• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  ทำความรู้จักกับครอบครัวเคนใน ‘The Kane Chronicles’

  มีนักอ่านที่ชื่นชอบวรรณกรรมเยาวชนแนวแฟนตาซีอย่าง ‘Percy Jackson’ อยู่มากมายทั่วโลก และก็มีหลายคนที่รู้ว่าจักรวาลเพอร์ซีย์นั้นไม่ได้อยู่แค่ในอเมริกา หากแต่เรื่องราวยังขยายไปเกิดขึ้นที่อียิปต์อีกด้วย

  เพราะในนิยายชุด ‘The Kane Chronicles’ นั้นหยิบเหล่าเทพอียิปต์มาเล่าเป็นเรื่องราวของตระกูลเฟาสต์และตระกูลเคน ซึ่งต่างก็เป็นตระกูลผู้ใช้เวทที่ทรงพลัง เมื่อมาเกี่ยวดองกันจนเกิดมีสองพี่น้อง เซดี้และคาร์เตอร์ ทำให้ทั้งคู่เป็นเด็กที่พลังเวทกล้าแข็งที่สุดในรอบทศวรรษ ใครได้อ่านวรรณกรรมแฟนตาซี 3 เล่มนี้ ก็บอกเป็นเสียงเดียวว่าอ่านสนุกมาก แต่ถ้ายังลังเลอยู่ว่าจะเริ่มอ่านดีไหม

  คงต้องเริ่มต้นด้วยการไปทำความรู้จักกับตัวละครสำคัญใน ‘The Kane Chronicles’ กันก่อน

   

  คาร์เตอร์ เคน

  เด็กหนุ่มวัย 12 ผู้เป็นพี่ชายของเซดี้ เกิดที่ลอสแองเจลิส ตาสีดำ ผมสีน้ำตาล เป็นเด็กหนุ่มที่เดินทางไม่หยุด แต่สามารถพบเขาได้ที่ลอนดอนปีละ 2 ครั้งเพราะเขาต้องไปหาเซดี้ มีเครื่องรางเป็นดวงตาแห่งฮอรัส เชี่ยวชาญเวทต่อสู้

  คาร์เตอร์จะกลัวแมงป่องมาก ครั้งหนึ่งเขาเคยเจอมันแอบอยู่ในถุงเท้าด้วยนะครัช!

  เซดี้ เคน

  น้องสาวที่อายุห่างกับคาร์เตอร์ 2 ปี เกิดที่ลอสแองเจลิสแต่มาโตที่ลอนดอน ตาสีฟ้า ผมสีคาราเมล ชอบใส่กางเกงยีนตัวโทรมๆ เสื้อหนัง รองเท้าบูททหาร มีเครื่องรางเป็นเท็ต (เงื่อนแห่งไอซิส) อ่านอักษรเฮียโรกลิฟิกได้ เข้าใจภาษาอียิปต์ มีพรสวรรค์ด้านการใช้เวท

  นอกจากนี้ เซดี้จะชอบพกหมากฝรั่งติดตัวไว้เพียบ เพราะว่ามันช่วยให้เธอมีสมาธินั่นเอง

  รูบี้ เคน

  รูบี้ เคน แม่ของสองพี่น้อง เธอมาจากตระกูลเฟาสต์ เธอเป็นทุกอย่าง เป็นทั้งนักมานุษยวิทยา สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยและสนใจวิชาอียิปต์วิทยาอย่างมาก เป็นทั้งผู้ใช้เวทที่เก่งกาจ มีพลังทำนายซึ่งเป็นพรสวรรค์ที่หายาก ทำให้เธอมองเห็นอนาคตได้

  แต่รูบี้ตายในเหตุการณ์ลึกลับที่เสาเข็มของคลีโอพัตรากลางกรุงลอนดอน ตอนนั้น เซดี้อายุหกขวบและคาร์เตอร์อายุแปดขวบ

   

  จูเลียส เคน

  จูเลียส เคน พ่อของสองพี่น้อง เขาเป็นนักอียิปต์วิทยาผู้มีชื่อเสียงก้องโลก เชี่ยวชาญด้านการแปลคัมภีร์อียิปต์โบราณ เขาแต่งตำราว่าด้วยเรื่องนี้ไว้หลายเล่ม เดินทางไปทั่วทุกมุมโลกเพราะถูกเชิญไปให้ความเห็นในฐานะผู้เชี่ยวชาญที่พิพิธภัณฑ์และแหล่งขุดค้นทางโบราณคดี

  แต่จริงๆ เขาใช้การเดินทางเพื่อหนีให้พ้นผู้ใช้เวทที่สะกดรอยตามเขามาตลอด แถมยังลงโทษเพิ่มด้วยการกีดกันเขาไม่ให้พบเอมอส ผู้เป็นน้องชาย

   

  เอมอส เคน

  เอมอสคือน้องชายของจูเลียส เขาจึงมีศักดิ์เป็นอาของคาร์เตอร์กับเซดี้ เป็นคนเนี้ยบ มักจะสวมชุดสูทพอดีตัว หมวกสักหลาดมีปีกล้อม และมักจะพกเทเนอร์แซ็กคู่ใจตลอดเวลา

  เอมอสจะรักษาระยะห่างกับคาร์เตอร์และเซดี้มานาน แต่เมื่อจูเลียสหายตัวไป เอมอสพาเด็กๆ ไปยังศูนย์บัญชาการของเขาที่บรู๊คลินเพื่อคุ้มครองทั้งคู่ เขาเล่าความจริงว่าด้วยสายเลือดของพวกเขา และอันตรายที่ต้องเผชิญในฐานะคนตระกูลเคนให้พวกเด็กๆ ฟัง

  รูบี้ เคนเสียชีวิตไปเมื่อหกปีก่อน ตั้งแต่นั้นมา คาร์เตอร์ก็ท่องไปทั่วโลกกับจูเลียส เคน นักอียิปต์วิทยาผู้เป็นพ่อ ขณะที่เซดี้ น้องสาวของคาร์เตอร์อาศัยอยู่กับตายายในลอนดอน

  คาร์เตอร์และเซดี้พบกันอีกครั้งในคืนก่อนวันคริสต์มาสปีหนึ่ง เมื่อพ่อพาทั้งคู่ไปที่พิพิธภัณฑ์บริติชมิวเซียมในกรุงลอนดอน เมื่อไปถึงที่นั่น พ่อของพวกเขาก็ใช้เส้นสายพาตัวเองเข้าไปในห้องเก็บหินโรเซตตาอันทรงค่า จากนั้นก็ประกอบพิธีกรรมประหลาด อัญเชิญเงาร่างหนึ่งออกมา และก่อให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ซึ่งทำให้หินก้อนนั้นถูกทำลายลง จูเลียสหายสาบสูญ ทิ้งให้คาร์เตอร์กับเซดี้ค้นพบว่าพ่อของพวกเขาได้ปลุกทวยเทพแห่งอียิปต์โบราณขึ้นมา แถมเทพ...ที่แน่ๆ ก็หนึ่งองค์ล่ะ...ยังประสงค์ร้ายต่อพวกเขา และดูเหมือนจะประสงค์ร้ายต่อโลกทั้งใบด้วยสิ...

   

  ไปพบกับความสนุกของวรรณกรรมแฟนตาซีที่เล่าเรื่องเทพอียิปต์ได้ใน ‘The Kane Chronicles’ ผลงานจาก Rick Riordan ด้วยการสั่งซื้อที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClubJamShop

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Facebook