• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย เพลงกลอนคลั่งยุทธ์ เล่ม 5 บทที่ 1

  หน้าที่แล้ว1 of 17

  ธรรมดาหลักการทหาร มิมีอันใดเหนือกว่ารวมเป็นหนึ่ง เมื่อเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว สามารถไปมาอิสระได้

   ‘ตำราหกกลยุทธ์ ฉบับที่หนึ่ง กลยุทธ์ฝ่ายบุ๋น หลักการทหารที่สิบสอง’

   

   

  บทที่ 1

  จิงเลี่ย

   

  “ไอ้เด็กเวรสมควรตายนั่น! ไสหัวไปไหนแล้ว” ปากซึ่งเต็มไปด้วยหนวดเคราสีดอกเลาสั้นยาวไม่เท่ากัน เปล่งเสียงตะโกนอันแหบแห้งและทรงอำนาจออกมาจากลำคอ สุ้มเสียงประหนึ่งสัตว์คำราม แฝงกลิ่นสุราเข้มข้น

  ตามมาด้วยเสียงดั่งสิ่งของแตกกระจาย

  ขวดสุราใบเล็กที่เพิ่งดื่มหมดใบหนึ่งถูกทุบลงบนที่รองแขนของเก้าอี้ไม้อย่างแรงจนแตก

  ฝ่ามือใหญ่หนาที่จับขวดสุราอยู่กลับมิได้บาดเจ็บแม้แต่น้อย เศษแตกอันแหลมคมของขวดสุราแทงหนังด้านหนาที่สั่งสมจากการฝึกฝนหลายปีนั้นไม่เข้า

  เหล่าศิษย์ที่ยืนอยู่ข้างเก้าอี้ได้ยินเสียงตะโกนจนแหบอย่างเดือดดาลนี้ แต่ละคนสีหน้าซีดเผือด

  ไม่มีใครกล้าตอบคำถามของอาจารย์

  เหนือศีรษะพวกมันแขวนธงห้าสีแถวหนึ่งรับลมคิมหันต์ที่พัดมาจากท่าเรือทะเลโบกพลิ้วพรึบๆ โดดเด่นเปี่ยมอำนาจ อักษรตัวใหญ่คำว่า ‘วรยุทธ์กล้าแกร่ง’ ‘ฮึกเหิมห้าวหาญ’ ‘รวมสหายสี่ทะเล’ เป็นต้น ปักอยู่บนธง สะบัดพลิ้วไปตามลมเหมือนมีชีวิต

  ด้านหน้าริ้วขบวนธงคือเวทีประลองขนาดใหญ่ที่ใช้โครงไม้ไผ่และไม้กระดานสร้างขึ้น สูงหกฉื่อ กว้างยาวหนึ่งจั้ง ท่าเรือแห่งนี้บรรยากาศแจ่มใส เวทีหันหาผืนน้ำแผ่นฟ้าที่เป็นสีเดียวกันด้านตะวันออก ทิวทัศน์และที่ตั้งดีงามอย่างยิ่ง

  เงาร่างสองเงากำลังสัประยุทธ์ดุเดือดกันอยู่กลางเวทีประลอง สี่ด้านรอบเวทีอัดแน่นเบียดเสียดไปด้วยกลุ่มผู้ชมที่ไม่หลบแดดอ่อนๆ อาจมีถึงสี่ห้าร้อยคน แต่ละคนสีหน้าแช่มชื่น โห่ร้องเสริมพลังให้นักสู้บนเวทีอย่างคึกคัก ด้านตะวันตกมีอัฒจันทร์บังแดดแถวหนึ่ง ผู้ที่นั่งอยู่ล้วนเป็นพ่อค้าและผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่ แม้มิได้กู่ร้องยินดีแต่ก็มองดูอย่างตื่นเต้น

  สถานที่แห่งนี้คือชายฝั่งทะเลนอกเมืองเฉวียนโจวมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งกำลังจัดการต่อสู้ประลองฝีมือที่มีสี่ครั้งในหนึ่งปีของยุทธภพในพื้นที่

  กระแสนิยมวรยุทธ์พื้นบ้านในมณฑลฝูเจี้ยนค่อนข้างเฟื่องฟู โดยเฉพาะในร้อยปีที่ผ่านมา ทะเลแถบนี้เผชิญความทุกข์ยากจากการรุกรานของโจรสลัดแคว้นวออย่างหนัก ลูกๆ หลานๆ ในหมู่บ้านมากมายต่างฝึกยุทธ์เพื่อปกป้องที่อาศัย ฝูเจี้ยนแม้ไม่มีสำนักที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานชื่อเสียงสะท้านยุทธภพ ทว่าชาวยุทธ์แต่ละสำนักในมณฑลเองก็กระฉับกระเฉงอย่างยิ่ง มักจัดการต่อสู้ประลองฝีมือหรือการแสดงอื่นๆ พรรค์นี้อยู่บ่อยครั้ง เหตุผลไม่พ้นเพื่อสร้างชื่อเพลงมวยของสำนัก หวังได้รับความโปรดปรานจากผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่ ถูกจ้างเป็นผู้ฝึกสอนวิทยายุทธ์ของหมู่บ้าน รับค่ากราบอาจารย์และเบี้ยหวัดอย่างสบายๆ

  ขณะนี้สองคนที่กำลังประลองหมัดเท้ากันอยู่บนเวที ต่างก็เป็นศิษย์สำนักมีชื่อในพื้นที่เฉวียนโจว คนหนึ่งคือจางเอ๋ามือดีวัยเยาว์แห่งสำนักหมิ่นเจียว อีกคนหนึ่งคือจิงเยวี่ยบุตรชายโทนของเจ้าสำนักหู่จุนแห่งหนานไห่คนปัจจุบัน

  หน้าที่แล้ว1 of 17

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  นิยายยอดนิยม

  Uncategorized

  สุดมันกับนิยายเรื่องใหม่ เล่มต่อ และเล่มจบ ที่ทุกท่านรอคอย… บูธ ENTER BOOKS Q02

  บูธ ENTER BOOKS Q02 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย...

  Facebook