• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย เพลงกลอนคลั่งยุทธ์ เล่ม 3 บทที่ 1

  หน้าที่แล้ว1 of 15

  บทที่หนึ่ง เขาอู่ตัง

   

  โหวอิงจื้อยืนอยู่ด้านล่างเชิงเขา เงยหน้าแหงนมองหุบเขาอู่ตังด้วยแววตาเลื่อมใสไร้เทียบเทียม

  มันพลันตระหนักแล้วว่าเหตุใดเจตจำนงใต้หล้าไร้เทียมทานจึงก่อกำเนิด ณ ที่แห่งนี้

  อยู่สำนักชิงเฉิงหกเจ็ดปี โหวอิงจื้อมักจะชมเชยทัศนียภาพอันงามล้ำนั้นของเขาชิงเฉิงไม่หยุด แต่ว่าวันนี้ได้เห็นเขาอู่ตังที่ขนานนามว่า ‘หุบเขา’ จึงรับรู้ว่าสิ่งใดเรียก ‘ใหญ่โต’ อย่างแท้จริง

  ลักษณะของเขาอู่ตังแปลกประหลาดอย่างยิ่ง พื้นที่โดยรอบลาดต่ำ แต่ตรงกลางกลับผงาดกลุ่มยอดเขาประหลาดขึ้นมา ความพิเศษอยู่ที่ช่วงเช้ายามวสันต์นี้ สีภูผาเขียวเข้มชอุ่ม ปกคลุมไว้ด้วยบรรยากาศลี้ลับเก่าแก่อันหนาแน่น มิน่าเขาอู่ตังจึงถูกขนานนามว่า ‘ภูเขาเซียน’ มาตั้งแต่โบราณกาล

  ‘เจ็ดสิบสองยอดเขาอู่ตัง’ อันเลื่องชื่อ แต่ละยอดรูปลักษณ์คล้ายดั่งปลายศรและคมกระบี่ชี้ฟ้า ตั้งตระหง่านประชันอำนาจซึ่งกันและกัน โอบล้อมยอดเขาเทียนจู้ (เสาค้ำฟ้า) ที่สูงที่สุดไว้ตรงกลางจนดูโดดเด่นเหนือหมู่ยอดเขาดั่งกระเรียนยืนอยู่ท่ามกลางฝูงปักษา หนึ่งเสาค้ำฟ้าราวกับจะทะลุไปถึงท้องนภาอันไร้หมู่เมฆ สูงส่งเลิศล้ำดุจจักรพรรดิผู้อยู่เหนือขุนนางทั้งปวง เมื่อมองดูกลุ่มยอดเขารอบๆ โดยละเอียดอีกครั้งก็เห็นลักษณะราวกับค้อมศีรษะกราบไหว้ยอดเขาเทียนจู้อยู่ นี่คือภูมิทัศน์ ‘เจ็ดสิบสองยอดเขาน้อมเฝ้ายอดแห่งขุนเขา’ อันเลื่องชื่อของเขาอู่ตัง

  ทัศนียภาพแห่ง ‘ใต้หล้าไร้เทียมทาน’

  โหวอิงจื้อหลั่งน้ำตาอย่างไม่รู้ตัว แขนทั้งสองกอดกระบี่อู่ตังเล่มนั้นเอาไว้แน่น

  ขอเพียงเป็นนักสู้ที่แท้จริง เป็นไปมิได้ที่จะปฏิเสธการสั่นคลอนต่อทัศนียภาพนี้

  คนทั้งหมดของสำนักอู่ตังใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ทุกวันใช้ลักษณะขุนเขาเช่นนี้เป็นฉากหลังในการฝึกซ้อม

  โหวอิงจื้อพอนึกถึงขั้นนี้ทรวงอกก็เร่าร้อนขึ้นมาดุจเพลิงเผา ในนั้นมีทั้งความละอายใจ ชื่นชม ริษยา และตื่นเต้น

  เพราะมันเองก็ใกล้จะกลายเป็นหนึ่งในพวกมัน

  โหวอิงจื้อออกจากเฉิงตูได้สองเดือนกว่าแล้ว มันกราบเข้าสำนักชิงเฉิงตั้งแต่อายุสิบสองปี นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ออกจากประตูสำนัก ที่ผ่านมาไม่เคยมีประสบการณ์เดินทางไกลคนเดียว เมื่อต้องสัญจรในซื่อชวนที่มีภูเขามากก็ไม่คุ้นเคยเส้นทาง ด้วยเหตุนี้จึงใช้เวลาหลายวันกว่าจะมาถึงในที่สุด

  ทว่านี่มิใช่จุดหมายของการเดินทาง

  การเดินทางที่แท้จริงจะเริ่มจากที่แห่งนี้

   

  ผู้เฝ้าซุ้มประตูเขาด้านล่างเชิงเขาคือนักพรตน้อยรูปหนึ่งของ ‘อารามหยวนเหอ’ มันนำทางโหวอิงจื้อเดินขึ้นเส้นทางบูชาเทพขุนเขาที่ใช้หินผาปูเอาไว้จนถึงเชิงเขาก่อนเลี้ยวเดินไปทางตะวันตก

  ไม่ถึงครู่หนึ่ง เขาหลักของสำนักอู่ตัง อารามอวี้เจินก็อยู่ตรงหน้าแล้ว

  ที่แห่งนี้หันหลังชนกับเขาเฟิ่งหวง (พญาหงส์) ด้านหน้าคือเขาจิ่วหลง (เก้ามังกร) ด้านซ้ายเป็นแท่นวั่งเซียน (ชมเซียน) ด้านขวามีถ้ำเฮยหู่ (เสือดำ) ภูผาวารีล้อมรอบ ภูมิที่ตั้งเลิศล้ำ เป็นสถานที่ที่ปรมาจารย์จางซานเฟิงผู้เปิดเขาอู่ตังสร้างวัดบำเพ็ญเมื่อปีแรกของราชวงศ์นี้ และภายหลังจักรพรรดิเฉิงจู่จูตี้บูรณะอู่ตังทรงออกพระราชโองการสร้างอารามอวี้เจินให้ผู้บรรลุจาง ณ ที่แห่งนี้ รัชสมัยหย่งเล่อปีที่สิบห้าจึงแล้วเสร็จ เป็นโถงตำหนักโรงเรือนเกือบหนึ่งร้อยหลัง ในสมัยต่อมาก็ยังสร้างเพิ่มขึ้นอีก

  หน้าที่แล้ว1 of 15

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  Facebook