเร้นลับด้านการพยากรณ์

  ทุกสิ่งที่กล่าวมา ล้วนเป็นเกร็ดจากประวัติศาสตร์จีนที่กลายมาเป็นเรื่องราวในนิยายชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ ที่มี 4 ภาค 4 แพ็กคู่ที่สำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ภูมิใจนำเสนอให้นักอ่านได้เพลิดเพลินและร่วมไขปริศนาไปด้วยกัน เป็นเจ้าของแพ็กคู่ทั้งสี่ได้แล้ววันนี้ ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, ร้าน JamClub และช็อปออนไลน์ได้ที่ JamShop

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน เพลงยุทธ์ก้องหล้า เซียนสุราไร้เทียมทาน เล่ม 1 ครั้งที่ 2

    บทที่ 4 แม่น้ำแห่งอั้นเหอ   ความหนาวเย็นอ่อนๆ มาเยือนเมืองที่งดงามประณีตแห่งนี้ด้วยสายฝนที่นุ่มนวลและละเอียดอ่อน กลิ่น...

  Facebook