• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  รวมนิยายลึกลับ-สืบสวน เล่มเดียวจบ สายตะวันตก

  ถ้าพูดถึงนิยายแนวลึกลับ-สืบสวนที่จบในเล่มเดียว หรือไม่จำเป็นต้องอ่านเล่มอื่นต่อเนื่อง ที่ทางสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ตีพิมพ์ออกมา ก็จะพบว่ามีบางเล่มที่แต่งโดยนักเขียนชาวตะวันตกซึ่งมักจะเป็นชาวยุโรป หลายเรื่องมีความลุ้นระทึก โหด หักมุมชนิดที่คาดไม่ถึง จนน่าจะหยิบรวบรวมมาไว้ด้วยกัน

  ลองมาไล่เรียงกันดูว่า เรื่องใดที่ยังไม่เคยอ่านกันบ้าง

  หฤหรรษ์สังหาร Cold Killing

  ผู้แต่ง : Luke Delaney

  ผู้แปล : คนชั่งฝัน

  เกย์หนุ่มถูกฆ่า ทั้งร่างถูกแทงยับเกือบร้อยแผล เห็นได้ชัดว่าทะเลาะกับคู่ขา จนบันดาลโทสะทำร้ายกันถึงตาย แค่ตามหาคู่ขาที่หายไปให้เจอ แล้วคดีนี้ก็จะจบ แต่ฌอน คอร์ริแกนรู้ว่าไม่มีทาง เพราะเขาไม่เหมือนสารวัตรสืบสวนคนอื่น เขารู้สึกถึงมันได้ สัมผัสถึงมันได้ เขาคิดทุกอย่างได้เหมือนพวกฆาตกร เพียงแต่วันนี้เขา ‘ยัง’ เป็นตำรวจ… บนร่างของศพไม่มีร่องรอยความโกรธเกรี้ยว ไร้ความหึงหวง หรือเคืองแค้น ‘มัน’ เยือกเย็น พิถีพิถัน ระมัดระวัง ซาบซ่านหฤหรรษ์เมื่อบรรจงกดปลายมีดลงบนร่างเหยื่ออย่างช้าๆ ไม่มีหลักฐาน ไม่ทิ้งร่องรอย มันฉลาด จนน่าหวั่นกลัว นี่คือเหยื่อรายแรกของมันงั้นหรือ…ไม่ใช่แน่ และจะไม่มีรายสุดท้ายถ้าเขาหามันไม่พบ มันจะไม่หยุดล่า เขาก็เช่นกัน

   


   

  สุขสมปมอำมหิต Only the Innocent

  ผู้แต่ง : Rachel Abbott

  ผู้แปล : ดาวิษ ชาญชัยวานิช

  ศพเปลือยเปล่าของฮิวโก้ แฟลตเชอร์ ถูกมัดขึงพืดอยู่บนเตียง ไม่มีร่องรอยการต่อสู้หรือขัดขืน เหยื่อยอมให้ถูกมัดเอง? รสนิยมทางเพศแบบพิศดาร? นี่หรือคือวาระสุดท้ายของเศรษฐีใจบุญ ผู้เป็นเจ้าของมูลนิธิช่วยเหลือเด็กสาวจากขบวนการค้ามนุษย์ที่ทุกคนรู้จัก แต่ทอม ดักกลาส ไม่สนใจเรื่องนั้น ในฐานะหัวหน้าสารวัตรสืบสวนแห่งกรุงลอนดอน หน้าที่เขามีเพียงการลากคนร้ายมารับโทษให้ได้! พยานยืนยันว่าคนร้ายเป็นหญิงสาว ทว่าผู้ต้องสงสัยทุกคนล้วนมีหลักฐานที่อยู่หนักแน่น เขามองแง่ร้ายเกินไป หรือมีใครกำลังโกหก ทว่ายิ่งพยายามไล่ตามเท่าใด สิ่งที่ได้รู้กลับไม่ใช่เบาะแสที่นำไปสู่คนร้าย หากแต่เป็นความจริงอันบิดเบี้ยว และความลับดำมืดของชายที่ได้ชื่อว่านักบุญ

   


   

  ปิด ประตู ตาย Behind Closed Doors

  ผู้แต่ง : B.A. Paris

  ผู้แปล : มานิตา สุวรรณวงศ์พร

  เป็นนิยายแนวลึกลับ-สืบสวนเล่มเดียวจบอีกเรื่องที่มาจากฝั่งยุโรป เรื่องราวความรักอันหวานชื่นของแจ็คกับเกรซ ฝ่ายชายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและช่างเอาอกเอาใจ ขณะที่ฝ่ายหญิงคือสาวผู้เพียบพร้อม ใครๆ ต่างก็อิจฉาเพราะเธอมีสามีที่น่ารักเป็นที่สุด แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหน้าของคู่รักที่ดูแสนสุขสันต์ แต่เบื้องหลังนั้นมีเรื่องโกหกซ่อนอยู่

  ในนิยายเรื่องนี้ มีมิลลี่ น้องสาวของนางเอกที่มีอาการดาวน์ด้วยนะ ซึ่งจะว่าไปก็ถือว่าเป็นอีกตัวละครที่สำคัญกับเรื่องมาก แถมตัวเอกในเรื่องนี้เขาก็มาเที่ยวไทยด้วยอีกต่างหาก

   


   

  ทริปในฝัง Follow You Home

  ผู้แต่ง : Mark Edwards

  ผู้แปล : ณัฐพันธุ์ บุญเลิศ

  นิยายลึกลับสอบสวนจากฝั่งยุโรป ที่เล่าเรื่องของแดเนียลและลอร่า คู่รักชาวอังกฤษตั้งใจจะสร้างครอบครัวหลังจบทริปแบกเป้ตะลุยยุโรปด้วยกัน แต่แล้วทริปที่ควรจะแสนหฤหรรษ์กลับแปรผันเป็นความทรงจำสุดสะพรึง!

  บนขบวนรถไฟเที่ยวกลางคืนจากฮังการีสู่โรมาเนีย ทั้งสองถูกปล่อยลงกลางทาง รอบตัวคือป่าทึบ และ ณ ใจกลางป่ามีบ้านร้างหลังหนึ่งตั้งอยู่ สิ่งที่แดเนียลกับลอร่าเห็นในบ้านหลังนั้นคือฝันร้ายซึ่งไม่อนุญาตให้พวกเขา ‘ลืม’ ทั้งสองสาบานกับตัวเองว่าจะไม่เล่าถึงเหตุการณ์คืนนั้นออกไป ทว่าความชั่วร้ายจากป่าทึบก็ไล่ตามจากโรมาเนียมาถึงอังกฤษ

  สำหรับพวกเขา ฝันร้านที่แท้จริงมันเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น!

   


   

  แปดเปื้อน Touch

  ผู้แต่ง : Mark Sennen

  ผู้แปล : พาฝัน เจริญดี

  ‘เขา’หลงใหลในของสวยงาม โดยเฉพาะของสวยงามที่เคลื่อนไหวได้ พูดได้ เขาได้แต่เฝ้ามองพวกเธออยู่เงียบๆ มาตลอด จนกระทั่งมันไม่เพียงพออีกต่อไป เขาอยากใกล้ชิดมากกว่านี้... ใกล้เข้าไปจนถึงจิตวิญญาณของพวกเธอ แค่สวยงามนั้นยังใช้ไม่ได้ เพราะพวกเธอจะต้องสะอาดไม่แปดเปื้อนด้วย ซึ่งเขาก็มี ‘วิธี’ที่จะทำให้พวกเธอปราศจากมลทินเพื่อเขา... เขาเพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่ว่าพวกเธอจะยังมีชีวิต หรือเป็นเพียงร่างไร้ลมหายใจไปแล้วก็ตาม! จากคดีข่มขืนต่อเนื่องได้ยกระดับเป็นคดีฆาตกรรม แต่ละศพที่พบช่างน่าสังเวชและแสดงถึงความวิปลาสของฆาตกรมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่นายตำรวจอกสามศอกทั้งหลายยังถึงขนาดเบือนหน้าหนี แต่ไม่ใช่กับ ‘เธอ’ ในฐานะสารวัตรสืบสวนผู้รับผิดชอบคดีนี้ ‘ชาร์ล็อตต์ ซาเวจ’จึงสาบานกับตัวเองว่าจะต้องจับคนร้ายให้ได้ เธอจะไม่ยอมให้มีหญิงสาวคนใดต้องตกเป็นเหยื่อกามวิปริตของมันอีก!!!

   


   

  นิยายลึกลับ-สืบสวนบางเล่มก็มีตัวละครเดียวกันแต่ต่างกันที่คดีที่ต้องไปสืบ เหมือนเป็นเรื่องราวที่เป็นภาคต่อๆ กัน ทว่าไม่จำเป็นต้องอ่านต่อเนื่องกันแต่อย่างใด

  เชือดร่างสร้างหุ่น Broken Dolls

  ผู้แต่ง : James Carol

  ผู้แปล : ลมตะวัน

  นิยายแปลสืบสวนที่มีทั้งลุ้นระทึก โหด และหักมุม เล่าเรื่องของหญิงสาวสี่คนถูกลักพาตัวไป หลังจากคนร้ายทรมานพวกเธอจนสาแก่ใจแล้วก็จะเอามาปล่อยทิ้งไว้...ทีละรายๆ นี่เป็นคดีลักพาตัวต่อเนื่อง ทว่าตำรวจไม่สามารถสืบหาตัวคนร้าย เพราะเหยื่อทั้งสี่แม้ไม่ตาย แต่สมองของพวกเธอก็ถูกทำลายจนไม่อาจเรียกได้ว่าเป็น ‘มนุษย์’ สมบูรณ์

  ‘เจฟเฟอร์สัน วินเทอร์’ อดีตเจ้าหน้าที่เอฟบีไอซึ่งผันตัวมาเป็นที่ปรึกษาอิสระ ถูกเรียกตัวมายังลอนดอนเพื่อช่วยสืบคดี นอกเหนือจากมันสมองระดับอัจฉริยะที่ว่ากันว่าใกล้เคียงกับดาวินชีแล้ว หากจะมีอะไรที่ทำให้วินเทอร์สามารถตามรอยคนร้ายโรคจิตรายนี้ได้ ก็คงเป็นความเข้าใจและการคิดเท่าทัน เพราะพ่อแท้ๆ ของเขาก็เป็นฆาตกรต่อเนื่อง บางทีในตัวเขาเอง...ก็อาจมีเมล็ดพันธุ์แห่งความชั่วร้ายอยู่เช่นเดียวกัน

   


   

  สาม สอง หนึ่ง สูญ! Watch me

  ผู้แต่ง : James Carol

  ผู้แปล : ลมตะวัน

  เรื่องสืบสวนซีรีส์เดียวกับ ‘เชือดร่างสร้างหุ่น’ อดีตเจ้าหน้าที่เอฟบีไอซึ่งผันตัวมาเป็นที่ปรึกษาอิสระ ด้วยมันสมองระดับอัจฉริยะผสานกับดีเอ็นเอของฆาตกรต่อเนื่องในสายเลือด ทำให้ ‘เจฟเฟอร์สัน วินเทอร์’ ผู้ซึ่งมีพ่อเป็นฆาตกรต่อเนื่องและ ‘เข้าใจ’ ความคิดและการกระทำของอาชญากรมากที่สุด

  ในบรรดาคำร้องขอความช่วยเหลือมากมาย วินเทอร์เลือกที่จะลัดคิวให้กับคดีในเมืองเล็กๆ เพราะคลิปวิดีโอที่แสดงภาพฆาตกรราดน้ำมันบนตัวเหยื่อแล้วจุดไฟเผาทั้งเป็น เมื่อภาพสะเทือนขวัญสิ้นสุดก็เจอกับนาฬิกาดิจิตอลนับถอยหลัง และเกมทายคำแขวนคอ ทุกๆ สิบวินาทีที่หมดไปจะมีคนก้างปลาถูกแขวนคอหนึ่งคน ก่อนฐานตะแลงแกรงจะปรากฏซ้ำ วนลูปไปเรื่อยๆ สิ่งนี้บอกใบ้ถึงอะไร ฆาตกรจะพิถีพิถันทำถึงขนาดนี้ไปทำไม คือปริศนาซึ่งวินเทอร์ต้องไขให้ออก ก่อนที่นาฬิกาดิจิตอลจะนับถอยหลังถึงเลขศูนย์!!

   


   

  ฆ่าซ้อนซ่อนศพ Prey

  ผู้แต่ง : James Carol

  ผู้แปล : ลมตะวัน

  หลังจากที่ผันตัวเป็นที่ปรึกษาอิสระ และจับฆาตกรมาแล้วนักต่อนัก ในที่สุด ‘เจฟเฟอร์สัน วินเทอร์’ ก็ได้รับการท้าทายที่สมน้ำสมเนื้อ เมื่อมีหญิงสาวลึกลับลงมือสังหารเหยื่อต่อหน้า แล้วจัดฉากป้ายสีเขาอย่างแนบเนียน

  คดีที่อุกอาจและการถูกสบประมาทครั้งนี้นำพาวินเทอร์สู่เมืองอันเงียบสงบแห่งหนึ่ง ทว่าเมืองทุกเมืองย่อมมีเรื่องราวที่อยากลืมเลือน สำหรับชาวเมืองฮาร์ตวู้ดแล้วเรื่องที่อยากลืมก็คือคดีฆาตกรรมซ้อนที่เกิดขึ้นเมื่อหกปีก่อน มีสามีภรรยาคู่หนึ่งถูกฆ่าและมือสังหารก็ถูกจับ เหมือนคดีจะปิดลงโดยสมบูรณ์ ทว่าวินเทอร์กลับไม่คิดเช่นนั้น

  หญิงสาวลึกลับต้องการบอกอะไร พาเขามาพบกับคดีเก่าเก็บนี้เพราะเหตุใด ที่สำคัญคือเธอจะไม่หยุดเพียงแค่นี้ เหยื่อรายต่อไปกำลังจะตามมาแน่ หากเขาไม่ยอมเล่นไปตามเกมที่เธอวางไว้

   


   

  นิยายลึกลับ-สืบสวนทุกเล่มล้วนต่างๆ เขียนโดยนักเขียนชาวตะวันตก ที่ถ่ายทอดเป็นสำนวนไทยโดยนักแปลคุณภาพ แต่ละเรื่องล้วนสนุก โหด ชวนลุ้น และพาผู้อ่านไปพบกับบทเฉลยที่คาดไม่ถึง คราวหน้า คงได้มีโอกาสหยิบผลงานนิยายลึกลับจากนักเขียนชาวตะวันออกมาเล่าสู่กันอ่านบ้าง

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Facebook