• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน รหัสลับเสวียนจีถู บทที่ 2

  “นางเงือก?” เผยเสวียนจิ้งตามความคิดเขาไม่ทันอยู่บ้างแล้ว

  “ก็คือมนุษย์ต่างเผ่าพันธุ์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในทะเล หน้าตางดงาม ร้องเพลงเก่ง หลั่งน้ำตาเป็นมุก”

  “เคยได้ยินตำนานเช่นนี้มาบ้าง แต่ว่าไม่มีวาสนาเห็นกับตาตนเอง”

  ต้วนเฉิงซื่อกล่าวอย่างจริงจัง “ท่านพ่อข้าบอกว่าพวกนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง บอกข้าว่าอย่าไปเชื่อ ท่านย้ำว่าในทะเลไม่มีนางเงือกแม้แต่น้อย แต่ข้ารู้สึกว่ามี ข้ายังรู้สึกว่า…นางเงือกน่าจะเหมือนกับพี่สาวนักพรต”

  เผยเสวียนจิ้งตะลึง ขณะกำลังคิดถามว่าจินตนาการแปลกประหลาดนี้มาจากที่ใด ทันใดนั้นต้วนเฉิงซื่อก็เหลียวซ้ายแลขวา ร้องว่า “ท่านพ่อข้ามาแล้ว อย่าบอกว่าได้พบข้าเป็นอันขาดนะ!” พูดจบก็หนีหายไปด้วยความเร็วปานฟ้าร้องปิดหูไม่ทัน

  ต้วนเหวินชางปรากฏตัวอยู่หน้าโถง

  เพียงแวบแรกเผยเสวียนจิ้งก็สรุปว่าต้วนเฉิงซื่อหน้าตาไม่เหมือนบิดา ทว่าเหมือนอู่หยวนเหิง ท่านตาของเขามากกว่า

  ต้วนเหวินชางผู้มารับตำแหน่งใหม่ของราชบัณฑิตฮั่นหลิน* ควบตำแหน่งหัวหน้ากองการพระราชพิธี หน้าตาองอาจสามารถ เพียงแต่นิสัยดูค่อนไปทางใจร้อน เย็นชาอย่างยิ่งกับเผยเสวียนจิ้งผู้มาเยี่ยมคารวะ

  เผยเสวียนจิ้งแจ้งเจตนาการมาครั้งนี้ว่าตนเองมีวาสนาเคยพบหน้าอัครเสนาบดีอู่ครั้งหนึ่ง อีกทั้งได้รับมอบของขวัญแต่งงานจากใต้เท้าอู่กับมือ รู้สึกสำนึกในพระคุณ ทว่าตนเองเลินเล่อทำของขวัญสูญหาย จึงละอายใจยิ่งนัก วันนี้จึงมาเยี่ยมคารวะ ทั้งกราบไหว้อัครเสนาบดีอู่ และคิดสอบถามเรื่องบางอย่างเมื่อครั้งท่านผู้เฒ่ายังมีชีวิตอยู่ ดูว่ายังจะพอมีความหวังเสาะหาของขวัญกลับคืนมาหรือไม่

  ต้วนเหวินชางตอบทันทีว่าสังขารของพ่อตาส่งกลับบ้านเกิดจัดพิธีฝังแล้ว ในคฤหาสน์ไม่ตั้งป้ายวิญญาณ เจตนาดีของเผยเสวียนจิ้งขอรับไว้ด้วยใจ ส่วนเรื่องของขวัญนั้น ครอบครัวพวกตนมาฉางอันหลังจากสิ้นบุญพ่อตาแล้ว ไม่รู้เรื่องอันใดทั้งปวง

  สรุปว่าปรารถนาช่วยเหลือ แต่มิอาจกระทำได้

  ท่าทีเช่นนี้เผยเสวียนจิ้งคาดคิดไว้แต่แรกแล้ว ต้วนเหวินชางไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับอารัมภกถาหลันถิงแม้แต่น้อย เดิมทีก็ไม่มีความจำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับนาง หากไม่ใช่อาศัยความสัมพันธ์ของเผยตู้แล้ว เกรงว่าเขาคงไม่ออกมาพบนักพรตหญิงอย่างนาง

  ต่อการนี้ เผยเสวียนจิ้งหาได้ตั้งความหวังอันใดไว้ไม่

  นับแต่ที่องค์จักรพรรดิทรงมอบหมายภารกิจให้เผยเสวียนจิ้งแล้วก็กักนางไว้ในอารามจินเซียน คล้ายแน่ใจว่าเผยเสวียนจิ้งอาศัยเพียงสติปัญญาเลิศล้ำ ที่อื่นใดล้วนไม่ต้องไป คนอื่นใดล้วนไม่ต้องพบ ก็เสกขวดฝังเส้นทองกลับมาจากกลางอากาศ ผลลัพธ์ก็ย่อมรู้ได้ เพียงชั่วพริบตาปีใหม่ก็ผ่านไปแล้ว เผยเสวียนจิ้งยังไม่รู้ว่าขวดฝังเส้นทองอยู่ที่ใดแม้แต่น้อย

  เมื่อสามวันก่อน กองกำลังตรวจตราเมืองจินอู๋ที่ด้านนอกอารามจินเซียนพลันหายไปอย่างไร้ร่องรอย ในทีแรกเผยเสวียนจิ้งยังไม่แน่ใจสถานการณ์ หลังจากสองวันผ่านไปอย่างสงบ นางก็เข้าใจ พระองค์ทรงปล่อยนางแล้ว

  นี่ย่อมหมายความว่าทรงขอให้นางรีบลงมือเร็วที่สุด

  วันนี้บุกมาถึงคฤหาสน์ของอู่หยวนเหิง คือการลงมือครั้งที่หนึ่งซึ่งเผยเสวียนจิ้งเลือกใช้

  * ราชบัณฑิตฮั่นหลิน เป็นภาคส่วนหนึ่งของสำนักฮั่นหลิน (ราชบัณฑิตหลวง) ถือกำเนิดภายหลังสมัยจักรพรรดิถังเสวียนจง มีหน้าที่ร่างราชโองการลับถวายองค์จักรพรรดิโดยเฉพาะ มีความสำคัญเหนือส่วนงานทั่วไปในสำนัก และมีบทบาทอำนาจยิ่งขึ้นในสมัยปลายราชวงศ์ถัง

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  Facebook