• Connect with us

  Enter Books

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยายสยบฟ้า พิชิตปฐพี เล่ม 13 ตอนที่ 3

  หน้าที่แล้ว1 of 9

  สามารถอ่านตอนก่อนหน้าได้ที่ >> สยบฟ้า พิชิตปฐพี เล่ม 13 ตอนที่ 2

   

  บทที่ 3 ท้อใจแต่ไม่สูญสิ้นปณิธาน

   

  พอคำว่าเอาตามที่ท่านว่าหลุดออกจากปาก ซย่าโหวก็รู้สึกเนื้อตัวเบาโหวง ห้วงแห่งความนึกคิดกับสายตาพลันเปลี่ยนเป็นสดใสชัดเจนขึ้นในทันที

  ก่อนหน้านี้ เรื่องราวทั้งหลายที่แบกไว้ให้ความรู้สึกหนักอึ้ง แต่ทันทีที่ตัดสินใจละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่าง น้ำหนักบนบ่าก็คล้ายจะถูกสายลมในสวนพัดให้ลอยล่องหายเข้ากลีบเมฆไปในพริบตา ที่แท้นี่ต่างหากจึงจะเป็นทางเลือกที่ถูกต้องที่สุด

  การที่ต้องดิ้นรนตีสีหน้ากลับไปกลับมาระหว่างเต๋า มารและต้าถัง แม้จะเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ทรงพลังอย่างมันก็ยังรู้สึกเหน็ดเหนื่อยท้อแท้ ตกดึกยามนอนก็ยังลืมตาโพลง เอาแต่เค้นสมองขบคิดว่าทำอย่างไรจึงจะฝ่าทางตันนี้ออกไปได้ จวบจนบัดนี้จึงค่อยเข้าใจ หากมันสละทิ้งซึ่งลาภยศสรรเสริญทั้งหลาย ทำอย่างที่จอมปราชญ์เคยชี้ทางให้ คือไม่กระทำการใดๆ ปล่อยให้สรรพสิ่งเป็นไปตามวิถี กลับไปใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างสงบ เช่นนี้จึงจะเป็นบทสรุปที่ทุกคนสามารถยอมรับได้

  มันคิดในใจ ไม่ว่าจะเป็นอาศรมเทพแห่งซีหลิง หรือองค์จักรพรรดิที่ประทับอยู่ในฉางอัน ก็คงจะยอมให้มันพาตัวเองออกจากวังวนนี้ อีกทั้งการที่เซียนเซิงใหญ่มาถึงเมืองถู่หยางด้วยตัวเองก็ยิ่งเท่ากับบอกเป็นนัยๆ ถึงความประสงค์ของสถานศึกษาอีกด้วย

  “เซียนเซิงใหญ่ช่างใจกว้างมีน้ำใจนัก”

  น้ำเสียงมันยังคงจริงจังจริงใจขณะกล่าวต่อว่า

  “ปลายฤดูสารทพอกลับถึงเมืองหลวง ข้าจะลาออกจากตำแหน่งทันที”

  ศิษย์พี่ใหญ่ส่ายหน้า

  “นานเกินไป”

  ซย่าโหวหรี่ตาจ้องหน้าอีกฝ่ายนิ่ง ก่อนกล่าวว่า

  “เซียนเซิงใหญ่ ถึงอย่างไรข้าก็เป็นแม่ทัพใหญ่ของแคว้น มีผู้ใต้บังคับบัญชาที่จงรักภักดีมากมาย ข้าจึงต้องจัดเตรียมเรื่องในอนาคตไว้ให้พวกมัน นอกจากนี้ พอย่างเข้าฤดูวสันต์ สงครามระหว่างจงหยวนกับชาวฮวงก็จะเปิดฉากขึ้น ข้าต้องอยู่ที่เมืองถู่หยางคอยจับตามองการสู้รบ”

  ศิษย์พี่ใหญ่ยังคงมองมันเฉย ไม่เอื้อนเอ่ยอะไร คล้ายต้องการคำอธิบายว่าเพราะเหตุใดมันจึงต้องจับตามองการสู้รบในครั้งนี้

  ซย่าโหวหลุบตาลง ลูบปากถ้วยชาไปมาขณะกล่าวเสียงเบา

  “ถึงอย่างไรข้าก็เคยเป็นชาวฮวง”

  ศิษย์พี่ใหญ่ลุกเดินจะออกไปนอกสวน แต่แล้วก็ชะงักเท้าที่หน้าประตู กล่าวสั้นๆ ว่า

  “ห้ามไปซีหลิง”

  หน้าที่แล้ว1 of 9

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ทดลองอ่าน

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 6

   By

   บทที่ 5 เด็กน้อย ข้าจะรับเจ้าเป็นศิษย์ (2)   รู้จากเสียงลมหายใจงั้นรึ ขณะชอนยออุนกำลังรู้สึกทึ่งเสียงของนาโนก็ดังขึ้นในหัวเขา [จำนวนลมห...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 5

   By

   บทที่ 4 การทดสอบขั้นที่หนึ่งง่ายดายนัก (2)   ก่อนหน้านี้ชอนยออุนเต็มไปด้วยความประหม่าเมื่อได้รู้ว่าต้องทดสอบกำลังภายใน แต่เพราะนาโนช่วย...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 4

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (3)   พรรคมารประกอบไปด้วยพรรคมากมายนับร้อยพรรค แต่มีเพียงหกพรรคที่กล่าวได้ว่าเป็นเสาหลักของพรรคมาร สำนักมารถูกส...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 3

   By

   บทที่ 3 เข้าสู่สำนักมาร (1)   ตอนชอนยออุนอายุได้สิบปี ฮูหยินฮวาผู้เป็นแม่ของเขาก็ล้มป่วยและสุดท้ายก็จากโลกนี้ไป ตอนท่านประมุขรู้ว่านางป...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 2

   By

   บทที่ 2 ใครบอกให้ท่องตำรา (1)   แม้ชอนยออุนจะยังเป็นแค่เด็กหนุ่ม แต่เขาก็ไม่ได้โง่เขลา ในช่วงชีวิตสิบห้าปีที่ผ่านมา เขาถูกลอบสังหารและพ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน นาโนมาชิน 1 ครั้งที่ 1

   By

   บทนำ จุดเปลี่ยนแห่งโชคชะตา   ตั้งแต่โบราณนานมา เหล่านักรบในจงหยวนต่างเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้เพื่อใช้ป้องกันตัวจากศัตรู เมื่อวันเวลาผ่านไ...

  • ทดลองอ่าน

   ทดลองอ่าน หนึ่งความคิดนิจนิรันดร์ 1 บทที่ 31 – 40

   By

   บทที่ 31 อัปยศนัก!   กระบี่ไม้ของชายหนุ่มร่างผอมแห้งมีพลานุภาพไม่ธรรมดา แปลงเป็นสายรุ้งเส้นยาวเส้นหนึ่ง พุ่งดิ่งมาทางไป๋เสี่ยวฉุน แต่ยั...

  นิยายยอดนิยม

  Facebook