• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  รวมเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ ใน ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’

  นับแต่ 'เผยเสวียนจิ้ง' ถูกกักตัวอยู่ในพระราชวังต้าหมิง ไม่มีใครล่วงรู้ว่านางมีชีวิตเช่นไรภายในนั้นทว่านางก็ได้เข้ามาแล้ว ที่ที่ทุกอย่างเริ่มต้น จากปริศนา ‘อารัมภกถาหลันถิง’ จนถึง ‘หยกลูกมังกร’ และ ‘ฉุนโกว’ มีดสั้นแทนความรักของฉางจี๋อันเต็มไปด้วยความลึกลับ

  อ่านคำโปรยปกหลังของ ‘รหัสลับต้าหมิงกง’ แพ็กคู่เล่มสุดท้ายในชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ แล้วทำให้รู้สึกว่า น่าจะรวบรวมเกร็ดความทางประวัติศาสตร์ที่อยู่ในนิยายชุดนี้มาฝากกัน

  อารัมภกถาหลันถิง

  ใน ‘รหัสลับหลันถิงซวี่’ ได้หยิบยกเอาเรื่องจริงอันลือเลื่องในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ ‘อารัมภกถาหลันถิง’ มาเล่าถึง

  ที่มาของบทกวีนี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อหวังซีจือได้เชื้อเชิญตระกูลใหญ่ที่เรืองอำนาจในสมัยนั้นมาร่วมงานชุมนุมไหลจอกสุราแต่งบทกวีที่ศาลาหลันถิง เมื่อรวบรวมบทประพันธ์ที่กวีท่านอื่นๆ แต่งขึ้นมาแล้ว หวังซีจือจึงได้เขียนบทนำด้วยลายอักษรที่หลากหลายงดงามซึ่งก็คือ ’อารัมภกถาหลันถิง’ ประกอบไปด้วยตัวอักษร 324 ตัว ถึงแม้จะมีการใช้คำซ้ำ หากแต่กลับมีลักษณะการเขียนแปรเปลี่ยนไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ตัวเดียว  

  ภาพปักเสวียนจี

  ภาคถัดมา ‘รหัสลับเสวียนจีถู’ ในขณะที่ปริศนาอารัมภกถาหลันถิงยังคลี่คลายไม่เสร็จสิ้น เผยเสวียนจิ้งก็ได้พบกับปริศนาใหม่ ภาพปัก ‘เสวียนจี’ ตามตำนานนั้น โต้วเทาแม่ทัพแห่งเฉียนฉินได้พบสตรีผู้เชี่ยวชาญขับร้องร่ายรำเกิดหลงใหรับไว้เป็นภรรยาน้อย ซูฮุ่ย ผู้เป็นเอกภรรยาของโต้วเทาจึงนำบทกลอนแปดร้อยสี่สิบตัวอักษรมาจัดเรียงกันอย่างพิสดาร ใช้ด้ายห้าสีปักลงบนผ้าไหม ไม่ว่าอ่านเรียงอย่างไร ก็ล้วนอ่านเป็นบทกลอนได้ทั้งสิ้น เพื่อให้โต้วเทากลับมาดีต่อตนอีกครั้ง

  ภาพปักดังกล่าวถูกเล่าขานถึงอยู่หลายครั้งหลายหน จนภาพเสวียนจียิ่งแพร่หลายกว้างไกลสืบต่อมา

  เพลงโศกนิรันดร์

  'ฉางเฮิ่นเกอ' นั้นแปลเป็นไทยว่า 'เพลงโศกนิรันดร์' บทกวีที่ผู้ถูกเอ่ยชื่อไว้ในนั้น เป็นบุคคลที่ใครๆ ก็รู้จัก เธอคือหญิงผู้งดงามที่สุดในแผ่นดิน หยางอวี้หวน หรือแม่นางหยางกุ้ยเฟยนั่นเอง ในภาค ‘รหัสลับฉางเฮิ่นเกอ เผยเสวียนจิ้งจะต้องตามรอยตำนานความรักของจักรพรรดิเสวียนจงและหยางกุ้ยเฟยตามบทกวี 'เพลงโศกนิรันดร์' เพื่อไขปริศนาที่ซุกซ่อนอยู่ 

  จักรพรรดิเสวียนจงหลี่หลงจี พระองค์ทรงโปรดปรานหยางกุ้ยเฟยเป็นพิเศษจนไม่สนใจบ้านเมือง ต่อมา กองทัพกบฏบุกยึดฉางอัน ทั้งสองต่างหลบหนีออกจากเมืองหลวง ขณะเสด็จหนีภัย แม่ทัพนายกองที่ตามเสด็จมาจู่ๆ ก็ก่อการจลาจล ถังเสวียนจงจำต้องพระราชทานความตายให้กับกุ้ยเฟย ห้าสิบปีให้หลัง หวังจื้อฟูเสนอให้ไป๋จวีอี้แต่งกลอนบันทึกเรื่องราวความรักที่จบลงด้วยความตายนี้ไว้ และกลายมาเป็น ‘เพลงโศกนิรันดร์’ ผลงานชั้นเลิศที่สืบทอดต่อกันมานับพันปี

  ภาพผลักหลัง (ทุยเป้ยถู)

  มาถึงปริศนาแห่งต้าถังในภาค ‘รหัสลับต้าหมิงกง’ กันบ้าง ในภาคนี้จะมีการกล่าวถึง ‘ภาพผลักหลัง’ ที่เป็นหนังสือพยากรณ์เหตุดีเหตุร้ายที่โด่งดังในประวัติศาสตร์ ได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบของการผสมผสานกันระหว่างวรรณคดีโบราณ กับอารยธรรมเร้นลับด้านการพยากรณ์

  ทุกสิ่งที่กล่าวมา ล้วนเป็นเกร็ดจากประวัติศาสตร์จีนที่กลายมาเป็นเรื่องราวในนิยายชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ ที่มี 4 ภาค 4 แพ็กคู่ที่สำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ภูมิใจนำเสนอให้นักอ่านได้เพลิดเพลินและร่วมไขปริศนาไปด้วยกัน เป็นเจ้าของแพ็กคู่ทั้งสี่ได้แล้ววันนี้ ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, ร้าน JamClub และช็อปออนไลน์ได้ที่ JamShop

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่3

   By

   บทที่ 2   หลังฟ้าสาง เล่อเยวี่ยพาเจาหยวนไปพบอาจารย์ เจาหยวนแปลงกายเป็นมนุษย์และเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าของเล่อเยวี่ย เล่อเยวี่ยพามันเดินผ่านลานส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่2

   By

   เจาหยวนเอาหัวหลบอยู่ในผ้าห่มลึกลงไป หลับตาทั้งสองแน่น คำพูดหลายประโยคที่เล่อเยวี่ยเอ่ยถามเมื่อครู่ล้วนทิ่มแทงหัวใจของมัน ทรมานรอยแผลเก่าแห่ง...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่1

   By

     อารัมภบท   มันซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้าสูง ซุ่มมองไปยังพื้นที่โล่งซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล ยามนี้คือช่วงต้นเดือนสาม ห้วงเวลาอันงดงามแห่งฤด...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่3

   By

   บทที่ 3   อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกะทันหันทำให้คนที่อยู่ทางด้านล่างของสะพานเสวียนจินต่างพากันตกตะลึง ในกองกำลังกลุ่มนี้มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่2

   By

   บทที่ 2   นี่มันจงใจสังหารกันชัดๆ! อู๋ติ้งหยวนแววตาเป็นประกาย เขาส่งบรรทัดเหล็กไปทางด้านหลังด้วยท่วงท่าปราดเปรียว เสียง ‘เคร้ง’ ดังขึ้นคราหน...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่1

   By

   บทนำ   เมืองจินหลิงคืนนี้ไม่เหมือนกับคืนก่อนๆ เริ่มจากกิ่งหลิวเล็กบางริมแม่น้ำฉินไหวสั่นโยก ตามมาด้วยกรวดห้าสีบนเขาอวี่ฮวาไถกระทบกันไปมาเกิด...

  • 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

   ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย

   By

       การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน     บทที่ 1   ทะเลปูซานอยู่ไกลเกินความ...

  นิยายยอดนิยม

  Facebook