• Connect with us

  Enter Books

  มุมชงกาแฟ

  ส่องหนังดังที่สร้างจากนิยายแปลของ Enter Books ตอน The Scorch Trials สมรภูมิมอดไหม้

  จัดเป็นหนังภาคต่อสร้างจากนิยายเล่มสองของ Maze Runner ที่มาเบอร์ขายความบันเทิงแบบสุดพลัง

  โดยภาพรวมทั้งหมดถือว่าหนังเดินเรื่องสนุกมาก เรียกว่าพลาดไม่ได้แม้แต่ชอตเดียว ด้วยความที่หนังยังคงมาพร้อมปมปริศนาที่ชวนให้เราอยากตามติดตัวละครไปไขปริศนาเหล่านั้นอย่างกระชั้นชิดว่าจุดเริ่มต้นทั้งหมดทั้งมวลที่ก่อให้เกิดเรื่องราวตั้งแต่ภาคแรก มันมีสาเหตุจากอะไรและทำไมต้องเป็นเช่นนั้น (ซึ่งภาคนี้จะเปิดเผยข้อมูลอะไรบ้างนั้น ต้องไปดูกันเอาเอง)

  ควรดูภาคแรกมาก่อนหรือไม่

  และในเมื่อนี่ยังไม่ใช่ภาคจบ พอดูจบแล้วจะทำให้อยากดูภาคต่อไปทันที (ใครขี้เกียจรอ ก็ไปหาซื้อนิยายมาอ่านได้) นั่นแสดงให้เห็นว่า ผกก. คนเดิมยังคงสามารถเล่าเรื่องออกมาได้น่าติดตามเหมือนเช่นเคย ลุ้นระทึกมากขึ้นด้วย แม้ว่าหนังจะถูกดัดแปลงจากเวอร์ชั่นนิยายไปมากโข แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาคือความสนุก ก็ถือว่าสอบผ่านแล้วล่ะ และเพื่อให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น ควรดูหรืออ่านภาคหนึ่งมาก่อนนะเออ

   

  ภาคนี้เชื่อมโยงกับภาคก่อนยังไง

  โดยภาคนี้จะเล่าเรื่องราวต่อจากภาคที่แล้ว เมื่อโทมัสและชาวคณะนักวิ่งชาวทุ่งบางส่วนหนีออกมาจากเขาวงกตได้แล้ว เฮลิคอปเตอร์ได้มารับพวกเขาไปส่งยังสถานที่แห่งหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขามั่นใจว่าต้องเป็นที่ปลอดภัย แต่หารู้ไม่ว่าพวกเขากำลังจะได้เจอกับด่านใหม่ที่อันตรายกว่า นั่นก็คือสมรภูมิมอดไหม้ที่พวกเขาจะต้องผ่านมันไปให้ได้ บอกเลยว่างานนี้ดูเหมือนจะไม่ง่ายเลยสักนิด หลังจากภาคที่แล้ววิ่งหนีโศกา (ไอ้ตัวแมงมุมยักษ์ในเขาวงกต) กันจ้าล่ะหวั่น มาภาคนี้งานวิ่งก็ยังเป็นธีมหลัก เพราะวิ่งหน้าตั้งกันเกือบทั้งเรื่องจริงๆ จ้า แถมคราวนี้ยังต้องวิ่งหนีพวกแครงก์ที่มีสภาพเหมือนซอมบี้ จนทำเอานึกว่านี่ Maze Runner หรือ Walking Dead กันแน่ ต้องยอมรับแหละว่าภาคนี้ เดินเรื่องกระชับ ฉับไว สะใจวัยรุ่น ตลอดสองชั่วโมงที่ได้รับคือความสนุกอย่างแท้จริง

  ภาพรวมสำหรับภาคสองถือว่าสอบผ่านมั้ย

  สิ่งหนึ่งที่ ผกก. ลืมไป นั่นคือการเจาะรายละเอียดของปมปริศนาบางอย่างในเรื่องให้ชัดเจนมากกว่านี้ เอาเข้าจริงบทในภาคนี้ค่อนข้างอ่อนเลยแหละ เนื่องจากหนังเลือกจะโฟกัสที่การบุกตะลุยของตัวละครเป็นหลัก มากกว่าการเล่าประเด็นลึกๆ แต่นั่นก็ถือเป็นข้อดีตรงที่ทำให้หนังไม่ซับซ้อน และดูง่ายขึ้น ในส่วนของนักแสดง พระเอกยังคงเล่นดีเหมือนเดิม เพิ่มเติมด้วยอารมณ์ทางการแสดงที่เด่นชัดขึ้น ส่วนเหล่าพระรองอย่างนิวท์และมินโฮ ก็ยังคงน่ารักแย่งซีนพระเอกได้อยู่ ขณะที่ตัวนางเอกบทดูดร็อปๆ ลงไป แต่ก็ถือเป็นตัวละครสำคัญของภาคนี้เลย นอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาให้หนังสมบูรณ์ขึ้นด้วย ภาพรวมก็ถือว่าสอบผ่านอยู่

   

  คอนิยายเอ็นเธอร์บุ๊คส์ต้องห้ามพลาดทั้งเวอร์ชั่นนิยายและเวอร์ชั่นหนัง

  ถ้าใครชอบหนังดราม่าแอ็กชั่นที่สร้างจากนิยายแนวดิสโทเปียแบบดูง่าย ตื่นเต้น มันส์ ดูจบแล้วออกจากโรงไปเม้าท์มอยกับเพื่อนต่อได้ว่าชอบฉากไหน ลุ้นระทึกกับฉากไหน ฟินกับฉากไหน หรือบ่นกับตัวเองในใจว่า โอ๊ย อยากดูภาคต่อแล้วแต่ต้องรออีกปีกว่าๆ แน่ะ ล่ะก็ ห้ามพลาดเลยทีเดียวเชียว ย้ำเป็นครั้งที่สามว่า หนังสนุกจริง อะไรจริง และย้ำอีกรัวๆ ว่าในเวอร์ชั่นนิยายจะชวนติดตามยิ่งกว่า เพราะจะมีบางประเด็นที่ในหนังอาจจะไม่เคลียร์ แต่ในนิยายเก็บตกมาพูดถึงให้หายสงสัยกันแน่นอนจ้า

   

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in มุมชงกาแฟ

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  Facebook