• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  สารจาก Jozev นักเขียน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ส่งตรงถึงแฟนๆ ชาวไทย

  ถือเป็นผลงานนิยายจีนกำลังภายในที่นักอ่านต่างชื่นชม และสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ภาคภูมิใจ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ นำเสนอเรื่องราวของจอมยุทธ์ที่ฝีมือยังไม่เทพนัก

  แต่มุ่งหมายแก้แค้นให้กับสำนักของตนที่ถูกทำลายย่อยยับให้จงได้ นิยายที่พาเราไปเยือนสำนักต่างๆ ที่คุ้นเคยกันมานาน ด้วยลีลาการเล่าที่เน้นกำลังภายในแนวคลาสสิก ไม่เน้นอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ไม่มีพลังพิเศษ หากแต่ดุเดือดเลือดสาดด้วยพลังวิชาที่ได้มาจากการฝึกฝนอย่างล้วนๆ

  ผลงานจากนักเขียน Jozev หรือ เฉียวจิ้งฟู ที่เกิดบนเกาะฮ่องกง เติบโตมากับการดูโทะคุซะสึ (ละครเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดและยอดมนุษย์ของญี่ปุ่น) และภาพยนตร์กำลังภายใน มาทำความรู้จักกับเขาและ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ให้ลึกซึ้งขึ้นจากบทสัมภาษณ์นี้กัน

  ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ มีความน่าสนใจอย่างไร

  ความจริงแล้ว ประเด็นหลักของ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ นั้นเรียบง่ายมาก คือบรรยายถึงการต่อสู้ชิงชัยของยอดฝีมือกลุ่มหนึ่งในยุทธภพ จุดที่พิเศษก็คือฉากการต่อสู้ในเรื่องค่อนข้างใกล้เคียงความเป็นจริง

  เพราะตัวผมเองฝึกฝนวิชาการต่อสู้อยู่แล้ว ผมจึงใส่มุมมองและความรักที่มีต่อศิลปะการต่อสู้เอาไว้ในนิยายเรื่องนี้ด้วย

   

  แรงบันดาลใจในการแต่ง เพลงกลอนคลั่งยุทธ์

  แรงบันดาลใจมาจากตอนสมัยเด็กๆ ผมดูหนัง ดูละครและการ์ตูนแนวกำลังภายในของฮ่องกงเยอะมาก รวมถึงเรื่อง ‘กระบี่ไร้เทียมทาน’ ที่ผู้รู้มาว่าคนไทยก็ชื่นชอบมากเช่นกัน ละครเรื่องนี้มีอิทธิพลในการเขียน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ของผมระดับหนึ่งเลย

   

  สิ่งที่จุดประกายให้เขียนนิยายแนวนี้

  ก่อนหน้าจะมาเขียน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมเคยเขียนนิยายเรื่องอื่นๆ มา 10 กว่าปีแล้ว และก็เขียนมาหลากหลายแนว เช่น แนวสืบสวน แนวแฟนตาซี แต่ครั้งนี้เป็นการเขียนนิยายกำลังภายในขนานแท้ครั้งแรก ซึ่งงานเขียนแนวนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักอ่านในฮ่องกงอยู่แล้ว ดังนั้นการทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์จึงสะดวกราบรื่นดี

  ใน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ชอบตัวละครใดมากที่สุด

  ‘จิงเลี่ย’ ครับ เพราะเขาเป็นภาพสะท้อนของชายชาตรีในความคิดของผมได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะด้านการใช้ชีวิต หรือท่าทีที่มีต่อผู้คนและต่อโลก เป็นผู้ชายในอุดมคติสำหรับผมครับ

   

  ใน 9 สำนัก อยากอยู่สำนักไหนมากที่สุด

  ถ้าผมได้อยู่ในโลก ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมคิดว่าผมจะเข้าสำนักอู่ตังครับ เพราะสำนักอู่ตังสำหรับผมเป็นแหล่งรวมผู้คนที่เลื่อมใสในวิชายุทธ์อย่างแท้จริง พวกเขาเป็นตัวของตัวเองอย่างอิสระ และเป็นผู้มีความบากบั่นขวนขวายอย่างยอดเยี่ยม จิตวิญญาณของที่นี่เข้ากับนิสัยส่วนตัวของผมพอดี

   

  แต่ละสำนักจะมีท่าไม้ตายของตัวเอง อยากฝึกท่าไม้ตายท่าไหน และเพราะอะไร

  ถ้าถามผมว่าอยากเรียนท่าไม้ตายของสำนักไหนใน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมว่าเป็นท่า ‘ตามลักษณ์สกัดชีพจร’ ของสำนักอู่ตัง มันสกัดอาวุธของฝ่ายตรงข้ามได้เถรตรงที่สุด สำหรับผม ผมว่าวิชาต่อสู้ชนิดตรงไปตรงมาแบบนี้เหมาะกับนิสัยของผมที่สุด

  ถ้าต้องเป็นตัวละครที่ไม่ใช่ 'เยียนเหิง' อยากเป็นใคร และคิดว่าตัวละครนั้นดีอย่างไร

  ตัวละครในเรื่อง ผมอยากเลือกเป็น ‘ซีเสี่ยวเหยียน’ เพราะเขาเป็นคนเรียบง่าย ตรงไปตรงมาและบริสุทธิ์จริงใจ ทำอะไรก็ใช้ใจนำ ผมรู้สึกว่าในด้านนี้เขามีส่วนคล้ายกับผมมาก

   

  ความรู้สึกหลังเขียนจบทั้ง 21 เล่ม

  เรื่องราวในเล่มสุดท้ายของ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ผมวางโครงไว้ตั้งแต่ก่อนหน้าจะลงมือเขียนเรื่องแล้วครับ ดังนั้น 1 ปีก่อนหน้าที่จะเขียนเสร็จสมบูรณ์ ผมรู้เนื้อหาส่วนที่ต้องเขียนอยู่แล้ว ตอนที่เขียนคำว่า ‘จบบริบูรณ์’ ภายในในรู้สึกสงบมาก แถมยังรู้สึกโล่งด้วย เพราะว่าจะได้เริ่มงานเขียนแนวอื่นๆ ต่อไปได้อีก

   

  สุดท้าย...ฝากอะไรถึงแฟนๆชาวไทย

  ผมเคยไปเมืองไทยหลายครั้ง เป็นประเทศหนึ่งที่ผมชอบมากๆ และเป็นเรื่องบังเอิญมากที่ตอนออกเล่มจบ ผมไปเที่ยวที่ประเทศไทยพอดี จึงกล่าวได้ว่า ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ มีวาสนากับเมืองไทยเหมือนกัน ขอบคุณนักอ่านชาวไทยที่ให้การสนับสนุน ขอบคุณมากครับ

  ใครไม่เคยสัมผัสกับ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ อยากให้ลองอ่านผลงานของ Jozev ท่านนี้กันดู 7 เล่มแรกมีจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะครัช

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่3

   By

   บทที่ 2   หลังฟ้าสาง เล่อเยวี่ยพาเจาหยวนไปพบอาจารย์ เจาหยวนแปลงกายเป็นมนุษย์และเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าของเล่อเยวี่ย เล่อเยวี่ยพามันเดินผ่านลานส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่2

   By

   เจาหยวนเอาหัวหลบอยู่ในผ้าห่มลึกลงไป หลับตาทั้งสองแน่น คำพูดหลายประโยคที่เล่อเยวี่ยเอ่ยถามเมื่อครู่ล้วนทิ่มแทงหัวใจของมัน ทรมานรอยแผลเก่าแห่ง...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่1

   By

     อารัมภบท   มันซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้าสูง ซุ่มมองไปยังพื้นที่โล่งซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล ยามนี้คือช่วงต้นเดือนสาม ห้วงเวลาอันงดงามแห่งฤด...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่3

   By

   บทที่ 3   อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกะทันหันทำให้คนที่อยู่ทางด้านล่างของสะพานเสวียนจินต่างพากันตกตะลึง ในกองกำลังกลุ่มนี้มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่2

   By

   บทที่ 2   นี่มันจงใจสังหารกันชัดๆ! อู๋ติ้งหยวนแววตาเป็นประกาย เขาส่งบรรทัดเหล็กไปทางด้านหลังด้วยท่วงท่าปราดเปรียว เสียง ‘เคร้ง’ ดังขึ้นคราหน...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่1

   By

   บทนำ   เมืองจินหลิงคืนนี้ไม่เหมือนกับคืนก่อนๆ เริ่มจากกิ่งหลิวเล็กบางริมแม่น้ำฉินไหวสั่นโยก ตามมาด้วยกรวดห้าสีบนเขาอวี่ฮวาไถกระทบกันไปมาเกิด...

  • 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

   ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย

   By

       การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน     บทที่ 1   ทะเลปูซานอยู่ไกลเกินความ...

  นิยายยอดนิยม

  มุมชงกาแฟ

  เปิดตำนานสี่สัตว์เทพประจำจตุรทิศ จนกลายเป็นสัตว์เทพที่สำคัญต่อความเชื่อ!

       เชื่อว่านักอ่านที่ชื่นชอบนิยายฝั่งจีนทั้งหลายคงคุ้นเคยกับมังกรกันดี นอกจากเป็นสัตว์เทพตัวนี้จะชอบโผล่มาเป็นลาสบอสขอ...

  Facebook