• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  สุดยอดสำนักในนิยายกำลังภายใน Part.1

  อย่างที่รู้กันดีว่านิยายแปลจีนแนวกำลังภายในของ Enter Books นั้นมีความเข้มข้นทั้งเนื้อหาและคาแร็กเตอร์ตัวละคร แต่ที่แข็งแกร่งไม่แพ้กัน นั่นคือการสอดแทรกเรื่องเกี่ยวกับสุดยอดสำนักฝึกวิชาการต่อสู้ในแขนงต่างๆ

  ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นจุดกำเนิดเกิดกระบวนท่าการต่อสู้ในหลายๆ รูปแบบ แค่เราอ่านคำบรรยายแล้วนึกภาพตาม ก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจไปด้วยแล้ว เราลองไปส่องกันดีกว่าว่ามีสำนักต่อสู้ไหนกันบ้างที่มักจะเจอในนิยายแนวนี้

  อ่ะแฮ่มๆ ก่อนอื่นขอปรับโหมดให้มีความนิยายแนวกำลังภายในซะหน่อยนะครัช

   

  สำนักชิงเฉิง

  เมื่อครั้งจางหลิง (ผู้วิเศษจางในยุคแรก) นักพรตสมัยฮั่นตะวันออกได้เข้าสู่เขาชิงเฉิงแห่งซื่อชวนเพื่อบำเพ็ญเพียร มีตำนานเล่าขานว่าได้ทิ้งวิชาประหลาดเช่น ‘วิชายุทธ์ปราบมาร’ และ ‘กระบี่พยัคฆ์มังกรคู่ผู้เมีย’ ไว้ เป็นที่รู้กันว่าต้นกำเนิดวิถียุทธ์ชิงเฉิงยาวนานยิ่งยวด สำนักชิงเฉิงในปัจจุบัน ปรมาจารย์แห่งยุคนี้ก็อยู่มานานถึงสามร้อยกว่าปีแล้ว

  วรยุทธ์สำนักชิงเฉิงผ่านการหล่อหลอมมาหลายปี ค่อยๆ มุ่งมั่นศึกษาค้นคว้ามรรคาแห่งวิชากระบี่ ส่วนความสำคัญของวิชาหมัดมวยตกเป็นรอง เหตุนี้จึงมีผู้เรียกขานสำนักชิงเฉิงอย่างเจาะจงว่า ‘สำนักกระบี่ชิงเฉิง’ เพลงกระบี่ชิงเฉิงแรกเข้าสำนักฝึกเน้นความรวดเร็วแม่นยำ ใช้การโจมตีหยุดการโจมตี ชิงเสี่ยงบุกจู่โจม ภายหลังเมื่อเติบโตแกร่งกล้าจึงค่อยแสวงหาท่ากระบี่ไร้เทียมทานเขย่าขวัญคู่ต่อสู้ กระบวนท่าคืนสู่แก่นแท้ ไม่เปลี่ยนผันวุ่นวาย กระบี่ชิงเฉิงเป็นเอกในมณฑลซื่อชวน จนมีคำยกย่องว่า ‘ปาสู่ไร้สอง’

  วิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่กระบี่พยัคฆ์มังกรคู่ผู้เมีย, กระบี่เมฆาวารี, กระบี่เพลิงวายุ


   

  สำนักอู่ตัง

  จางซานเฟิงนักพรตเต๋านิกายเฉวียนเจินเป็นผู้ก่อตั้ง ณ เขาอู่ตัง มณฑลหูเป่ยเมื่อปลายราชวงศ์หยวนต้นราชวงศ์หมิง ผู้บรรลุจางรูปร่างสูงสง่า ร่างกายทนทานผิดธรรมดา ไม่ว่าคิมหันต์เหมันต์ ล้วนสวมเพียงหนึ่งชุดบวชหนึ่งชุดฟาง เล่าขานกันว่าวรยุทธ์ภายในของเขาคือวิชาลูกกลอนปราณบำรุงชีวิตของนักพรตผู้รู้แจ้ง ปรับเปลี่ยนเป็นวิทยายุทธ์กายแกร่งเพื่อการต่อสู้ ตามบันทึกเคยมีวีรกรรมอันห้าวหาญ ‘บุรุษโทนสังหารโจรหนึ่งร้อยกว่า’

  หลังผู้บรรลุจางเข้าสู่เขาอู่ตังบำเพ็ญตบะ วันหนึ่งได้ชมกระเรียนและงูสู้กัน จากการเคลื่อนไหวของท่าทางร่างกายทั้งสอง ทำให้เข้าใจในหลักของพลังแข็งอ่อน สร้างเป็น ‘ไท่จี๋’ ยอดวิชาสูงสุดของอู่ตังออกมา นับจากนั้นสำนักอู่ตังก็มีชื่อชั้นในยุทธภพมาสองร้อยปี

  วรยุทธ์สำนักอู่ตังเป็นที่รู้จักด้วยเพลงมวยและกระบี่ เดิมทีเน้นเป็นเพียงวิชาภายในใช้อ่อนสยบแข็ง ยืมแรงตีแรง ศิษย์อู่ตังก็เป็นนักพรตทั้งหมด เพียงยี่สิบกว่าปีก่อนหลังจากศึกทำลายล้างลัทธิมารอู้อี๋ ทั้งสำนักพลันคืนสู่ฆราวาส รูปแบบวิชายุทธ์เกิดการเปลี่ยนพลิกครั้งใหญ่อีกขั้น ละทิ้งวิชาบำเพ็ญเพียรบำรุงชีวิตและให้น้ำหนักกับการต่อสู้ด้วยพลังยุทธ์ วิชากระบี่เพลงหมัดทั้งหมดถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ครั้งใหญ่ เดินบนเส้นทางเร่าร้อนรุนแรง ซ้ำยังใช้วิธีสุดแสนโหดเหี้ยมฝึกสอนศิษย์จำนวนมาก อำนาจชื่อเสียงของสำนักอู่ตังสะท้านสะเทือนเพียงชั่วเวลาด้วยเหตุนี้ และก่อกำเนิดความทะเยอทะยาน ‘ใต้หล้าไร้เทียมทาน ครอบครองยุทธภพ’

  วิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่ มวยไท่จี๋, กระบี่ก่อลักษณ์อู่ตัง, กระบี่เดชอู่ตัง, กระบี่เคลื่อนอู่ตัง, กระบี่มังกรเหินอู่ตัง, หมัดพิฆาตสองภวะ


   

  สำนักเอ๋อเหมย

  ภูเขาเอ๋อเหมยเรืองนามว่าเป็นที่ปกปักรักษาศาสนาพุทธในซื่อชวน ประวัติการก่อตั้งแท้จริงมิอาจพิสูจน์ มีการเล่าขานกันว่าซือถูเสวียนคง ‘ไป๋หยวนกง’ ยุคชุนชิว เข้าสู่เขาสร้างวิชายุทธ์เอ๋อเหมย เรื่องนี้ไม่มีหลักฐานเพียงพอ แต่สามารถแน่ใจได้ว่าอยู่ในสมัยราชวงศ์ซ่งตอนปลาย มีบันทึกว่าหลวงจีนและนักพรตถ่ายทอดวรยุทธ์อยู่ในเขา หลายร้อยปีมานี้ สำนักยุทธ์ต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งบนและล่างเขาเอ๋อเหมยค่อยๆ หลอมรวมกัน จนสุดท้ายกลายเป็นสำนักเอ๋อเหมย

  วิถียุทธ์สำนักเอ๋อเหมยใช้วิทยายุทธ์พลองทวนพาให้ผู้คนรู้จักที่สุด เพลงทวนเอ๋อเหมยเป็นเอกอุในหล้า มุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยระหว่างต่อสู้พัวพัน อาวุธยาวแต่ละสำนักในยุทธภพ มีเพียงพลองเส้าหลินที่สามารถเทียบฝีมือกับมัน

  วรยุทธ์สำนักเอ๋อเหมยแม้ว่าตอนแรกถือกำเนิดจากศาสนาพุทธและเต๋า แต่ได้วิวัฒนาการกลายเป็นสำนักฆราวาสนานแล้ว รับทั้งศิษย์ชายหญิง รูปแบบการถ่ายทอดค่อนข้างเปิดกว้างกว่าสำนักโดยทั่วไป เนื่องจากพลองทวนจัดอยู่ในอาวุธยาว เหมาะสำหรับใช้ในสงคราม ศิษย์สำนักเอ๋อเหมยที่เข้าร่วมกองทัพก็ค่อนข้างมากกว่าสำนักอื่น

  วิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่ ทวนขี่มังกร, ท่อนแขนยักษ์, เพลงทวนวงแหวน


   

  ขอแนะนำ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

  ถ้านึกภาพทั้งสามสำนักไม่ออก และหากอยากอินกับสำนักเหล่านั้นแบบจัดเต็มมากยิ่งขึ้น แนะนำให้อ่านใน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ นิยายแปลจีนแนวกำลังภายในเรื่องใหม่ล่าสุดของ Enter Books กันเลยดีกว่า เพราะจะมาเบอร์แนวกำลังภายในคลาสสิก ไม่ใช่แฟนตาซี ไม่มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ แต่จะคล้ายงานของโกวเล้ง กิมย้ง ความเก่งกาจของตัวละครมาจากการฝึกฝนลมปราณกำลังภายในและความมุมานะพากเพียร ที่สำคัญยังจะได้รู้จักกับสำนักพรรคต่างๆ อาทิ ชิงเฉิง อู่ตัง เอ๋อเหมย ซึ่งจะถูกกล่าวถึงในเล่ม 1 แบบถ่องแท้มากยิ่งขึ้นด้วย รับประกันว่ามันส์ถึงใจแน่นอน!

   

  สามารถหาซื้อ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ได้ในงานมหกรรมหนังสือฯ, ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป, ร้าน JamClub หรือคลิกสั่งซื้อที่ JamShop ด้านล่างเลยนะครับ

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  Facebook