• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย เพลงกลอนคลั่งยุทธ์ เล่ม 6 บทที่ 2

  หน้าที่แล้ว1 of 10

  บทที่ 2 ผู้พิชิต

   

  แสงแดดอบอุ่นสีเหลืองทองส่องเข้ามาจากช่องหน้าต่าง ทะลุผ่านเศษธุลีที่ลอยล่องนับไม่ถ้วน สะท้อนเข้าดวงตาที่พกพารอยสักอักขระทั้งสองนั้นของเยี่ยเฉินยวน

  มือซ้ายของมันถือม้วนตำราโบราณ นั่งขัดสมาธิอยู่เพียงลำพังบนพื้นของห้องอันเงียบสงบ ร่างกายนิ่งสงบดุจรูปสลัก แม้แต่ผมยาวสีขาวเทาเองก็ไม่ปลิวไสวแม้แต่น้อย มันก้มศีรษะเล็กน้อย อ่านตัวอักษรโบราณสีดำทุกแถวบนหน้าหนังสืออย่างละเอียด

   

  ‘ผู้ฟันทวน ย่อตัวเป็นสำคัญ หัวทวนยกไม่เกินห้าชุ่นแล้วลง มือหลังกระทุ้งออกโจมตีมือผู้ถือหอก ลวงยกขึ้นก่อน ฝ่ายตรงข้ามเคลื่อนลง ข้าเคลื่อนจากขวาบนลงซ้ายแล้วจับมัน ผู้ถือหอก เลื้อยสะบัดซ้ายขวา ร่างข้าถอยเล็กน้อย ฟันซ้ายขวาตามมัน รอหยุดสะบัดกระหน่ำทิ่มจุดสำคัญมัน ผู้ถือหอก โจมตีซ้ายขวามัน พัวพันต่อทันที เป็นวิธีเข้าพิชิตทวนสะบัด’

   

  เยี่ยเฉินยวนยื่นมือพลิกเปิดหน้าถัดไปเป็นระยะ แล้วกลับสู่ท่วงท่าประหนึ่งนั่งสมาธิทันที เป็นเช่นนี้เนิ่นนาน ในที่สุดเมื่ออ่านหน้าสุดท้ายจบ มือทั้งสองจึงปิดตำรานั้นเบาๆ หลับตาพ่นลมหนึ่งเฮือก

  บนหน้าปกของหนังสือมีอักษรตัวใหญ่เก่าแก่ เขียนไว้ว่า ‘บันทึกฝึกฝนเพลงทวนท่อนแขนยักษ์เอ๋อเหมย’

  ตำราสำนักเอ๋อเหมยเล่มนี้เยี่ยเฉินยวนอ่านจบเป็นรอบที่สี่แล้ว บนพื้นข้างกายของมันยังกองสุมไว้ด้วยตำราโบราณที่คล้ายคลึงกันหลายสิบเล่ม เกือบทั้งหมดมันล้วนเคยอ่านอย่างละเอียด มีเพียงเนื้อหาจำนวนหนึ่งที่ผิวเผินเกินไป หรือเป็นรายชื่อแบ่งตามลำดับที่มีเคล็ดวิชาแต่ไร้กระบวนท่า หลังมันเปิดอ่านเล็กน้อยอีกรอบก็วางไว้ที่มุมหนึ่ง

  เยี่ยเฉินยวนวางบันทึกฝึกฝนเพลงทวนท่อนแขนยักษ์เล่มนั้นลงแล้วยืนขึ้น เดินไปมองทอดตรงหน้าต่างของห้อง

  สถานที่แห่งนี้คือ ‘หอเถี่ยเฟิง’ หอตำราชั้นสูงสุดที่เคยเป็นฐานมั่นของสำนักเอ๋อเหมยแต่กาลก่อน…ตอนนี้กลับกลายเป็นสำนักอู่ตังอาศรมเอ๋อเหมยไปแล้ว ตั้งอยู่ตรงตีนเขาฝูหู่ของเขาเอ๋อเหมย นอกหน้าต่างคือสำนักฌาณหู่ซีอันมีชื่อเสียง ครั้นมองไปเห็นต้นไม้เก่าแก่สูงเสียดฟ้าไม่รู้ตั้งเท่าใด ส่องประกายเขียวขจีภายใต้ดวงอาทิตย์

  นับตั้งแต่สยบสำนักเอ๋อเหมย ไม่ทันไรก็ผ่านมาครึ่งปีแล้ว

  ก่อนหน้าสำนักอู่ตังออกเดินทางไกลทั่วทิศ หลังยึดครองและควบรวมสำนักอื่นก็มิได้รั้งรอ แค่เปลี่ยนทำลายป้ายสำนักก็สิ้นเรื่องแล้ว อาศรมส่วนน้อยที่พอมีกำลังสามารถดูแลตนเองก็ทิ้งไว้เพียงศิษย์ชั้นสูงสายพลอีกาสองสามคนเพื่อจัดการเรื่องราวต่างๆ

  แต่เอ๋อเหมยคือหนึ่งในเก้าสำนักใหญ่ที่ถูกอู่ตังยึดครองเป็นอันดับแรก ย่อมไม่เหมือนสำนักทั่วไป เยี่ยเฉินยวนและทัพเดินทางไกลซื่อชวนประจำการอยู่ที่หอเถี่ยเฟิงมาโดยตลอด ภารกิจสำคัญที่สุดคือควบคุมศิษย์อาจารย์ทั่วทั้งสำนักเอ๋อเหมยเดิม หยุดยั้งไม่ให้เกิดความคิดทรยศ และเผยแพร่ข่าวสำนักเอ๋อเหมยยอมจำนนแล้วออกไปสู่ภายนอกในช่วงเวลานี้เพื่อตัดทางหนีของพวกมัน

  สำนักเอ๋อเหมยอย่างไรก็หยั่งรากลึกนานหลายร้อยปี ศิษย์ที่ออกจากขุนเขาในแถบเฉิงตูไปจนถึงมณฑลซื่อชวนมีจำนวนมาก โดยเฉพาะศิษย์เอ๋อเหมยที่ชำนาญการใช้พลองทวนซึ่งสอดคล้องกับการสงครามและมีตำแหน่งทางทหารนั้นมีจำนวนไม่น้อย สายสัมพันธ์และอิทธิพลมิอาจดูแคลน หากยอมให้พวกมันรวมตัวกันก็อาจรับมือไม่ง่าย วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือกระจายข่าวเรื่องสำนักเอ๋อเหมยยอมจำนนออกไปให้มากขึ้น ทำลายเกียรติยศของสำนักมัน ทำให้พวกมันละทิ้งสถานะความเป็นศิษย์

  หน้าที่แล้ว1 of 10

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 6

   By

   บทที่ 5 เด็กน้อย ข้าจะรับเจ้าเป็นศิษย์ (2)   รู้จากเสียงลมหายใจงั้นรึ ขณะชอนยออุนกำลังรู้สึกทึ่งเสียงของนาโนก็ดังขึ้นในหัวเขา [จำนวนลมห...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 5

   By

   บทที่ 4 การทดสอบขั้นที่หนึ่งง่ายดายนัก (2)   ก่อนหน้านี้ชอนยออุนเต็มไปด้วยความประหม่าเมื่อได้รู้ว่าต้องทดสอบกำลังภายใน แต่เพราะนาโนช่วย...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 4

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (3)   พรรคมารประกอบไปด้วยพรรคมากมายนับร้อยพรรค แต่มีเพียงหกพรรคที่กล่าวได้ว่าเป็นเสาหลักของพรรคมาร สำนักมารถูกส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 3

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (1)   ตอนชอนยออุนอายุได้สิบปี ฮูหยินฮวาผู้เป็นแม่ของเขาก็ล้มป่วยและสุดท้ายก็จากโลกนี้ไป ตอนท่านประมุขรู้ว่านางป...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 2

   By

   บทที่ 2 ใครบอกให้ท่องตำรา (1)   แม้ชอนยออุนจะยังเป็นแค่เด็กหนุ่ม แต่เขาก็ไม่ได้โง่เขลา ในช่วงชีวิตสิบห้าปีที่ผ่านมา เขาถูกลอบสังหารและพ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 1

   By

   บทนำ จุดเปลี่ยนแห่งโชคชะตา   ตั้งแต่โบราณนานมา เหล่านักรบในจงหยวนต่างเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้เพื่อใช้ป้องกันตัวจากศัตรู เมื่อวันเวลาผ่านไ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน หนึ่งความคิดนิจนิรันดร์ 1 บทที่ 31 – 40

   By

   บทที่ 31 อัปยศนัก!   กระบี่ไม้ของชายหนุ่มร่างผอมแห้งมีพลานุภาพไม่ธรรมดา แปลงเป็นสายรุ้งเส้นยาวเส้นหนึ่ง พุ่งดิ่งมาทางไป๋เสี่ยวฉุน แต่ยั...

  นิยายยอดนิยม

  Facebook