• Connect with us

  Enter Books | นิยายแฟนตาซี กำลังภายใน ลึกลับ สืบสวน

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยายสยบฟ้า พิชิตปฐพี เล่ม 15 ตอนที่ 2

  “สถานศึกษา…จะตกหล่นตำราเล่มใดไปมิได้”

  หนิงเชวียนึกถึงถ้ำขนาดใหญ่ที่ใช้เก็บหนังสือข้างกระท่อมของผู้งมงายในการอ่านก็พยักหน้า มิได้รู้สึกแตกตื่นแต่อย่างใด

  “ศิษย์พี่ หากอ่านไม่เข้าใจแล้วจะทำอย่างไร”

  อวี๋เหลียนตอบ

  “อาจารย์สั่งไว้ ให้ข้ามาที่นี่ทุกสิบวัน ในระหว่างนั้นเจ้าศึกษาตำราเล่มนี้ให้ดี มีข้อสงสัยอะไรก็จดไว้ ถึงเวลาข้ามาก็ถาม”

  หนิงเชวียจึงค่อยรับทราบว่านี่เป็นการจัดการของจอมปราชญ์

  อวี๋เหลียนไม่พูดอะไรอีก เพียงสำทับให้มันใช้ความพยายามให้มาก จากนั้นก็พลิ้วกายลงเขาไป

  หนึ่งวันเต็มๆ หลังจากนั้น นอกจากกินข้าว หนิงเชวียเอาแต่อ่านตำรา ยิ่งอ่านมันก็ยิ่งเข้าใจว่าเพราะเหตุใดอาศรมเทพแห่งซีหลิงจึงต้องสั่งให้ทำลายตำราเล่มนี้ เพราะตำรา ‘ต้นกำเนิดลมหายใจแห่งฟ้าดิน’ พอเริ่มต้นก็ตรงเข้าสู่สาระสำคัญที่น่าตื่นตกใจทันที และยังกล่าวถึงข้อพิสูจน์ที่มีต่อสาระสำคัญนี้อย่างละเอียด…นับตั้งแต่บุกเบิกฟ้าดินเป็นต้นมา สรรพสิ่งได้ถือกำเนิดขึ้น บนท้องฟ้ากำเนิดดวงตะวัน เพื่อประทานรูปร่างและจิตวิญญาณให้แก่สรรพสิ่ง สรรพสิ่งดับสูญแล้วเกิดใหม่เป็นวัฏจักร จิตวิญญาณในร่างกระจายสู่ฟ้าดินและป่าเขา ซึ่งก็คือลมหายใจแห่งฟ้าดินที่ผู้ฝึกฌานสามารถสัมผัสรับรู้ได้นั่นเอง และก็คือสิ่งที่เรียกกันว่าพลังปฐมแห่งฟ้าดิน

  หนิงเชวียไฉนจะไม่รู้ว่าสำหรับโลกในภพนี้ ข้อวิจารณ์นี้นับว่าแปลกใหม่และออกนอกลู่นอกทางมากเกินไป เพราะนี่เท่ากับเชื่อว่าลมหายใจแห่งฟ้าดินมาจากตัวของสรรพสิ่งเอง มิใช่เฮ่าเทียนเป็นผู้ประทานให้ดั่งที่กล่าวไว้ในคำสอน หากผู้คนในโลกเชื่อสิ่งที่อธิบายไว้ในตำราเล่มนี้ แล้วนิกายเต๋าจะรักษาความเคารพเทิดทูนที่เหล่าผู้ฝึกฌานมีต่อเฮ่าเทียนให้ดำรงต่อไปได้อย่างไร คิดว่านี่จึงเป็นสาเหตุให้อาศรมเทพแห่งซีหลิงต้องการกำจัดตำรานี้ให้หมดสิ้นถึงขนาดต้องเข่นฆ่าผู้ที่มีไว้ในครอบครองโดยไม่มีการละเว้น

  หลังเข้าเรียนในสถานศึกษา หนิงเชวียได้อ่านตำราในหอจิ้วซูที่เกี่ยวกับการฝึกฌานมากมาย เล่มแรกที่มันอ่านก็คือ ‘แรกค้นพบจุดชี่ไห่เสวี่ยซาน’ ทว่าตำรา ‘ต้นกำเนิดลมหายใจแห่งฟ้าดิน’ ในมือเล่มนี้ เห็นได้ชัดว่ามีความลึกซึ้งและยากต่อการทำความเข้าใจยิ่งกว่า ดังนั้นแม้มันจะตั้งอกตั้งใจเพียงใดก็ยังอ่านได้เชื่องช้ายิ่ง

  ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตก มันอาศัยแสงจากฟากฟ้านั่งอ่านอยู่ตรงปากถ้ำ จมดิ่งอยู่ในความคิดอันฉลาดปราดเปรื่องของคนรุ่นก่อน แนวความคิดเกี่ยวกับการกำเนิดของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎในการก่อกำเกิด จำนวนและการหมุนเวียนของลมหายใจแห่งฟ้าดิน ล้วนแฝงความรู้อันน่าสนใจที่ฉีกกฎเดิมไว้มากมาย

  มันมิรู้ว่าตำราเล่มนี้จะมีส่วนช่วยให้สามารถแก้ปัญหาที่จอมปราชญ์ทิ้งไว้ให้ได้หรือไม่ แต่ในเมื่อจอมปราชญ์ต้องการให้อ่าน มันก็จะอ่าน เพราะลึกๆ ในใจมันเชื่อว่าที่จอมปราชญ์จับมันขังไว้ในถ้ำมิใช่เพราะต้องการให้มันรับตำแหน่งเป็นเจี้ยวโซ่วเฝ้าโยงอยู่แต่ในสถานศึกษาอย่างแน่นอน

  ระหว่างที่หนิงเชวียอ่านตำรา ซังซังจะคอยนั่งมองอยู่ด้านนอก เผื่อว่ามันต้องการเรียกหา ทว่าผ่านไปเนิ่นนาน หนิงเชวียก็ยังคงก้มหน้าก้มตาอ่านอย่างหมกมุ่น ทุกครั้งที่ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความลึกลับซับซ้อนที่ซุกซ่อนอยู่ในเนื้อหาบางช่วงได้ ใบหน้าก็จะปรากฏรอยยิ้มเบิกบาน ผิดกับซังซังที่รู้สึกเบื่อหน่ายเป็นอย่างยิ่งจนต้องไปสระผมเป็นการฆ่าเวลา

  ม่านราตรีค่อยๆ คลี่คลุมลงมาบนเมืองฉางอัน ทะเลเมฆ รวมถึงหน้าผาขาด

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  นิยายยอดนิยม

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน สยบฟ้าพิชิตปฐพี 35 บทที่ 2

  บทที่ 2 ขวางดาบเดินหน้าไป   หนิงเชวียหัวเราะขึ้น มันเข้าใจความหมายของนางที่กำลังพูดถึงความรักของมัน ที่ดีกว่านั้นคื...

  1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup)

  ทดลองอ่าน 1 คนหาย 12 คนตาย (Beef Bone Soup) เล่ม 1

      การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ ทว่าอันตรายถึงขั้นมีลมหายใจเป็นเดิมพัน       บทที่ 1 &nbs...

  บทความ

  4 หน่วยองครักษ์ ที่มักปรากฏในนิยายจีน

  #นิยายจีน คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสการอ่าน ตลอดจนการรับชมคอนเทนต์ของคนไทยทุกวันนี้ เทรนด์จีนกำลังมาแรงแซงทุกโค้ง อันที่จริง...

  Facebook