• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยายสยบฟ้า พิชิตปฐพี เล่ม 15 ตอนที่ 3

  ส่วนตำรา ‘วิญญูชนมิใช่ภาชนะ’ ก็บอกไว้ว่ามิต้องใส่ใจว่าพลังปฐมแห่งฟ้าดินจะเคลื่อนย้ายหมุนเวียนในลักษณะใด เพราะมันก็เหมือนกับมวลน้ำในโลกนี้ ไม่ว่าจะอยู่บนหน้าผาขาด กลางปุยเมฆ ในลำธารระหว่างภูเขา ในทะเลสาบอันสงบนิ่ง หรือในสายนทีที่เชี่ยวกราก แก่นสารที่แท้จริงล้วนไม่เคยเปลี่ยนแปลง น้ำก็ยังคงเป็นน้ำอยู่วันยังค่ำ

  แนวความคิดในตำราทั้งสองเล่มมีความคล้ายคลึงกันในระดับหนึ่ง เพียงแต่ตำรา ‘ต้นกำเนิดลมหายใจแห่งฟ้าดิน’ สุดท้ายแล้วเลิกถกถึงเรื่องไร้รูปแบบก็คือเต๋า แต่มุ่งหน้าสู่แนวทางฝึกพลังปฐมแห่งฟ้าดินที่มีลักษณะจำเพาะให้ถึงจุดสุดยอด เพราะมีเพียงถึงจุดสุดยอดแล้วเท่านั้นจึงจะหวนกลับคืนสู่จุดกำเนิด

  การที่จอมปราชญ์จับหนิงเชวียขังไว้ในถ้ำ เท่ากับเป็นการตั้งคำถามที่ลึกซึ้งเข้าใจยากให้แก่มันข้อหนึ่ง หลังจากนั้นก็วางวิธีไขปริศนาไว้ให้สามวิธี แนวความคิดในตำราทั้งสองเล่มนี้ก็คือสองในสามวิธีที่จอมปราชญ์ชี้แนะให้แก่มัน ซึ่งก็คือหากไม่เพาะเลี้ยงลมปราณสุดไพศาลให้มีอานุภาพบรรลุถึงขอบเขตที่สามารถเมินเฉยต่อฟ้าดินได้ ก็ใช้เคล็ดวิชาวิญญูชนมิใช่ภาชนะทำให้ลมปราณสุดไพศาลในร่างกับพลังปฐมแห่งฟ้าดินในธรรมชาติผสมกลมกลืนกันเป็นหนึ่งเดียวจนมิอาจแยกแยะความแตกต่างได้

  เช่นนั้นตำราในเล่มที่สามเล่า จะชี้แนะวิธีอะไรให้กับมัน?

   

  สองสามวันต่อมา หนิงเชวียคล้ายย้อนกลับไปยังช่วงเวลาที่เพิ่งเข้าสถานศึกษา ขึ้นหอจิ้วซูอ่านหนังสือทุกวัน ชีวิตสงบสุขและเรียบง่าย กินนอนอ่านตำราแล้วก็ขบคิดไตร่ตรอง ไตร่ตรองเสร็จก็กลับไปอ่านตำราต่อ จิตใจไร้ซึ่งความกังวล สมาธิจดจ่อแน่วแน่ ฆ่าเวลาที่น่าเบื่อและกำจัดชีวิตความเป็นอยู่ที่ซ้ำซากจำเจให้หมดไปกับการอ่านตำรา

  ด้วยการช่วยเหลือของตำราทั้งสอง หนิงเชวียสามารถเข้าใจแก่นแท้ของลมปราณสุดไพศาลได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ลมปราณสุดไพศาลในร่างที่ถูกเพาะบ่มยิ่งนานก็ยิ่งบริสุทธิ์ ยิ่งทรงอานุภาพ นอกจากนี้มันยังเข้าใจรูปแบบการไหลเวียนของพลังปฐมรวมถึงเหตุผลที่แฝงอยู่ในนั้นได้ชัดเจนมากขึ้น แม้แต่มรรคาแห่งยันต์ก็มีความรุดหน้าอย่างเห็นได้ชัด

  ทว่าแม้มันคล้ายสัมผัสได้รำไรว่าหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหาอยู่ตรงที่ใด แต่กลับยังไม่มีปัญญาคว้าปลายเชือกอีกด้านได้ คิดไม่ออกว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถผนวกลมปราณสุดไพศาลกับลมหายใจแห่งฟ้าดินให้เป็นหนึ่งเดียวกันจนทำให้ตัวตนที่แท้จริงมลายหายไปได้

   

  สิบวันผ่านไป ในที่สุดศิษย์พี่สามก็มาตามนัดหมาย ชุดสถานศึกษาตัวกว้างปลิวสะบัดดังพึ่บพั่บอยู่ท่ามกลางลมภูเขาราวกับเป็นธงบนยอดกระโจม ทว่าพอมาถึงปากถ้ำกลับตกลงแนบตัว สงบนิ่งราวกับเป็นแพรพรรณบนโต๊ะ

  หนิงเชวียค้อมตัวคารวะเสร็จก็ไม่รีรอชักช้า รีบหยิบกระดาษที่จดข้อสงสัยออกมาถามทันที

  อวี๋เหลียนขบคิดเล็กน้อยก่อนตอบ นางใช้คำพูดที่เรียบง่ายสั้นกระชับอย่างคนถนอมถ้อยคำคลี่คลายความสงสัยให้มันอย่างตรงจุดและไม่เก็บงำ ทำให้ความคิดที่หน่วงหนืดติดขัดของหนิงเชวียปลอดโล่งในบัดดล สามารถมองเห็นเส้นทางใหม่ปรากฏขึ้นอย่างรางเลือนในม่านหมอก

  สุดท้ายหนิงเชวียลังเลอยู่อึดใจ จึงค่อยเอ่ยปากสอบถามถึงการเพาะเลี้ยงลมปราณที่อยู่ตรงท้ายเล่ม ทว่าอวี๋เหลียนกลับนิ่งเงียบไปจนมันรู้สึกเอะใจ จึงหันไปมองซังซังซึ่งนั่งปักผ้าอยู่ใกล้ๆ เข้าใจไปว่าสาเหตุที่นางนิ่งเงียบอาจเป็นเพราะไม่สะดวกที่จะตอบคำถามโดยมีคนนอกนั่งอยู่ด้วย อวี๋เหลียนเห็นเช่นนั้นก็กล่าวยิ้มๆ

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 6

   By

   บทที่ 5 เด็กน้อย ข้าจะรับเจ้าเป็นศิษย์ (2)   รู้จากเสียงลมหายใจงั้นรึ ขณะชอนยออุนกำลังรู้สึกทึ่งเสียงของนาโนก็ดังขึ้นในหัวเขา [จำนวนลมห...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 5

   By

   บทที่ 4 การทดสอบขั้นที่หนึ่งง่ายดายนัก (2)   ก่อนหน้านี้ชอนยออุนเต็มไปด้วยความประหม่าเมื่อได้รู้ว่าต้องทดสอบกำลังภายใน แต่เพราะนาโนช่วย...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 4

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (3)   พรรคมารประกอบไปด้วยพรรคมากมายนับร้อยพรรค แต่มีเพียงหกพรรคที่กล่าวได้ว่าเป็นเสาหลักของพรรคมาร สำนักมารถูกส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 3

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (1)   ตอนชอนยออุนอายุได้สิบปี ฮูหยินฮวาผู้เป็นแม่ของเขาก็ล้มป่วยและสุดท้ายก็จากโลกนี้ไป ตอนท่านประมุขรู้ว่านางป...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 2

   By

   บทที่ 2 ใครบอกให้ท่องตำรา (1)   แม้ชอนยออุนจะยังเป็นแค่เด็กหนุ่ม แต่เขาก็ไม่ได้โง่เขลา ในช่วงชีวิตสิบห้าปีที่ผ่านมา เขาถูกลอบสังหารและพ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 1

   By

   บทนำ จุดเปลี่ยนแห่งโชคชะตา   ตั้งแต่โบราณนานมา เหล่านักรบในจงหยวนต่างเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้เพื่อใช้ป้องกันตัวจากศัตรู เมื่อวันเวลาผ่านไ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน หนึ่งความคิดนิจนิรันดร์ 1 บทที่ 31 – 40

   By

   บทที่ 31 อัปยศนัก!   กระบี่ไม้ของชายหนุ่มร่างผอมแห้งมีพลานุภาพไม่ธรรมดา แปลงเป็นสายรุ้งเส้นยาวเส้นหนึ่ง พุ่งดิ่งมาทางไป๋เสี่ยวฉุน แต่ยั...

  นิยายยอดนิยม

  Facebook