• Connect with us

  Enter Books

  มุมชงกาแฟ

  ส่องหนังดังที่สร้างจากนิยายแปลของ Enter Books ตอน The Maze Runner วงกตมฤตยู

  'The Maze Runner วงกตมฤตยู' คือภาพยนตร์แนวดราม่าแอ็กชั่นผจญภัยลึกลับสุดระทึกกึ่งไซไฟที่สร้างจากนิยายสี่เล่มจบสุดขายดีแนวเซอร์ไวเวอร์ของเจมส์ แดชเนอร์ โดยฉบับแปลไทย สำนักพิมพ์ Enter Books ทำออกมาครบแล้วสี่เล่มจบ

  เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

  หนังจะเล่าถึง 'โทมัส' เด็กหนุ่มที่ตื่นขึ้นมาอีกครั้งและพบว่าตัวเองติดอยู่ในเขาวงกตขนาดใหญ่ร่วมกับเด็กหนุ่มคนอื่นๆ ซึ่งตัวเขาเองจำอะไรไม่ได้เลย นอกจากความฝันประหลาดเกี่ยวกับองค์กรหนึ่ง ตัวเขาเป็นใคร ทำไมถึงมาโผล่ที่นี่ได้ แล้วเรื่องราวที่เขาฝันถึงล่ะ คือความจริงที่เขาต้องค้นหา ปริศนาที่ซ่อนอยู่คืออะไรและเขาจะหาทางออกไปจากที่แห่งนี้ได้ยังไง เมื่อไม่มีใครเคยหนีออกจากเขาวงกตสุดอันตรายไปได้สักราย เห็นทีงานวิ่งเร็วต้องมา

  พล็อตเรื่องจัดว่าแปลกแหวกแนวดี

  ชวนให้เกิดข้อสงสัยและตั้งคำถามตามถึงปริศนาที่ซ่อนอยู่ในเรื่อง โดยผู้กำกับสามารถทำให้เราอยากตามติดชีวิตของพระเอกเพื่อร่วมไขปริศนาไปพร้อมๆ กันได้ จึงนับว่าเป็นการตอบโจทย์คนดูได้ตรงจุด เพราะการที่หนังทำให้เรามีอารมณ์ร่วมได้ แสดงว่าต้องสนุกในระดับหนึ่ง ซึ่งการเล่าเรื่องก็ค่อนข้างกระชับฉับไวและลุ้นตามได้เกือบตลอดทั้งเรื่อง ยกเว้นในช่วงต้นๆ ที่ออกจะน่าเบื่อไปบ้าง อาจจะด้วยการเกริ่นนำที่ดูเอื่อยๆ และยังไม่ปล่อยหมัดเด็ด ซึ่งถ้าถามถึงจุดเด่นจริงๆ ต้องยกให้เรื่องวิชวลเอฟเฟ็กต์เลยล่ะ คืออลังการดีแท้สำหรับการเนรมิตกำแพงสูงและเขาวงกตสุดซับซ้อนออกมาได้ชวนตื่นตามากๆ แต่แอบขัดใจตรงที่มีฉากตอนกลางคืนมืดๆ เยอะไปหน่อยนี่แหละ

  นักแสดงวัยรุ่นถือว่าเสริมทัพให้หนังออกมาดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

  แต่ละตัวละครถ่ายทอดบทบาทที่ตัวเองได้รับกันอย่างเป็นธรรมชาติดี คาแร็กเตอร์ค่อนข้างชัด มีมุกตลกแทรกอยู่บ้าง โดยเฉพาะพระเอกของเรื่องถือว่าเล่นได้เด่นเกินคาด สีหน้าและแววตาเอาอยู่ ที่ชอบอีกอย่างคือการกระจายบทบาทให้แต่ละตัวละครได้มีซีนเด่นๆ และบทพูดโดนๆ จนสามารถทำให้คนดูอย่างเราหลงรักบางคาแร็กเตอร์ได้เลย ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า ถึงตัวละครทั้งหมดจะเป็นเยาวชน แต่เนื้อหาก็ถือว่าหนักและชวนหดหู่กว่าที่คิด หรือแก่นแท้ของเรื่องอาจกำลังบอกอะไรเราบางอย่างเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของวัยรุ่นในโลกใบนี้ที่อาจจะไม่ได้สวยงามอย่างที่เห็น เหมือนกับเขาวงกตที่ยังให้เราต้องค้นหาทางออกกันต่อไป

   

  แน่นอนว่าในเวอร์ชั่นหนังจะมีบางส่วนที่ถูกเปลี่ยนแปลงบท อาจจะเสียอรรถรสไปบ้างเพราะไม่ตรงกับที่แฟนนักอ่านจินตนาการเอาไว้ แต่ก็ถือว่าไม่ใช่จุดด้อยอะไร เพราะโดยภาพรวมถือว่าหนังนำเสนอออกมาได้ชวนติดตามพอสมควร ฉะนั้นใครอยากรู้ว่าในหนังกับในนิยายแตกต่างกันตรงจุดไหนบ้าง ก็ต้องลองพิสูจน์กันดูทั้งสองรูปแบบเลยนะเออ รับประกันความตื่นเต้นลุ้นระทึกจนต้องอยากอ่านเล่มสองเลยล่ะ

  ภาพประกอบจาก

  - http://www.playbuzz.com/audreymarie10/how-well-do-you-know-the-maze-runner
  - http://pop-verse.com/2014/10/06/the-maze-runner-welcome-to-the-glade/
  - http://benrothstein.com/unit-photography
  - http://hellogiggles.com/finally-know-whats-happening-dylan-obrien-maze-runner/

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in มุมชงกาแฟ

  นิยายยอดนิยม

  Facebook