• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  สารจาก Jozev นักเขียน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ส่งตรงถึงแฟนๆ ชาวไทย

  ถือเป็นผลงานนิยายจีนกำลังภายในที่นักอ่านต่างชื่นชม และสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ภาคภูมิใจ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ นำเสนอเรื่องราวของจอมยุทธ์ที่ฝีมือยังไม่เทพนัก

  แต่มุ่งหมายแก้แค้นให้กับสำนักของตนที่ถูกทำลายย่อยยับให้จงได้ นิยายที่พาเราไปเยือนสำนักต่างๆ ที่คุ้นเคยกันมานาน ด้วยลีลาการเล่าที่เน้นกำลังภายในแนวคลาสสิก ไม่เน้นอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ไม่มีพลังพิเศษ หากแต่ดุเดือดเลือดสาดด้วยพลังวิชาที่ได้มาจากการฝึกฝนอย่างล้วนๆ

  ผลงานจากนักเขียน Jozev หรือ เฉียวจิ้งฟู ที่เกิดบนเกาะฮ่องกง เติบโตมากับการดูโทะคุซะสึ (ละครเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดและยอดมนุษย์ของญี่ปุ่น) และภาพยนตร์กำลังภายใน มาทำความรู้จักกับเขาและ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ให้ลึกซึ้งขึ้นจากบทสัมภาษณ์นี้กัน

  ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ มีความน่าสนใจอย่างไร

  ความจริงแล้ว ประเด็นหลักของ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ นั้นเรียบง่ายมาก คือบรรยายถึงการต่อสู้ชิงชัยของยอดฝีมือกลุ่มหนึ่งในยุทธภพ จุดที่พิเศษก็คือฉากการต่อสู้ในเรื่องค่อนข้างใกล้เคียงความเป็นจริง

  เพราะตัวผมเองฝึกฝนวิชาการต่อสู้อยู่แล้ว ผมจึงใส่มุมมองและความรักที่มีต่อศิลปะการต่อสู้เอาไว้ในนิยายเรื่องนี้ด้วย

   

  แรงบันดาลใจในการแต่ง เพลงกลอนคลั่งยุทธ์

  แรงบันดาลใจมาจากตอนสมัยเด็กๆ ผมดูหนัง ดูละครและการ์ตูนแนวกำลังภายในของฮ่องกงเยอะมาก รวมถึงเรื่อง ‘กระบี่ไร้เทียมทาน’ ที่ผู้รู้มาว่าคนไทยก็ชื่นชอบมากเช่นกัน ละครเรื่องนี้มีอิทธิพลในการเขียน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ของผมระดับหนึ่งเลย

   

  สิ่งที่จุดประกายให้เขียนนิยายแนวนี้

  ก่อนหน้าจะมาเขียน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมเคยเขียนนิยายเรื่องอื่นๆ มา 10 กว่าปีแล้ว และก็เขียนมาหลากหลายแนว เช่น แนวสืบสวน แนวแฟนตาซี แต่ครั้งนี้เป็นการเขียนนิยายกำลังภายในขนานแท้ครั้งแรก ซึ่งงานเขียนแนวนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักอ่านในฮ่องกงอยู่แล้ว ดังนั้นการทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์จึงสะดวกราบรื่นดี

  ใน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ชอบตัวละครใดมากที่สุด

  ‘จิงเลี่ย’ ครับ เพราะเขาเป็นภาพสะท้อนของชายชาตรีในความคิดของผมได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะด้านการใช้ชีวิต หรือท่าทีที่มีต่อผู้คนและต่อโลก เป็นผู้ชายในอุดมคติสำหรับผมครับ

   

  ใน 9 สำนัก อยากอยู่สำนักไหนมากที่สุด

  ถ้าผมได้อยู่ในโลก ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมคิดว่าผมจะเข้าสำนักอู่ตังครับ เพราะสำนักอู่ตังสำหรับผมเป็นแหล่งรวมผู้คนที่เลื่อมใสในวิชายุทธ์อย่างแท้จริง พวกเขาเป็นตัวของตัวเองอย่างอิสระ และเป็นผู้มีความบากบั่นขวนขวายอย่างยอดเยี่ยม จิตวิญญาณของที่นี่เข้ากับนิสัยส่วนตัวของผมพอดี

   

  แต่ละสำนักจะมีท่าไม้ตายของตัวเอง อยากฝึกท่าไม้ตายท่าไหน และเพราะอะไร

  ถ้าถามผมว่าอยากเรียนท่าไม้ตายของสำนักไหนใน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมว่าเป็นท่า ‘ตามลักษณ์สกัดชีพจร’ ของสำนักอู่ตัง มันสกัดอาวุธของฝ่ายตรงข้ามได้เถรตรงที่สุด สำหรับผม ผมว่าวิชาต่อสู้ชนิดตรงไปตรงมาแบบนี้เหมาะกับนิสัยของผมที่สุด

  ถ้าต้องเป็นตัวละครที่ไม่ใช่ 'เยียนเหิง' อยากเป็นใคร และคิดว่าตัวละครนั้นดีอย่างไร

  ตัวละครในเรื่อง ผมอยากเลือกเป็น ‘ซีเสี่ยวเหยียน’ เพราะเขาเป็นคนเรียบง่าย ตรงไปตรงมาและบริสุทธิ์จริงใจ ทำอะไรก็ใช้ใจนำ ผมรู้สึกว่าในด้านนี้เขามีส่วนคล้ายกับผมมาก

   

  ความรู้สึกหลังเขียนจบทั้ง 21 เล่ม

  เรื่องราวในเล่มสุดท้ายของ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมวางโครงไว้ตั้งแต่ก่อนหน้าจะลงมือเขียนเรื่องแล้วครับ ดังนั้น 1 ปีก่อนหน้าที่จะเขียนเสร็จสมบูรณ์ ผมรู้เนื้อหาส่วนที่ต้องเขียนอยู่แล้ว ตอนที่เขียนคำว่า ‘จบบริบูรณ์’ ภายในในรู้สึกสงบมาก แถมยังรู้สึกโล่งด้วย เพราะว่าจะได้เริ่มงานเขียนแนวอื่นๆ ต่อไปได้อีก

   

  สุดท้าย...ฝากอะไรถึงแฟนๆชาวไทย

  ผมเคยไปเมืองไทยหลายครั้ง เป็นประเทศหนึ่งที่ผมชอบมากๆ และเป็นเรื่องบังเอิญมากที่ตอนออกเล่มจบ ผมไปเที่ยวที่ประเทศไทยพอดี จึงกล่าวได้ว่า ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ มีวาสนากับเมืองไทยเหมือนกัน ขอบคุณนักอ่านชาวไทยที่ให้การสนับสนุน ขอบคุณมากครับ

  ใครไม่เคยสัมผัสกับ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ อยากให้ลองอ่านผลงานของ Jozev ท่านนี้กันดู 7 เล่มแรกมีจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะครัช

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  Facebook