• Connect with us

  Enter Books

  มุมชงกาแฟ

  รวมสถานที่ยอดฮิตของคดีฆาตกรรมในนิยายลึกลับสืบสวน

  ยิ่งอ่านนิยายลึกลับสืบสวนที่มีเหตุฆาตกรรมหลายเรื่องเข้า ก็จะยิ่งเห็นว่า มันจะมีโลเกชั่นที่นิยมใช้อยู่ในนิยายหลายๆ เรื่อง อาจจะเพราะมันมีความสิ่งร่วมกันในด้านความวังเวง เหมาะจะเกิดเหตุโดยไร้ผู้พบเห็น เราลองมาลิสต์กันดูว่า สถานที่ยอดฮิตของคดีฆาตกรรมในนิยายจะเป็นที่ไหนกันบ้าง

   

  กระท่อม

  กระท่อมหลังนั้นอาจอยู่ห่างไกลบ้านผู้คน บางหลังก็อาจซ่อนตัวอยู่ในป่า หรือท่ามกลางแมกไม้และลำธาร หลายหลังถูกทิ้งร้าง ไม่ก็ไร้การดูแล สภาพจึงดูซอมซ่อหรือไม่มีความสวยงามสักเท่าไหร่ โลเกชั่นแบบนี้แหละที่เหมาะนักที่จะใช้เป็นที่เกิดเหตุในนิยายสืบสวนเชิงฆาตกรรม

   

  บ้านร้าง

  สถานที่เก่าๆ ที่ไม่มีคนอยู่มาเนิ่นนาน ฝุ่นก็จับ เต็มไปด้วยหยากไย่ หญ้าขึ้นรกรุงรัง ไม่รู้ทำไมเจ้าของจึงทิ้งมันไว้เช่นนั้น หรือเจ้าของจะไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว บ้านร้างแบบนี้แหละคืออีกสถานที่ที่เหมาะจะเป็นโลเกชั่นของฆาตกรรมไม่น้อยเลยทีเดียว

   

  กลางป่า

  อย่าว่าแต่ในนิยายเลย ชีวิตจริงแค่เราเข้าป่าก็แอบหลอนแล้วนะ ยิ่งป่าใหญ่ๆ มองไปทางไหนก็ชวนให้หลงด้วยแล้วนี่ยิ่งชวนทำให้หวาดกลัวว่าจะมีอะไรโผล่ออกมา ตัวละครที่เดินเข้าป่า ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือด้วยจุดประสงค์อะไรก็ตาม เหตุไม่คาดฝันมันอาจเกิดได้ทุกเมื่อ แถมยังอาจตามสืบเบาะแสได้ยากอีกด้วยนะ

   

  ถนนสายเปลี่ยว

  บนถนนไฮย์เวย์ที่นานๆ ทีจะมีรถผ่านมาสักคัน หรือจะเป็นถนนเส้นเล็กๆ ที่แทบไม่มีใครใช้แล้ว แบบไหนก็ได้ที่เปลี่ยวพอจนเหมาะจะเป็นสถานที่ก่อคดีฆาตกรรมขึ้นโดยไม่มีผู้รู้เห็น

   

  หอพัก/โรงแรม

  ในห้องของหอพักหรือโรงแรมแม้จะเป็นอาคารที่มีคนมาอยู่รวมกันมากหน้า แต่เมื่อต่างคนต่างอยู่ในห้องก็จะไม่มีใครเห็นใคร ถ้าดวงซวยจริงๆ อาจจะเจอดีเข้าให้ หลายเรื่องเลยล่ะที่เลือกใช้โลเกชั่นแบบนี้ไว้ให้ตัวละครหนีตายกัน

   

  โรงเรียน

  ถ้าเป็นนิยายลึกลับสอบสวนที่มีตัวละครวัยเรียน สถานที่อย่างโรงเรียนในวันหยุดหรือยามค่ำคืนที่ไม่มีอยู่ ก็ดูน่าวังเวงอยู่ไม่หยอกเลยนะ ถ้าจะเกิดเหตุสยองขึ้นในสถานการณ์แบบนี้ก็ดูไม่แปลกหรอก

   

  เท่าที่รวบรวมมาคงเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อาจจะยังมีอีกหลายที่ที่ถูกหยิบมาเป็นโลเกชั่นสำหรับคดีฆาตกรรมในนิยายลึกลับสืบสวน แล้วคุณล่ะ พบเห็นสถานที่แบบไหนอีกที่อยู่ในนิยายเล่มที่เคยอ่านบ้าง

   

  ขอบคุณภาพจาก pixabay.com

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in มุมชงกาแฟ

  นิยายยอดนิยม

  Facebook