• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย เพลงกลอนคลั่งยุทธ์ เล่ม 5 บทที่ 3

  หน้าที่แล้ว1 of 9

  บทที่ 3

  ปากว้าปะทะไท่จี๋

   

  อะไรคือยอดฝีมือ

  อิ่นอิงชวนแห่งสำนักปากว้า สมญาตัดจันทรากลางวารี

  มันมั่นใจว่าตนเองคือยอดฝีมือ

  ฝึกยุทธ์สี่สิบปี สำเร็จวิชาจากสำนักเลื่องชื่ออันล้ำเลิศในปัจจุบัน อิ่นอิงชวนย่อมรู้ชัดอย่างยิ่งว่ายอดฝีมือแรกเริ่มในยุทธภพเกิดขึ้นได้อย่างไร

  คนจำนวนน้อยสุดขีดนั้น บ้างก็เป็นเพราะพรสวรรค์ที่แตกต่าง มีคุณสมบัติร่างกายและเส้นประสาทที่เกินกว่าปกติ เกิดมาก็มีพรสวรรค์ต่อสู้หรือมีคุณสมบัติฝึกยุทธ์ที่พิเศษอย่างยิ่ง แม้สังกัดสำนักธรรมดาทั่วไป กลับสามารถสร้างช่องทางใหม่ หรือหลังจากเรียนกับอาจารย์หลายท่านจนทะลุปรุโปร่งก็สร้างวรยุทธ์เฉพาะตัวที่เหนือกว่าบรรพชนชุดหนึ่งขึ้นมาเอง และบ้างก็เป็นเพราะการเสี่ยงภัยที่หาได้ยาก ตัวอย่างเช่นผู้ที่เคยเป็นทหาร รอดชีวิตมาจากท่ามกลางสงครามอันดุเดือด รวบรวมสร้างวิธีต่อสู้ของตนเองขึ้นมาจากในประสบการณ์สีเลือดแห่งสงครามฆ่าคนนับไม่ถ้วน…

  แต่ไม่ว่าผู้ใดที่กล่าวมาข้างต้น หากต้องการเป็นยอดฝีมือที่ชาวโลกยอมรับ อยู่ในยุทธภพโดยไม่มีภูมิหลังสำนักหรือผลงานในอดีตของบรรพบุรุษค้ำจุน ล้วนมีเพียงเส้นทางเดียวคือใช้ผลงานพิสูจน์พลังของตนเอง

  หรือกล่าวให้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงคำเดียวว่า ‘สู้’

  สำนักปากว้าของอิ่นอิงชวนก็มิได้อยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์นี้ ชาวมองโกลราชวงศ์แต่ก่อนห้ามถ่ายทอดวิทยายุทธ์และห้ามซุกซ่อนอาวุธในบ้านอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันชาวฮั่นก่อกบฏ ผู้ฝึกยุทธ์ที่ฝ่าฝืนหากมิใช่กบฏก็เป็นพวกค้าของเถื่อน จนเกือบไม่มีสิ่งที่เรียกว่ายุทธภพ ยุคทองของยุทธภพในปัจจุบันล้วนก่อตัวมาจากการสถาปนาร้อยกว่าสองร้อยปีของราชวงศ์นี้

  หรงจั้นเหอปรมาจารย์ผู้บุกเบิกสำนักปากว้าคือบุคคลที่มีชื่อเสียงแห่งรัชสมัยหงอู่* วีรกรรมและการบ่มเพาะปลูกฝังเคล็ดวิชามิอาจตรวจสอบได้แน่ชัด แต่ผู้สืบทอดอันเลื่องชื่อทั้งหลายของมันผ่านการท้ารบและประลองมากมาย ในยุทธภพอันวุ่นวายในปีนั้น ใช้วิชาแข็งแกร่งของดาบกระบี่หมัดฝ่ามือสร้างชื่อเสียง กลายเป็นยอดฝีมือโด่งดังในแถบมณฑลเจียงซูและอันฮุยอยู่ช่วงหนึ่ง ชื่อเรียก ‘สำนักปากว้า’ นี้ถึงรุ่นที่สามจึงได้กำหนดขึ้น นักสู้ไร้นามปราศจากที่พึ่งพา ใช้ผลงานสร้างชื่อกลายเป็นยอดฝีมืออันเป็นที่ยอมรับ สำนักที่ยอดฝีมือก่อตั้งและถ่ายทอดวิชาก็เป็นสำนักใหญ่เลื่องลือ พลังส่วนตนแปรเปลี่ยนเป็นชื่อเสียงของหมู่คณะ เดิมนี่คือเรื่องธรรมดาอย่างยิ่ง

  แต่ก็เป็นในยามนี้เองที่ความหมายของยอดฝีมือได้ปรากฏการเปลี่ยนแปลง

  แม้กล่าวว่า ‘อาจารย์ชื่อดังให้กำเนิดศิษย์มีฝีมือ’ ศิษย์แรกเข้าสำนักที่ยอดฝีมือสั่งสอนออกมาก็คงจะไม่ย่ำแย่ แต่อีกรุ่นหนึ่งล่ะ ต่อไปล่ะ กระบวนท่าและฝีมือยังคงมีวิธีถ่ายทอดอย่างไร้หลุดรั่ว แต่ประสบการณ์รบจริงและวิถีจิตอันล้ำค่าของบรรพบุรุษจะถ่ายทอดต่อไปกลับไม่ง่าย ศิษย์รุ่นแรกอาจยังได้รับการถ่ายทอดจริง แต่รุ่นต่อไปความรู้เหล่านี้ก็จะมิได้รับด้วยตัวเองแล้ว ย่อมค่อยๆ เปลี่ยนแปลงเป็นสมมติฐานและจินตนาการอย่างเลี่ยงมิได้…

  * รัชสมัยหงอู่ (ค.ศ. 1368 – 1398) คือชื่อศกในรัชกาลของจักรพรรดิหมิงไท่จู่จูหยวนจาง ผู้สถาปนาราชวงศ์หมิง

  หน้าที่แล้ว1 of 9

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  นิยายยอดนิยม

  Facebook