• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  บุคคลในนิยาย กับ บุคคลในประวัติศาสตร์ จาก ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’

  ถ้าพูดถึงนิยายเรื่องสืบสวนที่มีเบื้องหลังเป็นประเทศจีนโบราณในยุคราชวงศ์ถัง ก็คงไม่พ้นต้องนึกถึงนิยายชุด ‘ปริศนาแห่งต้าถัง’ ที่ประกอบไปด้วยแพ็กคู่จำนวน 4 แพ็กด้วยกัน ผลงานของ Tang Yin ผู้ลุ่มหลงในการค้นคว้าประวัติศาสตร์ราชวงศ์ถัง เรื่องราวของบุคคลในประวัติศาสตร์ ปริศนาเร้นลับ และคดีสำคัญที่น่าพิศวง

  เราลองมาดูกัน ตัวละครคนสำคัญในนิยายเรื่องนี้คนไหนบ้างที่เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์จีนในยุคนั้น

  เผยเสวียนจิ้ง หนึ่งในเทพธิดาผู้มีชื่อเสียงในตำนานปรัมปราที่บันทึกใน ‘ตำนานสืบเซียน’ ที่ว่า ‘เมฆาห้าสีเคลื่อนคล้อย เทพธิดารื่นร้อยบรรเลง หงส์ขาวพาเสวียนจิ้งทะยานฟ้า มุ่งหน้าไปยังทิศพายัพ’

  นักพรตเผยเสวียนจิ้งได้บำเพ็ญจนได้บรรลุเป็นเซียนปรากฎในคัมภีร์โบราณ

   

  ถังเซี่ยนจงหลี่ฉุน

  จักรพรรดิองค์ที่สิบเอ็ดแห่งราชวงศ์ถัง ขณะครองราชย์ทรงประสบความสำเร็จในการปราบปรามอำนาจผู้ครองหัวเมืองชายแดนทั้งหลาย ควบรวมอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง ดำเนินนโยบาย ‘ฟื้นฟูหยวนเหอ’ เป็นจักรพรรดิปลายราชวงศ์ถังที่ได้รับการยกย่องสูงสุดจากเหล่านักประวัติศาสตร์

  สมเด็จพระจักรพรรดิถังเซี่ยนจง ทรงปกครองต้าถังในช่วง ค.ศ. 806-820 ทรงถูกปลงพระชมน์โดยขันทีขณะพระชนม์ได้ 42 พรรษา

   

  เนี่ยอิ่นเหนียง

  บุตรีของแม่ทัพเนี่ยเฟิง แม่ทัพใหญ่แห่งหัวเมืองเว่ยป๋อ ฝีมือล้ำเลิศ เป็นมือสังวหารหญิงที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยโบราณ

  เคยมีนิยายนวนิยายถังฉวนฉี เขียนเล่าไว้ว่า เคยถูกแม่ชีลักพาตัวไปตั้งแต่วัยสิบขวบ จนห้าปีต่อมา จึงถูกส่งตัวกลับบ้าน นางเล่าให้ฟังว่า แม่ชีฝึกวิชาตัวเบาและสอนการใช้อาวุธให้ ทั้งยังมอบหมายให้ไปสังหารคนชั่วอีก หลังแต่งงาน นางกับสามีก็ย้ายตัวเองไปเป็นข้ารับใช้เจ้าเมืองเว่ย ก่อนที่จะหลบไปใช้ชีวิตสงบๆ ในป่าเขา

   

  ตู้ชิวเหนียง

  คณิกาขายศิลป์สมัยราชวงศ์ถัง มีชื่อเสียงจากวรรคทอง ‘อันมาลีพึงเด็ดเมื่อถึงคราว อย่ารอเหลือกิ่งเปล่าค่อยเอื้อมมือ’ ในบทกวี ‘เสื้อใยทอง’ กวีเอกตู้มู่เคยรจนากลอนถึงนางด้วยความตราตรึงใจ

  ตู้ชิวเหนียง เป็นกวีหญิงยุคราชวงศ์ถังคนหนึ่งในหลาย ๆ คนชื่นชม

   

  ไป๋จวีอี้ 

  กวีสมัยราชวงศ์ถัง ชื่อรองเล่อเทียน ร่วมกับสหายกวีนามว่าหยวนเจิ่นเคลื่อนไหวปรับปรุงฉันทลักษณ์ร้อยกรองราชสำนัก บทกวี ‘เพลงโศกนิรันดร์' และ ‘ผีผาจารึก’ เป็นบทประพันธ์อันวิจิตรเลื่องชื่อแห่งกลอนยุคถัง ทรงอิทธิพลลึกซึ้งต่อชนรุ่นหลัง

  ความเจริญรุ่งเรืองของราชวงศ์ถังแสดงออกให้เราได้เห็นจากการมีกวีเอกมากมาย หนึ่งในนั้นก็มีไป๋จวีอี้รวมอยู่ด้วย ผลงานของท่านมีกว่า 2,800 บท การปรับปรุงฉันทลักษณ์ของไป๋จวีอี้สร้างให้ผลงานของท่านมีความโดดเด่นแตกต่างจากกวีเอกท่านก่อนๆ

   

  หานเซียง

  หลานของนักวรรณศิลป์สมัยราชวงศ์ฮั่นหานอวี้ ตำนานเล่าว่าเป็นหนึ่งในแปดเซียน ผู้คนทั่วไปรู้จักเขาในนาม ‘หานเซียงจื่อ’

  ด้วยความสนใจในลัทธิเต๋ามาตั้งแต่เยาว์วัย พอเติบใหญ่ก็เล่าเรียนลัทธิเต๋าอย่างจริงจัง จนสำเร็จกลายเป็นเซียนในเวลาต่อมา มีความสามารถพิเศษทางด้านดนตรี โดยเฉพาะขลุ่ย

   

  หยวนเจิ่น

  กวีสมัยราชวงศ์ถัง เจ้าชู้มากสามารถ เคยร่วมกับไป๋จวีอี้ริเริ่มสร้างสรรค์เพลงพื้นบ้านรูปแบบใหม่ และได้คบหาเป็นสหายรู้ใจกัน

  หยวนเจิ่นเป็นทั้งกวีเอกและขุนนางสมัยราชวงศ์ถัง เป็นชาวเมืองลั่วหยังในมณฑลเหอหนาน ผู้สอบได้จิ้นซื่อ

   

  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก https://th.wikipedia.org

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Facebook