• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  เปิดใจ Bou Ptrn กับเส้นทางนักแปล ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

  หากจะหานิยายแปลจีนแนวกำลังภายในสายพันธุ์ดั้งเดิมสักเรื่องหนึ่ง ย่อมต้องมีนิยายเรื่อง ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ เป็นหนึ่งในนั้นแน่ๆ

            มันกล่าวถึงการล้างแค้นของจอมยุทธ์ที่สำนักของมันถูกอีกสำนักล้างบางอย่างราบคาบ ในนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวของสำนักต่างๆ ที่คุ้นเคยชื่อกันดีสำหรับบรรดาคอนิยายกำลังภายในจีน

            นิยายเรื่องนี้เขียนโดย Jozev หรือ เฉียวจิ้งฟู แปลและเรียบเรียงเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยโดย Bou Ptrn ซึ่งหนทางและที่มาที่ไปของการหยิบวรรณกรรมนี้มาแปลเป็นสิ่งที่น่าสนใจและน่าติดตามถามไถ่เป็นอย่างยิ่ง เรามาเริ่มต้นพูดคุยกับเขากันดีกว่า

   

  Q : แนะนำตัวหน่อย

  Bou Ptrn :  ชื่อ บู๋ นามปากกา Bou Ptrn ครับ เรียนจบในสาขาวิชาภาษาจีนธุรกิจครับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงครับ ที่มาเป็นนักแปลได้เพราะว่าชื่นชอบในภาษาจีน แล้วก็คิดว่าเราน่าจะแปลภาษาออกมาได้ดี ก็เลยลองสมัครเข้ามาที่สำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ดูครับ

   

  Q : พูดถึงเส้นทางการเป็นนักแปล

  Bou Ptrn :  โดยส่วนตัวชอบภาษาจีนอยู่แล้ว ครอบครัวก็ส่งเสริม ชอบดูหนังจีนกำลังภายใน ชอบจอมยุทธ์ เหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เราทำออกมาได้ดียิ่งขึ้น

   

  Q : พูดถึง ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

  Bou Ptrn : ในช่วงนี้จะเห็นได้ว่า นิยายที่เกี่ยวกับจีนกำลังภายในแทบจะหายไป อยู่ดีๆก็มีเรื่องนี้โผล่เข้ามาในเรื่องนี้ เป็นแนวเรื่องที่มันโบราณ ที่เราคุ้นเคย เป็นแนวเก่า กำลังภายในแท้ ไม่มีแฟนตาซี ไม่มีอิทธิฤทธ์ปาฏิหารย์ครับ ในส่วนของนิยายจะเล่ารายละเอียดปลีกย่อยและมีบทเสริมอยู่ข้างหลัง ว่ากำลังภายในมีหลักยังไง เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงกันได้มั้ย ส่วนการ์ตูน ‘ยุทธภพเลือดเดือด’ ก็ออกมาแล้วขาดตอนไป ในเล่ม 6 จะเป็นเล่มที่ต่อจากการ์ตูน และแซงหน้าการ์ตูนไปแล้วครับ

   

  Q : พูดถึงคุณ Jozev นักแต่ง

  Bou Ptrn : เมื่อก่อนเขาเป็นนักแต่งเพลงมาก่อน มีความสามารถหลากหลายด้าน ก่อนที่จะเขียนเรื่องนี้ก็เคยเขียนเรื่องอื่นมาก่อนแต่ไม่ใช่แนวกำลังภายใน คิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นการแหวกแนวของเขา เขาชอบทำอะไรที่ตัวเองยังไม่เคยทำ ตอนนี้เขาก็แต่งเรื่องนี้จบแล้ว ส่วนผมก็แปลไปได้เยอะแล้ว ประมาณ 16 เล่มแล้วครับ

   

  Q : ถ้าให้เลือกระหว่าง ‘จิงเลี่ย’ และ ‘เยียนเหิง’ ชอบแบบคนไหนมากกว่ากัน?

  Bou Ptrn : ชอบแบบ ‘จิงเลี่ย’ ครับ เพราะจิงเลี่ยได้เรียนวิชามาจากแถบเอเชียอาคเนย์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย อินโดนีเชีย อะไรแบบนี้ในสมัยก่อน ตัวละครตัวนี้มีความพิเศษคือ จะมีรอยสักหนุมานกลางหลัง และก็ห้อยพระสมเด็จฯ ด้วยครับ ที่ถามว่าชอบใครมากกว่ากันก็เป็น ‘จิงเลี่ย’ ครับ เพราะมันไม่มีใครกำหนดว่าเราต้องเรียนวิชาได้แค่อย่างเดียว ความรู้มันไม่มีวันสิ้นสุด เราสามารถเรียนจากหลากหลายแขนงก็ได้

   

  Q : ความยากง่ายในการแปล ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

  Bou Ptrn : คิดว่าน่าจะเป็นตอนเริ่มต้น เพราะเรายังไม่เคยเห็นเนื้อหามัน ตอนแรกเราก็ยังไม่โปรอะครับ พอแปลไปเรื่อยๆ เราก็จะลื่นไหลขึ้น อยากให้เป็นกำลังใจให้ด้วยครับ

   

  Q : หลังจากที่แปลเรื่องนี้มาเรื่อยๆ แล้ว มีความรู้สึกยังไง?

  Bou Ptrn : เป็นหนังสือที่ตีพิมพ์ออกมาเรื่องแรกของผม ก็รู้สึกดีใจ หลงรักไปกับมัน เป็นผลงานของเรา เราก็รู้สึกภูมิใจครับ ถ้ามีโอกาสอีกก็อยากแปลกำลังภายในอีก เหมือนเป็นการขัดเกลาฝีมือให้เก่งยิ่งขึ้นครับ

   

  อ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะทำให้หลายๆ คนได้รู้จักกับ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ และตัวนักแปลอย่าง Bou Ptrn มากยิ่งขึ้น นักอ่านทั้งหลายสามารถติดตามผลงานของเขาได้ทางแฟนเพจของ Enter Books ของแฟนเพจ Bou Ptrn

   

  สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่3

   By

   บทที่ 2   หลังฟ้าสาง เล่อเยวี่ยพาเจาหยวนไปพบอาจารย์ เจาหยวนแปลงกายเป็นมนุษย์และเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าของเล่อเยวี่ย เล่อเยวี่ยพามันเดินผ่านลานส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่2

   By

   เจาหยวนเอาหัวหลบอยู่ในผ้าห่มลึกลงไป หลับตาทั้งสองแน่น คำพูดหลายประโยคที่เล่อเยวี่ยเอ่ยถามเมื่อครู่ล้วนทิ่มแทงหัวใจของมัน ทรมานรอยแผลเก่าแห่ง...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่1

   By

     อารัมภบท   มันซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้าสูง ซุ่มมองไปยังพื้นที่โล่งซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล ยามนี้คือช่วงต้นเดือนสาม ห้วงเวลาอันงดงามแห่งฤด...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่3

   By

   บทที่ 3   อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกะทันหันทำให้คนที่อยู่ทางด้านล่างของสะพานเสวียนจินต่างพากันตกตะลึง ในกองกำลังกลุ่มนี้มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่2

   By

   บทที่ 2   นี่มันจงใจสังหารกันชัดๆ! อู๋ติ้งหยวนแววตาเป็นประกาย เขาส่งบรรทัดเหล็กไปทางด้านหลังด้วยท่วงท่าปราดเปรียว เสียง ‘เคร้ง’ ดังขึ้นคราหน...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่1

   By

   บทนำ   เมืองจินหลิงคืนนี้ไม่เหมือนกับคืนก่อนๆ เริ่มจากกิ่งหลิวเล็กบางริมแม่น้ำฉินไหวสั่นโยก ตามมาด้วยกรวดห้าสีบนเขาอวี่ฮวาไถกระทบกันไปมาเกิด...

  • 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

   ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย

   By

       การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน     บทที่ 1   ทะเลปูซานอยู่ไกลเกินความ...

  นิยายยอดนิยม

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 2

  ตอนที่ 4 สหายเก่าที่มาพร้อมสายลมและเกล็ดหิมะ   ก่อนหน้านี้นางก็กำลังคิดเรื่องเหล่านี้อยู่ ในตอนนี้ก็คิดขึ้นมาอีกครั...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 3

  ตอนที่ 7 นาง   ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เมื่อคิดว่าสวีโหย่วหรงเพิ่งจะกลับจิงตูก็มาท้าประลองกับสำนักศึกษาศาสนาหลวงแล้ว แม้...

  Facebook