• Connect with us

  Enter Books

  หนังสือเอ็นเธอร์

  สุดยอดสำนักในนิยายกำลังภายใน Part.2

  อย่างที่รู้กันดีว่านิยายแปลจีนแนวกำลังภายในของ Enter Books นั้นมีความเข้มข้นทั้งเนื้อหาและคาแร็กเตอร์ตัวละคร แต่ที่แข็งแกร่งไม่แพ้กัน

  นั่นคือการสอดแทรกเรื่องเกี่ยวกับสุดยอดสำนักฝึกวิชาการต่อสู้ในแขนงต่างๆ ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นจุดกำเนิดเกิดกระบวนท่าการต่อสู้ในหลายๆ รูปแบบ แค่เราอ่านคำบรรยายแล้วนึกภาพตาม ก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจไปด้วยแล้ว หลังจากที่ครั้งก่อนเรานำเสนอสุดยอดสำนักกำลังภายในไปแล้วส่วนหนึ่ง วันนี้เราลองไปส่องกันเพิ่มเติมดีกว่าว่ามีสำนักต่อสู้ไหนกันบ้างที่มักจะเจอในนิยายแนวนี้อีก

   

  อ่ะแฮ่มๆ ก่อนอื่นขอปรับโหมดให้มีความนิยายแนวกำลังภายในซะหน่อยนะครัช

   

  สำนักฮว่าซาน

  สำนักฮว่าซานก่อตั้งขึ้นในสมัยราชวงศ์จินโดยห่าวต้าทง ฉายาก่วงหนิงจื่อ (ผู้ไพศาล) ผู้เป็นหนึ่งใน ‘เจ็ดเจินเหนือ’ หรือเจ็ดศิษย์เอกของหวังฉงหยาง (เฮ้งเตงเอี้ยง) ปรมาจารย์เต๋าเจ้านิกายเฉวียนเจิน จวบจนสมัยในเรื่องฮว่าซานมีประวัติศาสตร์เกินกว่าสามร้อยปี แรกตั้งสำนักใช้วิชากระบี่เต๋าในการฝึกสอน ผ่านการถ่ายทอดและศึกษาค้นคว้ามาหลายสิบรุ่น เรียบเรียงเป็นค่ายกลกระบี่และเพลงกระบี่ฮว่าซานออกมารวมสี่สิบแปดชุด เป็นสำนักอันมีชื่อเสียงด้านวิชากระบี่ลุ่มลึกและยาวนานที่สุดในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้จึงมีสมญานามในยุทธภพว่า ‘ต้นสายกระบี่’ และมีภาษิตยุทธ์โด่งดังกล่าวว่า ‘มวยเกิดแต่เส้าหลิน กระบี่กลับสู่ฮว่าซาน' ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่ามิได้มีตำแหน่งเป็นรอง

  ฮว่าซานศึกษาเพลงกระบี่อย่างลึกซึ้ง ย่อมมีรูปแบบมากมายหลากหลาย วิชากระบี่ตั้งแต่รวดเร็วฉับไวไปจนถึงแกร่งกล้าไร้เทียบเทียมล้วนรวมอยู่ภายใน แต่เมื่อฝึกถึงขั้นสูงจะมุ่งศึกษาแต่ ‘ใช้ปราณคุมกระบี่’ โดยเฉพาะ คือการผสานวิชาบำเพ็ญลูกกลอนปราณเข้ากับวิชากระบี่ ใช้ลมหายใจเข้าออกเร่งความเร็วและความแรงของกระบี่ ครั้นออกกระบวนท่าโจมตีศัตรู คมกระบี่ยังไม่บรรลุถึง พลังปราณที่เกิดขึ้นมักชิงอำนาจก่อนแล้ว นี่คือสภาวะสูงสุดของ ‘กระบี่ปราณเป็นหนึ่ง’

  ศิษย์ฮว่าซานทั้งหมดคือนักพรตเต๋านิกายเฉวียนเจิน ปกติหลังเข้าประตูสำนักแล้วก็ถือสถานะนักบวช จะไม่ออกจากสำนักชั่วชีวิต

  วิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่ เซียนเหินเก้าท่า กระบี่มหาหวน เพลงกระบี่หยวนเฮิง


   

  สำนักคงถง

  ก่อตั้งที่เขาคงถง เมืองผิงเหลียง มณฑลกานซู่ มีต้นกำเนิดยาวนานที่สุด ใน ‘เอ่อร์หย่า’ ตำราศัพท์อักษรโบราณสมัยฉินฮั่นมีบันทึกถึง  ‘นักสู้คงถง’ แล้ว วิถียุทธ์สำนักคงถงในปัจจุบันผสมผสานวิทยายุทธ์ของบุคคลจากลัทธิเต๋า ซื่อ (พุทธแบบจีน) และหรู (ลัทธิขงจื่อ) สามลัทธิที่เข้าสู่เขาเพื่อฝึกฝนในแต่ละยุคสมัย และศึกษาวิชาต่อสู้ของชนเผ่าอื่นจากแดนตะวันตก มีปรมาจารย์เฟยอวิ๋นจื่อเป็นผู้รวบรวมบุกเบิกเปิดสำนักเมื่อหนึ่งร้อยหกสิบกว่าปีก่อน

  วิทยายุทธ์คงถงได้รับยกย่องว่าสลับซับซ้อน ฝึกฝนทั้งหมัด เท้า พลอง ทวน กระบี่ ดาบ อาวุธประหลาดและอาวุธที่ไม่แพร่หลายก็มีมากเหนือคาด เช่น ตะขอ พลั่ว แส้ หนาม พัดเหล็ก กรงเล็บบิน กงจักรเพลิงวายุ พู่กันพิพากษา เป็นต้น เป้าหมายของมันคือต้องการฝึกปรือถึงขั้นหยิบจับอาวุธใดล้วนสามารถทำร้ายผู้คนได้หมด เพียงอาวุธเดียวสามารถสำแดงเพลงต่อสู้ต่างรูปแบบ เพลงอาวุธและเพลงหมัดก็สามารถสลับใช้หรือผสมผสานกันได้ ใช้เคล็ดวิชาพลิกแพลงแปรเปลี่ยนรวมปนปั่นป่วนศัตรู ลึกลับมิอาจคาดเดา

  วิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่ แปดมหาเลิศ


   

  สำนักเส้าหลิน

  วัดเส้าหลิน เขาซงซาน มณฑลเหอหนาน เริ่มสร้างสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ หลวงจีนมีประเพณีการฝึกฝนวิทยายุทธ์มาตั้งแต่โบราณ นำเอาจิตวิญญาณแห่งวิถียุทธ์อันหลุดพ้นความเป็นตายผนวกกับปริศนาธรรม เล่าขานกันว่า ‘วิชาเปลี่ยนเส้นเอ็น’ และ ‘วิชาล้างไขกระดูก’ วรยุทธ์ขั้นพื้นฐานของวัดเส้าหลินคือปรมาจารย์ต๋าหมัว (หรือ ตั๊กม้อ มาจากคำว่าพระโพธิธรรม) ได้รับการถ่ายทอดมาจากชมพูทวีป และพัฒนาออกมาเป็นวิชายุทธ์เส้าหลินอื่นๆ ข้อเท็จจริงมิอาจพิสูจน์

  วรยุทธ์เส้าหลินมีชื่อเสียงระหว่างสมัยสุยถัง เป็นที่สนใจของเหล่าชาวยุทธ์ในตลอดช่วงพันปีมานี้ ทรงอิทธิพลต่อวิทยายุทธ์แต่ละสำนักในจงหยวนถึงขีดสุด จึงได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘ต้นตำรับวรยุทธ์ในใต้หล้า’

  สำนักเส้าหลินจัดเป็นวิชาภายนอกสายหลัก เดินเส้นทางแข็งแกร่งแรงกร้าว หลวงจีนวัดเส้าหลินฝึกยุทธ์เพื่อใช้เข้าฌานสมาธิและปกป้องวัด เนื่องจากอานุภาพร้ายแรงเกินไป ง่ายต่อการสร้างบาปกรรม ด้วยเหตุนี้จึงไม่ถ่ายทอดแก่ฆราวาส ศาสนาพุทธเว้นการฆ่า วิทยายุทธ์จึงใช้อาวุธมีคมน้อย ส่วนใหญ่พัฒนาวิทยายุทธ์เพลงหมัดมือเปล่าและไม้พลอง ขณะเดียวกันหลวงจีนฝ่ายบู๊ในวัดก็วิปัสสนากรรมฐานไปด้วย จิตวิญญาณ ‘วิชาฌานวิทยายุทธ์ประสาน’ คือรากฐานของวิถียุทธ์เส้าหลิน

  วิทยายุทธ์สำนักเส้าหลินลึกล้ำกว้างขวาง ทักษะวิชาและอาวุธต่อสู้ในสำนักวัดอันเร้นลับมีมากมายยิ่ง เรียกกันว่า ‘เจ็ดสิบสองเคล็ดวิชา’ แต่มีคำกล่าวว่าส่วนหนึ่งในนั้นไร้ผู้สืบทอดฝึกฝนไปเสียแล้ว คงอยู่แค่ในพิชัยสงครามและตำราหมัดมวย เคล็ดวิชาแท้จริงหายสาบสูญ

  เคล็ดวิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่ ห้าหมัดเส้าหลิน พลองราชากินนร (อัคนีเทพ) ค่ายกลสิบแปดมนุษย์ทองคำ


   

  ขอแนะนำ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

   

  ถ้านึกภาพทั้งสามสำนักไม่ออก และหากอยากอินกับสำนักเหล่านั้นแบบจัดเต็มมากยิ่งขึ้น แนะนำให้อ่านใน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ นิยายแปลจีนแนวกำลังภายในเรื่องใหม่ล่าสุดของ Enter Books กันเลยดีกว่า เพราะจะมาเบอร์แนวกำลังภายในคลาสสิก ไม่ใช่แฟนตาซี ไม่มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ แต่จะคล้ายงานของโกวเล้ง กิมย้ง ความเก่งกาจของตัวละครมาจากการฝึกฝนลมปราณกำลังภายในและความมุมานะพากเพียร ที่สำคัญยังจะได้รู้จักกับสำนักพรรคต่างๆ เหล่านี้แบบถ่องแท้มากยิ่งขึ้นด้วย รับประกันว่ามันส์ถึงใจแน่นอน!

   

  สามารถหาซื้อ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะครัช

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  นิยายยอดนิยม

  Facebook