• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  สืบสวนเรื่องนี้ ไม่มีใครตาย

  ศพ อาวุธ คดีฆาตกรรม สิ่งเหล่านี้มักถูกใช้อยู่ประจำในนวนิยายสืบสวนนวนิยายสืบสวนเรื่องต่างๆ

  จนเราอาจเผลอลืมไปว่ายังมีนิยายสืบสวนอีกแบบหนึ่งที่มีการตามหาเบาะแส ล่าคนร้าย จนถึงขั้นจับกุมตัว ความจริงเปิดเผย แต่ทั้งหมดทุกขึ้นตอนไม่มีผู้เสียชีวิต ไม่มีศพ ซึ่งนับเป็นทางเลือกที่น่าสนในสำหรับคนที่อยากลองอ่านนิยายสืบสวนบ้างแต่ไม่กล้าอ่านอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องสยองขวัญ อย่างการฆ่าหรือศพ ฉะนั้นวันนี้เราจะขอมาแนะนำนวนิยายสืบสวนของเอ็นเธอร์บุ๊คส์ที่ไม่มีการฆาตกรรมแต่ก็สนุกมากๆ ไม่แพ้กัน!

  Hyouka : เฮียวกะ

  ซีรี่ส์นักสืบแห่งชมรมวรรณกรรมคลาสสิกอันโด่งดัง ซึ่งมีทั้งอนิเมชั่นและฉบับการ์ตูนออกมาให้ติดตาม เรียกว่าจะชอบอ่านหรือชอบดูก็มีทุกรูปแบบให้เลยเลือกสรรค์เลยทีเดียว เรื่องว่าด้วยหนุ่มน้อย โอเรกิ โฮทาโร่ ผู้ถือคติ "เรื่องไหนไม่จำเป็นก็ไม่ทำ เรื่องไหนจำเป็นก็ทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุด" ตามสไตล์การดำเนินชีวิตแบบประหยัดพลังงาน ทว่าเขากลับถูกขอร้องให้ให้มาเข้าชมรมวรรณกรรมคลาสสิก และนั่นทำให้เขาได้รู้จักกับจิทันดะ เอรุ เด็กสาวน่ารักที่ช่างขี้สงสัยไปเสียทุกอย่างและยังขยันหาคำตอบเสียด้วย เห็นได้ชัดว่านิสัยไม่เข้ากันอย่างแรงเลยทีเดียว และความขี้สงสัยของจิทันดะนี้เองที่ลากพวกเขาไปสู่เรื่องราวปริศนาในรั้วโรงเรียน บางครั้งพวกเขาก็ออกตามหา ‘ความทรงจำ’ ที่เลือนรางอยู่ในหัว ตามหา ‘ฆาตกร’ ที่ไม่มีอยู่จริงเพราะมันอยู่ในบทละคร หรือบางครั้งพวกเขาก็ตามหา ‘หัวขโมย’ ที่ฉกฉวยของบางอย่างไปที่ดูไม่สำคัญ แต่กลับมีนัยยะอย่างประหลาด ซึ่งแต่ละปริศนาล้วนสนุกสนานน่าติดตาม โดยที่ไม่มีใครเสียชีวิตทั้งสิ้น

  Sakurada Reset : ภารกิจฆ่าเวลา

  นี่คือผลงานการผสมผสานระหว่างงานแฟนตาซี สืบสวน และปรัชญาที่ลงตัว ถ่ายทอดผ่านชีวิตของเด็กมัธยมต้นอย่าง อาซาอิ เคย์ และ ฮารุกิ มิโซระ สมาชิกชมรมอาสาที่มีหน้าที่ตรวจสอบดูแลหรืออะไรก็ตามแต่ที่ ‘กรมควบคุม’ จะไหว้วาน และเรื่องนี้มันเริ่มขึ้นมาทั้งคู่ให้ช่วยตรวจสอบกรณีที่แมวตัวหนึ่งถูกรถชนตาย...อ้าว ตกลงตายนี่นาถึงจะเป็นแมวก็เถอะ แต่เดี๋ยวก่อน ด้วยพลังเก็บรักษาความทรงจำของอาซาอิ เคย์ ที่ทำให้เขาไม่มีวันลืมทุกสิ่งทุกอย่าง และพลังรีเซ็ตโลกเป็นเวลาสามวันของ ฮารุกิ มิโซระ ทำให้พวกเขาไปตั้งต้นใหม่ในวันที่เจ้าแมวตัวนั้นยังไม่ถูกรถชนได้ เรียกว่าถึงจะเกิดเรื่องร้ายขึ้นพวกเขาก็จะมีโอกาสแก้ไขมันได้เสมอหากร่วมมือกัน! แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือเรื่องนี้อาจทำให้นิยามของความตายและการมีชีวิตของคุณเปลี่ยนไปก็ได้

  Case File of All-Round Appraiser Q : แฟ้มคดีพิศวงของนักประเมินอัจฉริยะ Q

  ถ้าพูดถึงนวนิยายสืบสวนที่ไม่มีการตายจะพลาดเรื่องนี้ไปได้ยังไง เรื่องราวของรินดะ ริโกะ นักประเมินหลากแขนง ที่มีสายตาเฉียบแหลม และมีตรรกะกับทักษะอนุมานระดับสูง ด้วยอาชีพนักประเมินทำให้เธอมองเห็นและจับผิดสิ่งที่แปลกที่แปลกทางได้ง่ายกว่าคนทั่วไป และด้วยนิสัยชอบช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อนจึงทำให้เธอไปตกอยู่ในอันตรายจากกลุ่มมิจฉาชีพอยู่เสมอ และในบรรดาที่เราแนะนำมาเธอยังเป็นคนเดียวที่ไปไขปริศนาถึงต่างประเทศอีกด้วย ทั้งเอเชีย ทั้งยุโรป เธอไปมาหมดแล้ว และคดีที่ดังที่สุดคงไม่พ้น คดีในเล่มที่ 9 ว่าด้วยปริศนาโมนาลิซ่าที่ริโกะต้องไปท้าทายความสามารถถึงฝรั่งเศสเลย และตอนนี้ยังได้รับการดัดแปลงเป็นฉบับภาพยนตร์ของญี่ปุ่นอีกด้วย

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่3

   By

   บทที่ 2   หลังฟ้าสาง เล่อเยวี่ยพาเจาหยวนไปพบอาจารย์ เจาหยวนแปลงกายเป็นมนุษย์และเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าของเล่อเยวี่ย เล่อเยวี่ยพามันเดินผ่านลานส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่2

   By

   เจาหยวนเอาหัวหลบอยู่ในผ้าห่มลึกลงไป หลับตาทั้งสองแน่น คำพูดหลายประโยคที่เล่อเยวี่ยเอ่ยถามเมื่อครู่ล้วนทิ่มแทงหัวใจของมัน ทรมานรอยแผลเก่าแห่ง...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่1

   By

     อารัมภบท   มันซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้าสูง ซุ่มมองไปยังพื้นที่โล่งซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล ยามนี้คือช่วงต้นเดือนสาม ห้วงเวลาอันงดงามแห่งฤด...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่3

   By

   บทที่ 3   อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกะทันหันทำให้คนที่อยู่ทางด้านล่างของสะพานเสวียนจินต่างพากันตกตะลึง ในกองกำลังกลุ่มนี้มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่2

   By

   บทที่ 2   นี่มันจงใจสังหารกันชัดๆ! อู๋ติ้งหยวนแววตาเป็นประกาย เขาส่งบรรทัดเหล็กไปทางด้านหลังด้วยท่วงท่าปราดเปรียว เสียง ‘เคร้ง’ ดังขึ้นคราหน...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่1

   By

   บทนำ   เมืองจินหลิงคืนนี้ไม่เหมือนกับคืนก่อนๆ เริ่มจากกิ่งหลิวเล็กบางริมแม่น้ำฉินไหวสั่นโยก ตามมาด้วยกรวดห้าสีบนเขาอวี่ฮวาไถกระทบกันไปมาเกิด...

  • 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

   ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย

   By

       การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน     บทที่ 1   ทะเลปูซานอยู่ไกลเกินความ...

  นิยายยอดนิยม

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 2

  ตอนที่ 4 สหายเก่าที่มาพร้อมสายลมและเกล็ดหิมะ   ก่อนหน้านี้นางก็กำลังคิดเรื่องเหล่านี้อยู่ ในตอนนี้ก็คิดขึ้นมาอีกครั...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 3

  ตอนที่ 7 นาง   ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เมื่อคิดว่าสวีโหย่วหรงเพิ่งจะกลับจิงตูก็มาท้าประลองกับสำนักศึกษาศาสนาหลวงแล้ว แม้...

  Facebook