• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยายสยบฟ้า พิชิตปฐพี เล่ม 13 ตอนที่ 1

  หน้าที่แล้ว1 of 8

  สามารถอ่านตอนก่อนหน้าได้ที่ >> สยบฟ้า พิชิตปฐพี เล่ม 12 ตอนที่ 3

   

  บทที่ 1 องค์ชายกับขอทาน

   

  องค์ชายหลงชิ่งยังคงฝ่าหิมะที่ตกหนักขึ้นเหนือต่อ โดยมีผู้งมงายบุปผาลู่เฉินจยาและม้าขาวเดินตามอย่างเงียบๆ จากรุ่งสางถึงพลบค่ำ จากพลบค่ำถึงรุ่งสาง พวกมันเดินอยู่อย่างนี้มิทราบว่ากี่วันแล้ว ทว่าทุ่งร้างตอนเหนือสุดซึ่งถูกฟ้าดำทะมึนกลืนกินไปทั้งแถบก็ยังคงอยู่ห่างไกล ไม่ว่าจะบากบั่นเดินอยู่นานเท่าใดก็ไม่รู้สึกว่าระยะได้ร่นใกล้เข้ามาเลยแม้แต่น้อย

  ระหว่างทางหากกระหาย หลงชิ่งก็จะกอบหิมะใส่ปาก หากหิวก็จะกลืนน้ำลายเหนียวหนึบลงท้อง ด้วยเหตุนี้ ยิ่งเดินมันจึงยิ่งอ่อนแรง ทุกครั้งที่ล้มคล้ายจะลุกขึ้นมาไม่ได้อีก ลู่เฉินจยาเฝ้ารอคอยช่วงเวลานั้นอยู่เงียบๆ ทว่าแม้มันจะล้มลงหลายต่อหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็จะตะเกียกตะกายลุกขึ้นมายืนได้ใหม่ มิทราบว่าในร่างอันผอมโกรกทรุดโทรมของมันไฉนจึงมีพลังชีวิตที่แข็งแกร่งและทรหดอดทนถึงเพียงนี้

  ลู่เฉินจยาเดินตามร่างที่ล้มลุกคลุกคลานอยู่ข้างหน้า โดยพยายามรักษาระยะห่างหลายสิบจั้งไว้เพื่อไม่ให้มันหันมาตวาดไล่อีก ยามกระหายนางก็กอบหิมะขึ้นใส่ปากเคี้ยว ยามหิวก็หยิบเสบียงกรังบนหลังม้ามากิน และก็ต้องข่มใจเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่วิ่งเข้าไปส่งเสบียงเหล่านี้ให้มัน

  จากหิมะเริ่มตกหนักลมพายุเริ่มพัด จนหิมะหยุดลงลมพายุสงบนิ่ง สองคนหนึ่งอาชาก็ยังคงเดินอยู่บนทุ่งร้างที่มีแต่สีดำตัดขาว ด้านหลังของพวกมันยังสามารถเห็นความยิ่งใหญ่อลังการของเทือกเขาเทียนชี่ได้รำไร คล้ายทำอย่างไรก็ไม่อาจออกพ้นจากดินแดนแห่งความสิ้นหวังนี้ได้

  วันนี้ จู่ๆ หลงชิ่งก็หยุดเท้า มองเงาดำทะมึนที่ยังอยู่ห่างออกไปไกลลิบจนคล้ายจะไม่มีวันไปถึงได้อยู่พักหนึ่ง และแล้วมือผอมแห้งก็สั่นเล็กน้อยก่อนคลายนิ้วออก กิ่งไม้ท่อนหนาที่เก็บมาใหม่เมื่อหลายวันก่อนร่วงตกใส่เท้า มันรู้สึกเจ็บแปลบ แต่ก็ไม่เห็นเลือดออกแต่อย่างใด

  หลงชิ่งเงยหน้ามองม่านราตรีตรงทิศเหนือ จากนั้นกล่าวเสียงแหบแห้งว่า

  “ข้าหิวแล้ว”

  ลู่เฉินจยาน้ำตาคลอเบ้า แทบจะร้องไห้โฮออกมา นางพยายามข่มใจให้สงบ รีบหยิบเสบียงออกมาด้วยมืออันสั่นเทา แล้วใช้น้ำอุ่นที่แอบเตรียมไว้ทุกวันทำให้อ่อนนุ่ม ก่อนประคองส่งให้มันถึงตรงหน้า

  หลงชิ่งคว้าเสบียงจากมือที่เริ่มสูญเสียความอ่อนนุ่มของนางไปกินอย่างมูมมามจนหมด แล้วลูบท้องอย่างพึงพอใจ ก่อนออกเดินทางต่อ

  เพียงแต่คราวนี้มันไม่ได้มุ่งหน้าไปทางเหนือ มันมั่นใจว่าเฮ่าเทียนได้ทอดทิ้งมันไปแล้ว จึงไม่พยายามที่จะมุ่งหน้าหาอ้อมกอดของความมืดอีกต่อไป แต่หันหลังเดินทางลงใต้กลับไปยังดินแดนจงหยวน

  ลู่เฉินจยามองตามอย่างตกตะลึง ความยินดีที่เพิ่งผุดขึ้นในใจเปลี่ยนเป็นความหนาวเหน็บ เพราะนางรู้ดีว่านี่มิใช่เป็นเพราะหลงชิ่งตัดสินใจเก็บเอาชีวิตกลับขึ้นมาใหม่ แต่เป็นเพราะมันหมดหวังอย่างแท้จริง หมดหวังแม้กระทั่งกับความมืด จากนี้ไป ถึงแม้มันจะยังมีชีวิตอยู่ก็จะไม่ใช่องค์ชายหลงชิ่งคนเดิมอีกต่อไปแล้ว

  นางจูงม้าขาวเร่งฝีเท้าขึ้นเดินเคียงข้าง แอบชำเลืองมองสีหน้ามันก่อนก้มหน้ากล่าวเบาๆ

  “อันที่จริงกลับวังที่เฉิงจิ่งก็ไม่เลว ตอนอยู่บนเขาเถาซานท่านพูดอยู่เสมอว่าคิดถึงอุทยานในวังหลวงเป็นอย่างยิ่ง ข้าเป็นเพื่อนท่านไปดีหรือไม่”

  หน้าที่แล้ว1 of 8

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  นิยายยอดนิยม

  Facebook