• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  หนังสือเอ็นเธอร์

  สุดยอดสำนักในนิยายกำลังภายใน Part.3

  อย่างที่รู้กันดีว่านิยายแปลจีนแนวกำลังภายในของ Enter Books นั้นมีความเข้มข้นทั้งเนื้อหาและคาแร็กเตอร์ตัวละคร

  แต่ที่แข็งแกร่งไม่แพ้กัน นั่นคือการสอดแทรกเรื่องเกี่ยวกับสุดยอดสำนักฝึกวิชาการต่อสู้ในแขนงต่างๆ ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นจุดกำเนิดเกิดกระบวนท่าการต่อสู้ในหลายๆ รูปแบบ แค่เราอ่านคำบรรยายแล้วนึกภาพตาม ก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจไปด้วยแล้ว หลังจากที่สองครั้งก่อนเรานำเสนอสุดยอดสำนักกำลังภายในไปแล้วถึง 6 สำนัก วันนี้เราลองไปส่องกันเพิ่มเติมดีกว่าว่ามีสำนักต่อสู้ไหนกันบ้างที่มักจะเจอในนิยายแนวนี้อีก

   

  อ่ะแฮ่มๆ ก่อนอื่นขอปรับโหมดให้มีความนิยายแนวกำลังภายในซะหน่อยนะครัช

   

  สำนักปากว้า

  ‘มวยปากว้า’ คือวิทยายุทธ์แถบเจียงซู ปรากฏขึ้นที่มณฑลอันฮุย ต้นกำเนิดไม่มีหลักฐานแน่ชัด แรกเริ่มอาจมีคติความเชื่อในแบบเต๋า แต่สำนักปากว้าที่พัฒนามาจนถึงยุคหลังไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนาเลย ที่เรียกว่า ’ปากว้า (ผังแปดเหลี่ยม)’ เป็นเพียงการยืมตำแหน่งของแผนผังมาเป็นชื่อเรียกแสดงวิถีย่างก้าวของเพลงเท้าเท่านั้น แหล่งฐานของสำนักปากว้าอยู่ที่เมืองฮุยโจวทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุย (มณฑลขึ้นตรงส่วนกลางแดนใต้ในสมัยราชวงศ์หมิง)

  วิทยายุทธ์สำนักปากว้าใช้คือ ‘เพลงเท้าปากว้า’ อันล้ำเลิศสร้างชื่อเสียงไปทั่วหล้า ขณะฝึกฝนยึดการเดินเคลื่อนวกวนเป็นพื้นฐาน ขณะต่อสู้จริงสันทัดการเคลื่อนตัวอ้อมโจมตีศัตรูจากด้านข้างไปจนถึงด้านหลัง ป้องกันได้ยากยิ่ง เพลงหมัดของมันในความเป็นจริงใช้ฝ่ามือมากกว่า (ดังนั้นจึงเรียกอีกชื่อว่า ‘ฝ่ามือปากว้า’) แข็งอ่อนควบคู่ การแบฝ่ามือนอกจากซัดแรงโจมตีก็เพื่อแสดงวิชายึดจับบิดกระดูกที่มีหลายหลาก ผสมผสานกับการเกี่ยวเท้ากวาดเตะของเพลงเท้าช่วงล่างก็สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นกระบวนท่าจับทุ่ม มวยปากว้าไม่ว่าจะเป็นการโจมตีระยะไกลหรือต่อสู้ระยะประชิดล้วนแต่มีลักษณะพิเศษจำเพาะ

  อาวุธสำนักปากว้ายึดอาวุธสั้นเป็นหลัก ซ้ำยังมีเพลงมีดสองคม ใช้คมมีดแทนฝ่ามือ นอกจากนั้นยังมี ‘ดาบใหญ่ปากว้า’ ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าห้าฉื่อ เดิมทีเป็นเพียงอาวุธหนักที่ใช้ฝึกทักษะภายในสำนัก แต่บางครั้งก็มียอดฝีมือนำไปใช้ในการต่อสู้จริงด้วย

  วิทยายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่ฝ่ามืออัสนีคำรนปากว้า ฝ่ามือพลิ้วไหวปากว้า กรงเล็บมังกรรังควาน ดาบทลายร่างปากว้า

   


   

  สำนักซินอี้

  ‘มวยซินอี้’ นับเป็นวิทยายุทธ์โบราณที่สุดประเภทหนึ่ง แหล่งที่มาไม่ชัดเจน บ้างเล่าว่ามาจากวรยุทธ์เส้าหลินที่รั่วไหลมา บ้างเล่ากันว่าแม่ทัพเยวี่ยเฟย (งักฮุย) แห่งราชวงศ์ซ่งผู้เลื่องชื่อจากการต่อต้านราชวงศ์จินเป็นผู้ริเริ่มโดยใช้เพลงทวนเป็นพื้นฐาน แต่เกรงว่าจะมูลเท็จ

  สำนักซินอี้ใช้อำเภอฉีเซี่ยนแห่งซานซีเป็นฐานมั่น ผู้สืบทอดกระจายไกลไปยังพื้นที่เหอหนาน เหอเป่ย และส่านซี แผ่ขยายกว้างไกลอย่างยิ่ง

  วิชา ‘มวยซินอี้’ เรียบง่ายดั้งเดิม ผู้ฝึกมักฝึก ‘หมัดมารดรห้าธาตุ’ และ ‘สิบสองมหึมา’ ร่วมกัน แต่มิใช่กระบวนท่าต่อเนื่องที่ซับซ้อน วิชาต่อสู้มุ่งเน้นการใช้แรงอันทรงพลังทั่วร่าง ก้าวตรงยึดครองวงใน (ดังคำว่า ‘สู้คนดุจเดินถนน’) ใช้วิธีบีบคั้นกดดันมิให้คู่ต่อสู้มีช่องว่าง บุกเข้าโจมตีแบบไม่ให้ตั้งรับ

  สำนักซินอี้ใช้หลักออกพลังของเพลงหมัดเป็นพื้นฐาน วิชาอาวุธที่สร้างขึ้นก็ใช้อาวุธหนักเป็นหลัก ดาบยาวสองมือและทวนใหญ่ของมันมีชื่อเป็นที่สุด

  วิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่หมัดมารดรห้าธาตุ สิบสองมหึมา ดาบสามผสานซินอี้ ทวนใหญ่หกผสาน

   


   

  สำนักมี่จง

  เป็นสายสำนักต่อสู้ในเมืองชางโจว มณฑลเหอเป่ย (มณฑลขึ้นตรงส่วนกลางในสมัยราชวงศ์หมิง) ซึ่งมีคำยกย่องว่าเป็น ‘ถิ่นเดิมแห่งวิทยายุทธ์’ เล่าลือกันว่า ‘มวยมี่จง’ ปรากฏครั้งแรกสมัยราชวงศ์ถัง คิดค้นเลียนแบบขึ้นจากการเคลื่อนไหวต่อสู้กันของลิง เดิมมีชื่อเรียกว่า ‘มวยหนีจง (ศาสตร์ราชสีห์)’ ‘มวยหนีจ้ง (ราชสีห์และสัตว์ร้าย)’ ‘มวยหมีจง (ศาสตร์วานร)’ ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นชื่อที่ออกเสียงใกล้เคียงกัน คือ ‘มวยมี่จง (ศาสตร์เร้นลับ)’ เพื่อพรรณนาถึงการกระโดดอัศจรรย์พันลึกและเปลี่ยนแปลงที่ยากคาดเดาของมัน ตามบันทึกมีโจวถงยอดนักสู้ในสมัยราชวงศ์ซ่งเป็นผู้ชำนาญวิทยายุทธ์นี้ที่สุด และถ่ายทอดให้หลูจวิ้นอี้ ‘กิเลนหยก’ ยอดบุรุษแห่งเขาเหลียงซาน ก่อนจะถ่ายทอดต่อให้แก่ผู้พเนจรเยียนชิง แต่ไม่มีบันทึกประวัติที่สืบค้นได้

  วิทยายุทธ์สำนักมี่จงเรียกได้ว่ารวบรวมวิชายุทธ์สำคัญแถบเหนือในแดนจงหยวน ท่าร่างและเพลงเท้ามุ่งเน้นหมุนหลบเคลื่อนกระโดด ให้ความสำคัญกับลูกเตะและพลังขา ช่ำชองการโจมตีจากระยะไกล กระหน่ำตีศัตรูอย่างรวดเร็ว ยึดเพลงหมัดเป็นพื้นฐาน ทั้งพัฒนาการใช้อาวุธหลายประเภท เช่น กระบี่ ดาบเดี่ยว ทวนยาว รูปแบบการต่อสู้ยังคล่องแคล่วปราดเปรียว นอกจากนี้ยังมีการฝึกฝนอาวุธลับมีดบิน

  วิชายุทธ์เลื่องชื่อ ได้แก่ หมัดครึ่งกันลมโรมรันนอกใน ดาบเร็วหมิงถัง

   


   

  ขอแนะนำ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’

   

  ถ้านึกภาพทั้งสามสำนักไม่ออก และหากอยากอินกับสำนักเหล่านั้นแบบจัดเต็มมากยิ่งขึ้น แนะนำให้อ่านใน ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์ 1-3’ นิยายแปลจีนแนวกำลังภายในเรื่องใหม่ล่าสุดของ Enter Books กันเลยดีกว่า เพราะจะมาเบอร์แนวกำลังภายในคลาสสิก ไม่ใช่แฟนตาซี ไม่มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ แต่จะคล้ายงานของโกวเล้ง กิมย้ง ความเก่งกาจของตัวละครมาจากการฝึกฝนลมปราณกำลังภายในและความมุมานะพากเพียร ที่สำคัญยังจะได้รู้จักกับสำนักพรรคต่างๆ เหล่านี้แบบถ่องแท้มากยิ่งขึ้นด้วย รับประกันว่ามันส์ถึงใจแน่นอน!

   

  สามารถหาซื้อ ‘เพลงกลอนคลั่งยุทธ์’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะครัช

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in หนังสือเอ็นเธอร์

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่3

   By

   บทที่ 2   หลังฟ้าสาง เล่อเยวี่ยพาเจาหยวนไปพบอาจารย์ เจาหยวนแปลงกายเป็นมนุษย์และเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าของเล่อเยวี่ย เล่อเยวี่ยพามันเดินผ่านลานส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่2

   By

   เจาหยวนเอาหัวหลบอยู่ในผ้าห่มลึกลงไป หลับตาทั้งสองแน่น คำพูดหลายประโยคที่เล่อเยวี่ยเอ่ยถามเมื่อครู่ล้วนทิ่มแทงหัวใจของมัน ทรมานรอยแผลเก่าแห่ง...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน วาสนาจักรพรรดิมังกร ครั้งที่1

   By

     อารัมภบท   มันซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้าสูง ซุ่มมองไปยังพื้นที่โล่งซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล ยามนี้คือช่วงต้นเดือนสาม ห้วงเวลาอันงดงามแห่งฤด...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่3

   By

   บทที่ 3   อุบัติภัยที่เกิดขึ้นกะทันหันทำให้คนที่อยู่ทางด้านล่างของสะพานเสวียนจินต่างพากันตกตะลึง ในกองกำลังกลุ่มนี้มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่2

   By

   บทที่ 2   นี่มันจงใจสังหารกันชัดๆ! อู๋ติ้งหยวนแววตาเป็นประกาย เขาส่งบรรทัดเหล็กไปทางด้านหลังด้วยท่วงท่าปราดเปรียว เสียง ‘เคร้ง’ ดังขึ้นคราหน...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน สองนครสิบห้าวัน ครั้งที่1

   By

   บทนำ   เมืองจินหลิงคืนนี้ไม่เหมือนกับคืนก่อนๆ เริ่มจากกิ่งหลิวเล็กบางริมแม่น้ำฉินไหวสั่นโยก ตามมาด้วยกรวดห้าสีบนเขาอวี่ฮวาไถกระทบกันไปมาเกิด...

  • 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

   ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย

   By

       การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน     บทที่ 1   ทะเลปูซานอยู่ไกลเกินความ...

  นิยายยอดนิยม

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 2

  ตอนที่ 4 สหายเก่าที่มาพร้อมสายลมและเกล็ดหิมะ   ก่อนหน้านี้นางก็กำลังคิดเรื่องเหล่านี้อยู่ ในตอนนี้ก็คิดขึ้นมาอีกครั...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ท้าลิขิตพลิกโชคชะตา 10 ครั้งที่ 3

  ตอนที่ 7 นาง   ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เมื่อคิดว่าสวีโหย่วหรงเพิ่งจะกลับจิงตูก็มาท้าประลองกับสำนักศึกษาศาสนาหลวงแล้ว แม้...

  Facebook