• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  รวมนิยายสืบสวนสอบสวน ที่ชวนไปเที่ยว

  บางครั้งบางหน คนชอบอ่านหนังสือนิยายสืบสวนสอบสวนก็พบว่า นอกจากจะได้สืบสาวราวเรื่องที่แสนลึกลับและอึ้งไปกับวิธีในการค้นหาความจริงที่ซุกซ่อนอยู่ ก็อยากจะได้จินตนาการว่าตัวเองได้ร่วมเดินทางไปตามที่ต่างๆ ที่เหล่านักสืบเหล่านั้นได้ไปถึง

  บทความนี้จึงลองหยิบนิยายแนวสืบสวนสอบสวนบางเรื่องที่พานักอ่านไปเที่ยว เผื่อว่าหลายๆ คนจะได้ร่วมท่องไปกับตัวละครพร้อมๆ กับการค้นหาคำตอบของปริศนาไปด้วย เริ่มที่...

  ทริปในฝัง

  แต่งโดย : Mark Edwards

  แปลโดย : ณัฐพันธุ์ บุญเลิศ

  นิยายลึกลับสอบสวนจากฝั่งยุโรป ที่เล่าเรื่องของแดเนียลและลอร่า คู่รักชาวอังกฤษตั้งใจจะสร้างครอบครัว หลังจบทริปแบกเป้ตะลุยยุโรปด้วยกัน แต่แล้วทริปที่ควรจะแสนหฤหรรษ์กลับแปรผันเป็นความทรงจำสุดสะพรึง! บนขบวนรถไฟเที่ยวกลางคืนจากฮังการีสู่โรมาเนีย ทั้งสองถูกปล่อยลงกลางทาง รอบตัวคือป่าทึบ และ ณ ใจกลางป่ามีบ้านร้างหลังหนึ่งตั้งอยู่ สิ่งที่แดเนียลกับลอร่าเห็นในบ้านหลังนั้นคือฝันร้ายซึ่งไม่อนุญาตให้พวกเขา ‘ลืม’ ทั้งสองสาบานกับตัวเองว่าจะไม่เล่าถึงเหตุการณ์คืนนั้นออกไป ทว่าความชั่วร้ายจากป่าทึบก็ไล่ตามจากโรมาเนียมาถึงอังกฤษ

  อ่านเล่มเดียว ได้เที่ยวหลายประเทศเลยนะเนี่ย

   


   

  แฟ้มคดีพิศวงของนักประเมินอัจฉริยะ Q

  แต่งโดย : Matsuoka Keisuke

  แปลโดย : กมลวรรณ สงวนสิริกุล

  นิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่มีตัวเอกเป็นหญิงสาววัยรุ่นหน้าตาสะสวย นาม รินดะ ริโกะ ที่ออกมาเป็นฉบับแปลไทยแล้ว 12 เล่ม แต่ละเล่มจบในตัวเอง และแต่ละเล่มก็จะมีคดีหรือปริศนาที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่ ก็จะเป็นคดีที่เกิดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ในญี่ปุ่น แต่ก็จะมีบางเล่มที่ตัวละครหลักจะต้องเดินทางออกไปต่างประเทศบ้าง

  อย่างเช่น เล่ม 9 ริโกะต้องไปชมภาพโมนาลิซ่าที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่เธอจะได้รับเลือกให้เข้ารับการทดสอบเพื่อเป็นภัณฑารักษ์เฉพาะกิจ ในงานนิทรรศการจัดแสดงภาพ ‘โมนาลิซา‘ ที่กำลังจะจัดขึ้นที่ญี่ปุ่น หรืออย่างในเล่ม 8 ริโกะต้องกลับไต้หวันเพื่อช่วยเกาะบ้านเกิดเอาไว้ให้ได้ หลังพบว่าคณะกรรมการเทศบาลกำลังงมงายอยู่กับสิ่งประดิษฐ์ที่กรองน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำจืด และมันราคาสูงลิ่วจนน่าสงสัย

  จะเห็นได้ว่า นอกจากจะได้อึ้งไปกับการคิดเชื่อมโยงเพื่อไขคดีของนางเอกแล้ว ก็ยังเหมือนได้ท่องเที่ยวไปในตัวด้วย

   


   

  ปิด ประตู ตาย

  แต่งโดย : B.A. Paris

  แปลโดย : มานิตา สุวรรณวงศ์พร

  เป็นนิยายแนวลึกลับ-สืบสวนเล่มเดียวจบอีกเรื่องที่มาจากฝั่งยุโรป เรื่องราวความรักอันหวานชื่นของแจ็คกับเกรซ ฝ่ายชายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและช่างเอาอกเอาใจ ขณะที่ฝ่ายหญิงคือสาวผู้เพียบพร้อม ใครๆ ต่างก็อิจฉาเพราะเธอมีสามีที่น่ารักเป็นที่สุด แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหน้าของคู่รักที่ดูแสนสุขสันต์ แต่เบื้องหลังนั้นมีเรื่องโกหกซ่อนอยู่

  ในนิยายเรื่องนี้ มีมิลลี่ น้องสาวของนางเอกที่มีอาการดาวน์ด้วยนะ ซึ่งจะว่าไปก็ถือว่าเป็นอีกตัวละครที่สำคัญกับเรื่องมาก แถมตัวเอกในเรื่องนี้เขาก็มาเที่ยวไทยด้วยอีกต่างหาก

   


   

  นักสืบวิญญาณยาคุโมะ

  แต่งโดย : Kaminaga Manabu

  แปลโดย : พลอยทับทิม ทับทิมทอง

  ในเล่มที่ 9 ของนิยายเรื่องนี้ รินะได้ไปเข้าค่ายของชมรมที่ใกล้ๆ ภูเขาไฟฟูจิ และถูกฮิโรกิชายหนุ่มที่เธอสนใจชวนไปสำรวจป่าอาโอกิงาฮาระ ป่านี้เป็นป่าที่มีชื่อเสียงมาก ด้วยเพราะว่ามีคนไปผูกคอตายกันเยอะ มีคนพบศพจำนวนมาก เป็นศพของคนที่เดินเข้าป่าไปเพื่อฆ่าตัวตาย ถ้านับเป็นจำนวนก็ราวๆ ร้อยกว่าคนต่อปี โดยที่ไม่รู้สาเหตุเลยว่าทำไมพวกเขาจึงเลือกมาฆ่าตัวตายกันที่นี่

  ฟังดูไม่น่าจะใช่สถานที่ท่องเที่ยว แต่ก็ทางประเทศญี่ปุ่นเขาปรับให้มันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้ว จะตั้งแคมป์ เดินป่า ก็ลองสัมผัสบรรยากาศแบบแปลกๆ กันดูได้

   


   

  จะเห็นว่า มีนิยายลึกลับหรือนิยายสืบสวนสอบสวนบางเรื่องที่ชวนคนอ่านให้ไปเที่ยวยังสถานที่หรือประเทศต่างๆ ร่วมกันไปด้วย ทำให้นอกจากจะทำให้คนอ่านสนุกกับการค้นหาคำตอบที่เป็นปริศนา ก็ยังเหมือนกับได้เที่ยวไปในตัวด้วยเช่นกัน

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Facebook