• Connect with us

  Enter Books

  มุมชงกาแฟ

  นิยายแปลจีนกำลังภายใน ต้องมีสิ่งเหล่านี้

  ยิ่งอ่านนิยายแปลจีนกำลังภายใน เราก็จะยิ่งรู้สึกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ละเรื่องมันมีจุดร่วมกันอยู่หลายอย่างเหมือนกันนะ ทั้งหมดต่างก็ทำให้นิยายแนวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมยังทำให้คอนิยายต่างติดกันงอมแงม

  ลองรวบรวมลักษณะเฉพาะที่มักจะได้เจอในนิยายแนวนี้เอาไว้ ซึ่งก็จะได้ประมาณๆ นี้แหละ

  การแก้แค้น

  ขึ้นชื่อว่าบุญคุณต้องทดแทน มีแค้นก็ย่อมต้องชำระ ในนิยายจีนกำลังภายในนอกจากสำนึกเรื่องบุญคุณแล้ว ก็มีเรื่องการแก้แค้นนี่แหละที่เป็นส่วนสำคัญของเรื่องราว เป็นเหตุผลสำคัญของทั้งเรื่องเลยก็มี

   

  สาวงาม

  หากขาดองค์ประกอบนี้ไป เรื่องราวคงกร่อยลงอย่างมากมาย ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเอกแล้ว ย่อมชอบที่จะมีสาวงามอยู่เคียงข้างกาย ยิ่งมีสาวงามหลายๆ นางก็ยิ่งดี แม้ว่าจะเป็นตัวร้ายก็ตามเถอะ

   

  สำนักต่างๆ

  อาจจะไม่ใช่ทุกสำนักที่จะอยู่ในนิยายกำลังภายในทุกเรื่อง แต่สำนักกำลังภายในต่างๆ เป็นสิ่งที่ไม่เคยขาด นิยายจีนกำลังภายในบางที รวบรวมหลากหลายสำนึกไว้ในเรื่องเดียว ยกตัวอย่างก็เช่น ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ เป็นต้น

   

  คุณธรรมน้ำมิตร

  นิยายจีนกำลังภายในมักเป็นนิยายที่ส่งเสริมคุณธรรม ต่อให้เผชิญหน้ากับอุปสรรคยากลำบากเพียงใด แต่ด้วยจิตใจที่ดีและเที่ยงธรรม ตัวละครก็มักกระทำในสิ่งที่ถูกที่ควร เป็นตัวอย่างที่ดีกับนักอ่านได้เสมอๆ อย่างไรก็ดี นิยายบางเรื่องก็พยายามจะเล่าเรื่องให้แตกต่างออกไปบ้างเช่นกัน

   

  การเล่าเรียนวิชาและวิชายุทธ์

  ตัวเอกมักจะอ่อนด้อยในช่วงต้นเรื่อง อาจถึงขั้นไร้ฝีมือเลยก็ได้ กระบวนท่าอาจจะมีไม่เยอะจนไม่อาจสู้ใครเขาได้ แต่เมื่อถูกขัดเกลาจากการเป็นศิษย์ของอาจารย์ เข้าสำนักหรือเข้าสถานศึกษา เขาจะพัฒนาฝึมือและวิชายุทธ์ให้เก่งกล้าขึ้นมาได้

   

  ฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊

  นิยายจีนกำลังภายในถ้าไม่เล่าเรื่องนอกวัง ก็มักจะคนในวังนี่แหละที่ไม่พ้นเหล่าขุนน้ำขุนนาง เหล่าองค์ชาย องครักษ์ทั้งหลาย แต่ละตัวละครย่อมมีบุคลิกดีเลวที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะกลุ่มที่มีวรยุทธ์ แยกเป็นได้สองฝ่าย คือ บุ๋น และบู๊ ต่างฝ่ายก็มีดีในแบบของตัวเอง ยากที่จะชี้ชัดว่าใครเก่งกาจกว่ากัน

   

  อาจจะมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่เข้ามาผสมผสานทำให้เรื่องราว สีสัน และความสนุกของนิยายจีนกำลังภายในเรื่องนั้นมีเอกลักษณ์และความแตกต่างออกไป อยากให้ลองติดตามนิยายเหล่านี้จากสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ดู อาจจะพบนิยายแปลจีนเรื่องโปรดเข้าก็เป็นได้

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in มุมชงกาแฟ

  นิยายยอดนิยม

  Facebook