• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย เพลงกลอนคลั่งยุทธ์ เล่ม 4 บทที่ 1

  หน้าที่แล้ว1 of 9

  เดรัจฉานมีเขี้ยวงอกเขา หน้าเล็บหลังเดือย สุขร่วมฝูง คลั่งชนตี

  มรรคาแห่งสวรรค์ มิอาจหยุดได้

  ผู้ไร้อาวุธจากฟ้าย่อมต้องเตรียมเอง เป็นกิจแห่งยอดคน

  จักรพรรดิหวงตี้สร้างกระบี่ คือสัญลักษณ์แห่งการนี้

   

  ‘ตำราพิชัยซุนปิ้น ซุนจื่อแห่งแคว้นฉี บทเตรียมกำลัง’


  บทที่ 1

  เคลื่อนขบวน

   

  อาทิตย์สาดแสงแผดเผากลางหาว ส่องถนนอันกว้างขวางของเมืองซีอาน เงาดำของหลังคาตกทอดบนพื้นเป็นผืนแผ่น กำแพงดินเหลืองทุกด้านสะท้อนสีสันประหลาดดุจกำลังลุกไหม้

  ถนนของเมืองเสมือนกระดานหมาก ถูกปกคลุมอยู่ในปฏิปักษ์อันแรงกล้าของแสงสว่างและความมืด

  เป็นยามบ่ายของวันฟ้าโปร่ง ทว่าถนนหนทางกลับปกคลุมด้วยบรรยากาศตึงเครียดรุนแรง

  เป็นเวลาของการสัประยุทธ์

  โรงเตี๊ยมหลินเหมินเปิดกิจการอยู่ที่ถนนใหญ่ของประตูใต้นานกว่าสิบห้าปีแล้ว สิบห้าปีที่ผ่านมาไม่เคยมีสักบ่ายที่ทั้งในและนอกโรงเตี๊ยมจะเงียบสงัดจนน่ากลัวเช่นขณะนี้

  ความเงียบงันแปลกประหลาดนั้นลุกลามไปยังตรอกถนนโดยรอบหลายสิบก้าว ผู้คนที่สัญจรบนถนนบางตา ประตูร้านค้าสองฝั่งปิดสนิทเหมือนกำลังหลบลี้หนีบางสิ่ง แม้แต่สุ้มเสียงไหวพลิ้วของป้ายที่หันหาถนนท่ามกลางลมวสันต์ก็ได้ยินอย่างชัดเจน

  ผู้คนที่ยังคงอยู่บนถนนกว่าครึ่งแต่เดิมคือผู้ที่ตั้งใจมาร่วมกันสำราญที่โรงเตี๊ยมหลินเหมิน ทว่ากลับมิได้ถูกต้อนรับเข้าร่วม พวกมันมิได้ส่งเสียงใดๆ แต่ละคนต่างปิดปากสนิทจับจ้องประตูสีแดงของโรงเตี๊ยมเงียบๆ

  ผู้ที่มองประตูอยู่ด้วยกันกับพวกมันยังมีผู้ตรวจการที่สวมชุดเครื่องแบบสามคน พวกมันไม่พกแม้แต่กระบอง เพียงยืนอยู่ที่มุมตรอกถนนและมิได้พูดคุยกันเช่นชาวบ้านทั่วไป

  เจ้าพนักงานเหล่านี้ย่อมรู้ว่าวันนี้จะเกิดเรื่องอันใดขึ้น

  เหยียนชิงถงเจ้าบ้านใหญ่สำนักคุ้มภัยเจิ้นซีได้ใช้เส้นสายและเงินทองนัดแนะกับทางการซีอานไว้ก่อนแล้ว ใต้เท้าเจ้าเมืองประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรต่อผู้คนว่าวันนี้ไม่ว่าในเมืองจะเกิดเรื่องใดขึ้น เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจการและทหารอาสาคุ้มกันล้วนห้ามลงมือ

  เรื่องเหตุผล คนทั้งหมดล้วนรู้ชัด

  บุญคุณความแค้นในยุทธภพ ไม่มีที่ให้พวกมันก้าวก่าย

  โคมแดงสองแถวที่แขวนอยู่นอกโรงเตี๊ยมหลินเหมินแกว่งไกวรับลมอย่างต่อเนื่องในความเงียบงัน

  ประตูสีแดงบานนั้นเปิดออกในที่สุด

  คนทั้งหมดบนถนนอ้าปากพร้อมกัน ส่งเสียงโห่เบาๆ คราหนึ่ง

  ผู้ที่ก้าวออกมาเป็นอันดับแรกจากประตูที่เปิดกว้างคือนักสู้แต่ละสำนักจากทุกแห่งหนกว่าหกสิบเจ็ดสิบคนที่นั่งอยู่โถงชั้นล่างของโรงเตี๊ยมหลินเหมิน พวกมันมิได้เก็บอาวุธในถุงสัมภาระอีก ทว่านำมาแขวนไว้ตรงข้างเอวหรือสะพายหลังอย่างโต้งๆ อาศัยโอกาสอันหาได้ยากนี้โอ้อวดอำนาจบนถนนของเมืองยามฟ้าแจ้ง

  พวกมันรู้ดีว่าศึกในวันนี้ตนเองไม่มีคุณสมบัติลงมือ แต่ไต่เต้าอยู่ในทัพพันธมิตรยุทธภพส่วนนี้ได้ก็นับว่าเป็นเกียรติแล้ว

  ก่อนหน้าขณะชุมนุมอยู่ในโรงเตี๊ยมพวกมันล้วนยังกอดอารมณ์สำราญร่วมกันอยู่ ดีอกดีใจประหนึ่งงานเลี้ยงเฉลิมฉลอง ทว่ายามนี้แต่ละคนกลับสีหน้าเคร่งเครียด ไม่มีผู้ใดกระซิบกระซาบพูดคุย เพียงค่อยๆ ก้าวออกประตูโรงเตี๊ยม แบ่งเป็นยาตราไปทางตะวันตกและตะวันออกของถนนใหญ่ทางประตูใต้ ครั้นยืนจัดแถวข้างทางถนนเสร็จ จึงเห็นรูปขบวนประหนึ่งล้อมอารักขาโรงเตี๊ยม

  หน้าที่แล้ว1 of 9

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 6

   By

   บทที่ 5 เด็กน้อย ข้าจะรับเจ้าเป็นศิษย์ (2)   รู้จากเสียงลมหายใจงั้นรึ ขณะชอนยออุนกำลังรู้สึกทึ่งเสียงของนาโนก็ดังขึ้นในหัวเขา [จำนวนลมห...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 5

   By

   บทที่ 4 การทดสอบขั้นที่หนึ่งง่ายดายนัก (2)   ก่อนหน้านี้ชอนยออุนเต็มไปด้วยความประหม่าเมื่อได้รู้ว่าต้องทดสอบกำลังภายใน แต่เพราะนาโนช่วย...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 4

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (3)   พรรคมารประกอบไปด้วยพรรคมากมายนับร้อยพรรค แต่มีเพียงหกพรรคที่กล่าวได้ว่าเป็นเสาหลักของพรรคมาร สำนักมารถูกส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 3

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (1)   ตอนชอนยออุนอายุได้สิบปี ฮูหยินฮวาผู้เป็นแม่ของเขาก็ล้มป่วยและสุดท้ายก็จากโลกนี้ไป ตอนท่านประมุขรู้ว่านางป...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 2

   By

   บทที่ 2 ใครบอกให้ท่องตำรา (1)   แม้ชอนยออุนจะยังเป็นแค่เด็กหนุ่ม แต่เขาก็ไม่ได้โง่เขลา ในช่วงชีวิตสิบห้าปีที่ผ่านมา เขาถูกลอบสังหารและพ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 1

   By

   บทนำ จุดเปลี่ยนแห่งโชคชะตา   ตั้งแต่โบราณนานมา เหล่านักรบในจงหยวนต่างเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้เพื่อใช้ป้องกันตัวจากศัตรู เมื่อวันเวลาผ่านไ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน หนึ่งความคิดนิจนิรันดร์ 1 บทที่ 31 – 40

   By

   บทที่ 31 อัปยศนัก!   กระบี่ไม้ของชายหนุ่มร่างผอมแห้งมีพลานุภาพไม่ธรรมดา แปลงเป็นสายรุ้งเส้นยาวเส้นหนึ่ง พุ่งดิ่งมาทางไป๋เสี่ยวฉุน แต่ยั...

  นิยายยอดนิยม

  Facebook